โลก

องค์ประกอบบางอย่างในกองทัพปากีสถานมีความสัมพันธ์กับอัลกออิดะห์: โอบามา | องค์ประกอบบางอย่างในกองทัพปากีสถานมีความสัมพันธ์กับอัลกออิดะห์: โอบามา

วอชิงตัน: ​​อดีตประธานาธิบดีบารัคโอบามาของสหรัฐฯกล่าวว่าเขาปฏิเสธที่จะให้ปากีสถานมีส่วนร่วมในการรณรงค์เพื่อโจมตีที่หลบภัยของโอซามา – บิน – ลาเดนในอับบอตตาบัดเนื่องจากเป็น ‘ความลับที่เปิดเผย’ ซึ่งองค์ประกอบบางอย่างในกองทัพปากีสถานโดยเฉพาะหน่วยข่าวกรอง มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มตอลิบานและอาจเป็นอัลกออิดะห์และใช้เป็นทุนยุทธศาสตร์ต่อต้านอัฟกานิสถานและอินเดียหลายครั้ง

โอบามาได้เปิดเผยหลายครั้งในหนังสือของเขาชื่อ ‘A Promised Land’
โอบามาในหนังสือของเขาชื่อ ‘A Promised Land’ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจู่โจมใน Abbottabad ระหว่างดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ในการจู่โจมโดยหน่วยคอมมานโดของสหรัฐฯซึ่งเป็นผู้ก่อการร้ายที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในโลก Laden ถูกสังหารเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2554 เขากล่าวว่าปฏิบัติการข่าวกรองที่มากเกินไปนี้ถูกต่อต้านโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม Robert Gates และอดีตรองประธานาธิบดีและประธานาธิบดี Joe Biden ที่ได้รับการเลือกตั้งในปัจจุบัน
ประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของสหรัฐฯกล่าวว่ามีการพิจารณาทางเลือกหลายอย่างเพื่อสังหารหัวหน้ากลุ่มอัลกออิดะห์หลังจากที่ชัดเจนว่าลาเดนอยู่ในที่หลบภัยนอกฐานทัพของปากีสถานในอับบอตตาบัด เขากล่าวว่าความจำเป็นในการรักษาความลับของแคมเปญนี้ได้เพิ่มความท้าทาย

ไม่รวมปากีสถาน
โอบามากล่าวว่า “เรารู้ดีว่าหากมีใครรู้เบาะแสเล็กน้อยเกี่ยวกับการกระทำของเราเกี่ยวกับบินลาเดนโอกาสที่จะหายไปนั่นเป็นสาเหตุที่มีเพียงไม่กี่คนในรัฐบาลกลางทั้งหมดที่วางแผนจะหาเสียง” ได้รับข้อมูล เขาเขียนว่า ‘เรามีอุปสรรคอีกอย่างอยู่ตรงหน้า: ปากีสถานไม่สามารถรวมอยู่ในตัวเลือกใด ๆ ที่เราเลือกได้’

ปากีสถานร่วมมือในปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายหลายครั้ง: โอบามา
นายโอบามากล่าวว่า “แม้ว่ารัฐบาลปากีสถานจะร่วมมือกับเราในปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายหลายครั้งและจัดหาเส้นทางการจัดหาที่สำคัญสำหรับกองกำลังของเราในอัฟกานิสถาน แต่ก็เป็นความลับที่เปิดเผยว่าองค์ประกอบบางส่วนของกองทัพปากีสถานโดยเฉพาะหน่วยข่าวกรองอยู่ใน ตอลิบานและอาจมีความสัมพันธ์กับอัลกออิดะห์เช่นกันบางครั้งพวกเขาใช้มันเป็นทุนทางยุทธศาสตร์เพื่อให้แน่ใจว่ารัฐบาลอัฟกานิสถานยังคงอ่อนแอและอัฟกานิสถานไม่ได้เข้าใกล้อินเดียซึ่งเป็นศัตรูที่ใหญ่ที่สุดของปากีสถาน

อ่านเพิ่มเติม – รัฐสภาแห่งใหม่จะอยู่ในคอลเล็กชันนี้ทราบว่าโครงการจะแล้วเสร็จนานเท่าใด

ปากีสถานสงสัยว่าข้อมูลแคมเปญรั่วไหล
เขาเขียนว่ากองทัพปากีสถานอยู่ห่างจากวิทยาเขต Abbottabad เพียงไม่กี่ไมล์เนื่องจากมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่ข้อมูลเกี่ยวกับแคมเปญอาจรั่วไหลโดยแจ้งให้ชาวปากีสถานทราบเกี่ยวกับสิ่งใด ๆ โอบามาเขียนว่าไม่ว่าเขาจะเลือกทางใดในอับบอตตาบัดเขาต้องเข้าไปในดินแดนของพันธมิตรโดยไม่ได้รับอนุญาตด้วยวิธีที่อันตรายที่สุดและสิ่งนี้ยังทำให้ความสัมพันธ์ทางการทูตตกอยู่ในอันตรายและเพิ่มความซับซ้อน

สองตัวเลือกนี้ได้รับการพิจารณา
ในขั้นตอนจะมีการพิจารณาสองทางเลือกว่าจะทำการโจมตีทางอากาศหรืออนุญาตให้ปฏิบัติภารกิจโดยเฉพาะซึ่งทีมจะบินไปปากีสถานอย่างลับๆบุกค้นสถานที่และก่อนที่ตำรวจหรือทหารของปากีสถานจะตอบโต้ โอบามาจะออกมาและทีมความมั่นคงแห่งชาติของเขาเลือกตัวเลือกที่สอง

การละเมิดอำนาจอธิปไตยของปากีสถาน
โอบามากล่าวว่าหลังจากการรณรงค์ครั้งนี้เขาได้พูดคุยกับผู้คนจำนวนมากทั้งในและต่างประเทศทางโทรศัพท์สิ่งที่ยากที่สุดคือการพูดคุยกับประธานาธิบดีปากีสถาน Asif Ali Zardari ผู้ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการวิพากษ์วิจารณ์อำนาจอธิปไตยของปากีสถานที่ต้องตามล่า เขากล่าวว่า “อย่างไรก็ตามเมื่อฉันพูดกับเขาเขาแสดงความยินดีและมั่นใจในความร่วมมือของฉัน” (ภาษาที่ป้อน)

Back to top button