โลก

ความโกรธเพิ่มขึ้นต่อนายกรัฐมนตรีโอลีของเนปาลการชุมนุมของ Pro Monarchy เริ่มต้นแล้ว | ประชาชนของ ‘ความรักจีน’ ของนายกรัฐมนตรีเนปาลโอลียังมีชีวิตอยู่มีความต้องการที่จะดำเนินการตามระบอบกษัตริย์

กาฐมา ณ ฑุ: ผู้คนเริ่มเชื่อมั่นว่านายกรัฐมนตรีเนปาลเคพีชาร์โอลี (KP Sharma Oli) ประเทศจีนเรียกร้องให้นำระบบราชาธิปไตยกลับมาใช้อีกครั้ง ชาวเนปาลเต็มใจที่จะอยู่อย่าง จำกัด สิทธิในระบอบกษัตริย์ แต่พวกเขาไม่ต้องการเห็น Oli เป็นผู้นำประเทศอีกต่อไป ในวันจันทร์เช่นกันผู้สนับสนุนราชชาฮีได้ออกมาชุมนุมและแสดงท่าทีต่อต้านรัฐบาลโอลี

ปาร์ตี้โกรธ
นายกรัฐมนตรี KP Sharma Oli มีความโน้มเอียงไปทางจีน อิทธิพลของจีนปรากฏให้เห็นชัดเจนในนโยบายของเนปาล จีนได้ยึดบางส่วนของเนปาลด้วย แต่รัฐบาลกลับนิ่งเฉย มีคำถามเกิดขึ้นทั่วประเทศพร้อมกับพรรคพวกของเขาเกี่ยวกับความเงียบของ Oli พรรคคอมมิวนิสต์ที่ปกครองยังถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน กลุ่มหนึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรี Oli ในขณะที่อีกกลุ่มนำโดย Pushpa Kamal Dahal

เตรียมตอบจีนอย่างเหมาะสมอินเดียจะสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ในอรุณาจัลประเทศ

คนทั่วไปต้องทนทุกข์กับความรักในประเทศจีนของ PM Oli และความไม่ลงรอยกันที่เพิ่มขึ้นในงานปาร์ตี้ ไวรัสโคโรนาส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของเนปาลอย่างรุนแรง ในสถานการณ์เช่นนี้วิกฤตการจ้างงานได้เกิดขึ้นต่อหน้าผู้คน นอกจากนี้รากเหง้าของการคอร์รัปชั่นในระบบราชการยังแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ นี่คือเหตุผลที่เสียงเริ่มดังขึ้นเพื่อสนับสนุนสถาบันกษัตริย์ในประเทศ ผู้สนับสนุนสถาบันกษัตริย์จัดให้มีการประท้วงในกาฐมา ณ ฑุเมื่อวันจันทร์หลังจากจัดการชุมนุมในส่วนต่างๆของประเทศ ในระหว่างนี้เขาเรียกร้องให้ยกเลิกระบบสหพันธรัฐและการนำระบบกษัตริย์มาใช้เพื่อกอบกู้ประเทศ

มีสามวาระใหญ่ ๆ
Rashtriya Shakti Nepal (RSN) ขู่ว่าจะฉีกรัฐธรรมนูญที่มีอยู่และกล่าวว่า ‘ราชอาณาจักรฮินดู’ ควรได้รับการฟื้นฟูอย่างสันติในประเทศ Keshar Bahadur Bista ประธาน RSN กล่าวว่า “ เรามีวาระสำคัญ 3 ประการคือการจัดตั้งระบอบรัฐธรรมนูญการฟื้นฟูเนปาลให้เป็นประเทศฮินดูและยุติการปกครองแบบสหพันธรัฐในขณะที่แบ่งผู้คนและเสี่ยงต่อชาติ ‘ เขายังกล่าวอีกว่ามันเป็นเรื่องยากสำหรับคนทั่วไปที่จะหลบหนีประเทศกำลังอยู่ในภาวะวิกฤต แต่ผู้นำของเรากำลังปล้นประเทศ

ราชาธิปไตยสิ้นสุดลงในปี 2551

ระบอบกษัตริย์สิ้นสุดลงอย่างสมบูรณ์ในเนปาลเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 พันธมิตรคอมมิวนิสต์ของ CPN-UML และ CPN (พรรคเหมาอิสต์) ได้รับมอบอำนาจในการเลือกตั้งปี 2560 อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมาพรรคทั้งหมดเหล่านี้ได้ร่วมกันก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์เนปาลซึ่งกำลังปกครองประเทศอยู่ KP Sharma Oli นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันเดินทางกลับเนปาลเป็นครั้งที่สองในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ในช่วงแรกทุกอย่างเป็นไปด้วยดี แต่เนื่องจาก ‘China love’ ในไม่ช้าเขาก็ตกเป็นเป้าหมายของคนอื่น

Back to top button