โลก

ไข้หวัดนกติดต่อสู่คนเป็นครั้งแรกทำให้คนงานโรงงานไก่ชาวรัสเซีย 7 คนติดเชื้อ H5N8 | รัสเซีย: ไวรัสไข้หวัดนก H5N8 แพร่ระบาดสู่มนุษย์เป็นครั้งแรกมีผู้ติดเชื้อในฟาร์มสัตว์ปีก 7 ราย

มอสโก: ไวรัสไข้หวัดนกเกิดขึ้นในมนุษย์เป็นครั้งแรกท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา กรมอนามัยของรัสเซียยืนยันการแพร่เชื้อไวรัสไข้หวัดนกสู่คนเป็นครั้งแรกและรายงานว่าพบไข้หวัดนก H5N8 ในพนักงาน 7 คนของฟาร์มสัตว์ปีก ศูนย์วิจัยเวกเตอร์ของ Rospotrebnazor ได้ค้นพบไวรัสนี้ในมนุษย์ ข้อมูลนี้ได้ให้กับองค์การอนามัยโลก (WHO)

ผู้ติดเชื้อทั้งหมด 7 คนถูกแยกออกจากกัน

Anna Popova หัวหน้าหน่วยเฝ้าระวังด้านสาธารณสุข Rospotrebnadzor กล่าวว่าพบคน 7 คนที่ทำงานในสัตว์ปีกติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ A พนักงานเจ็ดคนของฟาร์มสัตว์ปีกถูกแยกออกหลังจากได้รับเชื้อ นอกจากนี้ยังมีการระบุผู้ที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ

ไม่พบร่องรอยการติดเชื้อจากคนสู่คน

Anna Popova บอกว่าผู้ติดเชื้อทั้งหมดรู้สึกสบายดีและสถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยอาการของไวรัสไข้หวัดนกจากคนสู่คน เหยื่อติดเชื้อทำงานในรูปแบบสัตว์ปีก

รายการทีวีถ่ายทอดสด

การยืนยันกรณีไข้หวัดนกในอินเดีย

แจ้งให้เราทราบว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้มีการพบอีกาและนกชนิดอื่น ๆ ในหลายรัฐของอินเดียซึ่งในภายหลังไข้หวัดนกได้รับการยืนยันแล้ว หลังจากนี้มีคำสั่งให้ฆ่าแม่ไก่ที่ฟาร์มสัตว์ปีกในบางรัฐและปิดตลาดไก่ นกที่เลี้ยงในเชิงพาณิชย์และนกป่าใน 14 รัฐและดินแดนสหภาพ – Kerala, Haryana, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Gujarat, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Punjab, Himachal Pradesh, Bihar, Rajasthan, Delhi และ Jammu และ Kashmir ไข้หวัดนกได้รับการยืนยันระหว่าง

อันตรายจะใหญ่แค่ไหน

จากข้อมูลของ WHO การติดเชื้อในมนุษย์ด้วยไวรัส A (H5) นั้นหายากและพบได้ในคนที่สัมผัสกับนกที่ป่วยหรือตาย นอกจากนี้ยังสามารถทำให้มนุษย์เจ็บป่วยร้ายแรงหรือเสียชีวิตได้ ระหว่างปี 2557 ถึงเดือนพฤศจิกายน 2559 มีรายงานผู้ป่วยไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N6 จำนวน 16 รายเสียชีวิต 6 ราย Anna Popova กล่าวว่า “การค้นพบการกลายพันธุ์นี้มีความสำคัญในช่วงเวลาที่ไวรัสยังไม่สามารถติดเชื้อจากคนสู่คนได้มันทำให้เราและทั้งโลกมีเวลาเตรียมรับมือกับการกลายพันธุ์ที่อาจเกิดขึ้นได้” . ‘

วิดีโอ

Back to top button