โลก

รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนหารือกับรัฐบาลทหารพม่าขอให้ปล่อยตัวนางซูจีและผู้นำคนอื่น ๆ ทันที | ประเทศในอาเซียนกดดันรัฐบาลทหารของเมียนมาร์เรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้นำฝ่ายค้าน

ย่างกุ้ง: ระหว่างการรัฐประหารในเมียนมาประเทศเพื่อนบ้านได้พูดคุยกับรัฐบาลทหาร ผู้นำระดับสูงของประเทศเพื่อนบ้านโต้ตอบกับตัวแทนของรัฐบาลทหารในวิดีโอคอลและประณามมาตรการที่รุนแรงของรัฐบาลทหารซึ่งมีผู้เสียชีวิต 21 คนจากการยิงของรัฐบาลทหาร ประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมดเหล่านี้เป็นสมาชิกของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เขาเรียกร้องการฟื้นฟูประชาธิปไตยจากรัฐบาลทหารและกล่าวว่ารัฐบาลทหารควรปล่อยตัวผู้นำฝ่ายค้านทั้งหมดรวมทั้งอองซานซูจีโดยเร็วที่สุด

การโต้ตอบกับตัวแทนของฝ่ายบริหารทหาร

รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มประเทศอาเซียนพยายามกดดันรัฐบาลทหารในระหว่างการเจรจา นายเรตโนมาร์ซูดีรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียกล่าวว่ารัฐบาลทหารของเมียนมาร์ควรปล่อยตัวผู้นำฝ่ายค้านโดยเร็วที่สุดและปูทางไปสู่ประชาธิปไตยกลับคืนมา ในเวลาเดียวกันลีเฮียนลุงนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ให้สัมภาษณ์ว่าเมียนมาร์กำลังถอยหลังเนื่องจากการรัฐประหารโดยกองทัพ เขากล่าวว่าแม้หลังจากการรัฐประหารโดยกองทัพการคว่ำบาตรที่กำหนดโดยสหรัฐฯแคนาดาและสหประชาชาติต่อเมียนมาร์อาจไม่ได้สร้างความแตกต่างใด ๆ ต่อการบริหารงานของกองทัพ แต่จะส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นอย่างมาก นอกจากเมียนมาร์สิงคโปร์ฟิลิปปินส์อินโดนีเซียไทยลาวกัมพูชามาเลเซียบรูไนและเวียดนามแล้วยังเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศอาเซียน

การคัดค้านการใช้กำลังกับประชาชนทั่วไป

ผู้นำประเทศอาเซียนกล่าวว่าเสียงของคนทั่วไปในเมียนมาร์กำลังถูกบดขยี้ด้วยกำลังซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง สิ่งนี้ผิดอย่างมากไม่เพียง แต่ในระดับสากลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรื่องภายในประเทศด้วย การปกครองของเมียนมาร์กำลังทำลายล้างแม้กระทั่งกับผู้ที่ไม่มีอาวุธ มิซามุดดินฮุสเซนรัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียเรียกร้องให้ปล่อยตัวอองซานซูจีและนักโทษการเมืองคนอื่น ๆ ทันที อธิบายว่าท่ามกลางการเดินขบวนในย่างกุ้งรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศในอาเซียนกำลังเจรจากับรัฐบาลทหารของเมียนมาร์เพื่อให้สามารถสร้างประชาธิปไตยในประเทศได้อีกครั้ง ประเทศทางทหารหลัก ๆ รวมถึงแคนาดาอังกฤษและสหรัฐฯได้ประณามการรัฐประหารของกองทัพในเมียนมาร์และยังได้กำหนดข้อ จำกัด เกี่ยวกับนายพลทหารหลายคนที่เกี่ยวข้องกับผู้นำทางทหาร

ในระหว่างการสนทนาตำรวจได้เปิดฉากยิงคนทั่วไป

ในพม่าการปราบปรามประชาชนเพิ่มขึ้นท่ามกลางการรัฐประหารของกองทัพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้คนที่ออกไปตามท้องถนนเพื่อประท้วงการรัฐประหารของกองทัพกำลังตกเป็นเป้าหมายของกองทัพ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้ประท้วงราวสองโหลถูกสังหารจากการยิงใส่ผู้ประท้วงจากนั้นตำรวจเมียนมาร์ก็เปิดฉากยิงประชาชนเมื่อวันอังคาร การยิงดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่รัฐมนตรีของประเทศอาเซียนกำลังเจรจากับผู้นำทางทหารของเมียนมาร์

อ่านเพิ่มเติม: วงจรการปราบปรามการปกครองของทหารยังคงดำเนินต่อไปในเมียนมาร์ซึ่งเกิดขึ้นก่อนการประชุมรัฐมนตรีของประเทศอาเซียน

การหยุดชะงักของเมียนมาร์เพิ่มขึ้น

ให้ฉันบอกคุณว่าความตึงเครียดได้เพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากความรุนแรงระหว่างกองทัพและผู้คนที่กำลังประท้วง ผู้ประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของนางอองซานซูจีกลับคืนสู่อำนาจ กองทัพจับกุม Coui และผู้นำคนอื่น ๆ ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์โดยการรัฐประหาร สภาดินแดนซึ่งทำงานภายใต้การนำทางทหารของเมียนมาร์ได้ระงับกฎหมายพื้นฐานสามฉบับโดยมีผลทันที นอกจากนี้ยังรวมถึงมาตรา 5, 7 และ 8 ของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและเสรีภาพส่วนบุคคล ในการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้วกองทัพได้ทำหน้าที่เป็นหัวเรือใหญ่ในการโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

Back to top button