โลก

อาร์เมเนีย – อาเซอร์ไบจานหยุดยิงด้วยการไกล่เกลี่ยของรัสเซีย | อาร์เมเนีย – อาเซอร์ไบจานหยุดยิงทหารของประเทศนี้จะเฝ้าติดตามข้อตกลงดังกล่าว

นิวเดลี: มีการหยุดยิงในอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานในช่วง 1 เดือนครึ่งที่ผ่านมาในภูมิภาค Nagorno-Karabakh ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูตินของรัสเซียได้ไกล่เกลี่ยเพื่อเกลี้ยกล่อมให้ทั้งสองประเทศหยุดยิง การหยุดยิงนี้จะดำเนินการตั้งแต่เวลา 12 นาฬิกาของคืนนี้

กองกำลังของรัสเซียจะเฝ้าติดตามการหยุดยิง
เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานายวลาดิเมียร์ปูตินได้ออกแถลงการณ์ว่ากองกำลังรัสเซียจะเฝ้าติดตามข้อตกลงหยุดยิงนี้ สำหรับเรื่องนี้เจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพของรัสเซียกำลังถูกส่งไปยังภูมิภาค Nagorno-Karabakh เขากล่าวว่าการหยุดยิงนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 10 พฤศจิกายน ปูตินหวังว่าข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้สถานการณ์ในเมือง Nagorno-Karabakh สงบลง

อาร์เมเนียสั่งให้ทหารหยุดยิง
นิโคลปาชิญยานนายกรัฐมนตรีอาร์เมเนียกล่าวว่าเขาได้ออกคำสั่งให้กองกำลังของเขาดำเนินการตามข้อตกลงหยุดยิง Nikol Pashinyan เขียนบน Facebook ว่าเขาได้ลงนามในข้อตกลงหยุดยิงกับรัสเซียและอาเซอร์ไบจาน เขาบอกว่ามันเจ็บปวดสำหรับเขาที่ต้องทำข้อตกลงนี้ แต่จำเป็นต้องช่วยชีวิตผู้คน

อาเซอร์ไบจานยึดเมืองชูชิของนากอร์โนได้
ก่อนที่ข้อตกลงหยุดยิงจะมีผลบังคับใช้กองทัพของอาเซอร์ไบจานได้เข้ายึดเมืองชูชิที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ในเมืองนากอร์โน – คาราบัค ด้วยเหตุนี้กองทัพของอาเซอร์ไบจานจึงก้าวไปสู่การยึดครองนากอร์โน Ilham Aliyev ประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจานกล่าวว่าดินแดนอีกส่วนหนึ่งของเราได้กลับคืนมาแล้ว

อ่านเพิ่มเติม – การเลือกตั้งมคธ: ปฏิกิริยาของเตจประทาปก่อนผลกล่าวว่า – ขอให้คุณยอดเยี่ยม: พิหาร!

แคว้น Nagorno-Karabakh นับถือศาสนาคริสต์
ให้เราบอกว่า Nagorno-Karabakh มอบให้กับอาเซอร์ไบจานในปี 1991 หลังจากการสลายตัวของสหภาพโซเวียต ประชากรส่วนใหญ่ในจังหวัดนี้เป็นคริสเตียนส่วนใหญ่ชาวอาร์เมเนียซึ่งปฏิเสธอาเซอร์ไบจานและประกาศตัวว่าเป็นอิสระ หลังจากนี้ผู้คนใน Nagorno-Karabakh ได้ดำเนินการปกครองตนเองมาตั้งแต่ปี 1994 ด้วยความช่วยเหลือของอาร์เมเนีย

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button