โลก

การวิเคราะห์ดีเอ็นเอของอเมริกากฎหมายใหม่เกี่ยวกับประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์แห่งทิเบตได้ลงนามในพระราชบัญญัตินโยบายและการสนับสนุนของทิเบตปี 2020 | ดาไลลามะหลงทางเหนือความผิดพลาดของเนห์รูในจีน?

นิวเดลี: อเมริกาได้ออกกฎหมายใหม่เพื่อสนับสนุนเสรีภาพทางศาสนาของทิเบต คุณสามารถเรียกสิ่งนี้ว่าจุดเริ่มต้นใหม่ของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯต่อจีน ก่อนอื่นบอกคุณ 4 เรื่องใหญ่เกี่ยวกับกฎหมายใหม่ของอเมริกาสำหรับทิเบต กฎหมายใหม่นี้มีชื่อว่า Tibetan Policy and Support Act ปี 2020 สหรัฐฯกล่าวว่ามีเพียงชาวทิเบตเท่านั้นที่มีสิทธิ์เลือกดาไลลามะองค์ต่อไปและจีนไม่สามารถแทรกแซงกระบวนการนี้ได้

เรื่องใหญ่ประการที่สองคืออเมริกาสามารถจัดตั้งพันธมิตรระหว่างประเทศเพื่อปกป้องสิทธิของชาวทิเบต แม้ว่าหลังจากนี้หากรัฐบาลจีนพยายามเลือกดาไลลามะองค์ต่อไปสหรัฐฯก็สามารถกำหนดข้อ จำกัด ทางเศรษฐกิจได้เช่นกัน

อเมริกาต้องการเปิดสถานกงสุลในลาซาเมืองหลวงของทิเบต ด้วยความช่วยเหลือของสถานทูตนี้อเมริกาต้องการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางการทูตในทิเบต ตามกฎหมายนี้จนกว่าสหรัฐฯจะไม่ได้รับอนุญาตให้ก่อตั้งสถานทูตแห่งนี้ก็จะไม่อนุญาตให้จีนเปิดสถานทูตใหม่ในสหรัฐฯ

ด้วยการออกกฎหมายนี้อเมริกาได้วางมือจากม่านที่เจ็บปวดของจีนซึ่งจีนต้องทนทุกข์ทรมานมากที่สุด จีนพูดถึงนโยบายจีนเดียวเสมอ ภายใต้นโยบายนี้จีนถือว่าไต้หวันฮ่องกงและมาเก๊าเป็นส่วนแบ่ง จนถึงขณะนี้ประเทศส่วนใหญ่ของโลกรวมถึงอินเดียก็เห็นด้วยกับนโยบายจีนเดียว แต่ตอนนี้เวลาเริ่มเปลี่ยนไปและโลกก็เริ่มตั้งคำถามกับข้อเรียกร้องนี้ของจีน

แรงกดดันต่อจีนเนื่องจากกฎหมายใหม่ที่ทำในอเมริกา

อเมริกาเลิกใช้นโยบายจีนเดียวแล้ว ขณะนี้แรงกดดันต่อจีนเพิ่มขึ้นจากกฎหมายใหม่ที่ทำในอเมริกาเกี่ยวกับทิเบต โจไบเดนจะกลายเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาในเดือนหน้า อย่างไรก็ตามอเมริกาเป็นประเทศที่แม้ว่ารัฐบาลจะเปลี่ยนไป แต่นโยบายต่างประเทศยังคงเหมือนเดิมเกือบทั้งหมด นั่นคือแม้จะมีการจัดตั้งรัฐบาลชุดต่อไปในอเมริกาปัญหาของจีนทิเบตก็ยังไม่สิ้นสุด

ประวัติดาไลลามะในทิเบต

ดาไลลามะหมายถึงมหาสมุทรแห่งความรู้ผู้คนในทิเบตถือว่าเขาเป็นอาจารย์ของพวกเขา ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้เดินตามแนวทางที่ถูกต้อง เชื่อกันว่าดาไลลามะเป็นครูสอนศาสนาที่ตัดสินใจสร้างใหม่เพื่อปกป้องมนุษยชาติ ประวัติของดาไลลามะในทิเบตมีอายุประมาณ 600 ปี

ชาวทิเบตเชื่อว่าดาไลลามะสามารถตัดสินการเกิดใหม่ของเขาได้เช่นกันและเขามีความสามารถในการเลือกร่างที่เขาต้องการจะเกิดใหม่

ก่อนหน้านี้ในปี พ.ศ. 2476 ดาไลลามะองค์ที่ 13 สิ้นพระชนม์ ในเวลานั้นการค้นหาดาไลลามะองค์ที่ 14 ใช้เวลา 4 ปี

ดาไลลามะองค์ที่ 14 อายุ 85 ปีและสุขภาพของเขาไม่ค่อยดี ตอนนี้ผู้สนับสนุนของเขากำลังค้นหาดาไลลามะองค์ต่อไป อย่างไรก็ตามในนามของดาไลลามะจีนต้องการเลือกบุคคลที่จะปฏิบัติตามคำสั่งของเขาทั้งหมดเหมือนหุ่นเชิด

ดาไลลามะยังไม่ได้พูดถึงผู้สืบทอดของเขาอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามเขาได้กล่าวว่าดาไลลามะองค์ต่อไปจะเกิดในประเทศที่เสรีและเขาก็สามารถเป็นเด็กผู้หญิงได้เช่นกัน

ดาไลลามะแห่งทิเบต แต่มีอุดมการณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นจีน

ตามเนื้อผ้าดาไลลามะเป็นผู้เลือกผู้สืบทอดของเขาเองและก่อนที่เขาจะเสียชีวิตเขาจะบอกผู้ติดตามว่าดาไลลามะคนต่อไปจะพบที่ไหนและที่ไหน แต่จีนไม่ต้องการให้พวกเขาปฏิบัติตามประเพณีนี้และประกาศตั้งดาไลลามะองค์ใหม่ด้วยตัวเอง

จะบอกว่าดาไลลามะแห่งจีนเหล่านี้มาจากทิเบต แต่อุดมการณ์ของพวกเขาจะเป็นคนจีนร้อยเปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตามในทิเบตหากบุคคลใดได้รับภาพของดาไลลามะองค์ที่ 14 เขาก็จะถูกส่งเข้าคุก เนื่องจากจีนถือว่าพวกเขาแบ่งแยกดินแดน

ในทิเบต Panchen Lama เป็นบุคคลสำคัญอันดับสองรองจากดาไลลามะ โพสต์ของเขายังขึ้นอยู่กับการเกิดใหม่เช่นดาไลลามะ

ในปี 1995 เด็กอายุ 6 ขวบถือว่าเป็นชาติหน้าของ Panchen Lama ในทิเบต อย่างไรก็ตาม Panchen Lama และครอบครัวทั้งหมดของเขาไม่ได้เห็นตั้งแต่นั้นมา ชาวทิเบตอ้างว่าจีนอยู่เบื้องหลังการหายตัวไปของพวกเขา

ตอนนี้จีนต้องการเลือกตั้งผู้สืบทอดองค์ทะไลลามะร่วมกับปันเชนลามะคนต่อไป อย่างไรก็ตามปัญหาของจีนเพิ่มขึ้นเนื่องจากกฎหมายใหม่ของสหรัฐฯ หลังจากการสนับสนุนของอเมริกาดาไลลามะจะกลายเป็นผู้นำระดับโลก ตอนนี้ประเทศเหล่านั้นจะให้การสนับสนุนดาไลลามะซึ่งไม่ได้ให้การสนับสนุนทิเบตจนถึงขณะนี้เนื่องจากความกลัวจีน

ยึดครองทิเบตในนามโครงสร้างพื้นฐาน

ในปี พ.ศ. 2493 จีนได้ล่อลวงชาวทิเบตที่ไร้เดียงสาเข้าสู่การพัฒนาก่อนแล้วจึงเข้าครอบครองทิเบตในนามของการสร้างถนนและโครงสร้างพื้นฐาน

จีนต้องการให้ทิเบตเป็นทาสของตนและพร้อมที่จะก้าวไปสู่ขอบเขตใด ๆ ประชากรของทิเบตมีเพียง 65 lakhs คนเหล่านี้ต่อสู้เพื่อตัวตนของพวกเขาแม้ว่าจะตกเป็นทาสของจีนมาหลายปีแล้วก็ตาม

เมื่อกองทัพจีนเข้ายึดครองทิเบตในปี พ.ศ. 2493 ทหารจีนได้ทำการสังหารโหดกับผู้ที่เชื่อในพุทธศาสนาในทิเบตหลายครั้งและพวกเขาพุ่งเป้าไปที่ดาไลลามะองค์ที่ 14 ซึ่งเป็นปราชญ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทิเบต นอกจากนี้ยังมี Tenzin Gyatso (Tenjin Gyatso)

จีนต้องการสังหารดาไลลามะในเวลานั้นและนั่นคือเหตุผลว่าทำไมในปี 2502 ดาไลลามะจึงออกจากทิเบตและมาที่อินเดีย ดาไลลามะมาที่อินเดียผ่านทาง Tezpur ในอัสสัมและได้รับการต้อนรับสู่อินเดีย ดาไลลามะพร้อมกับแม่และน้องสาวของเขาและผู้ติดตามจำนวนมาก

หลังจากที่ดาไลลามะมาถึงอินเดียแล้วพลเมืองชาวทิเบตราว 80,000 คนก็เดินทางมาที่อินเดียและหลังจากนั้นไม่นานก็มีการจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นของทิเบตขึ้นที่เมืองธารามศาลารัฐหิมาจัลประเทศ อินเดียเป็นที่ตั้งของทะไลลามะในช่วง 61 ปีที่ผ่านมา ดาไลลามะและผู้สนับสนุนของเขายังคงอาศัยอยู่ในธรรมศาลาในหิมาจัลประเทศและปัจจุบันธรรมศาลาเป็นที่รู้จักกันในนามลิตเติ้ลลาซา

การต่อสู้เพื่อเอกราชของประเทศเป็นเวลา 6 ทศวรรษ

ดาไลลามะต่อสู้เพื่อเอกราชของประเทศของเขาในช่วง 6 ทศวรรษที่ผ่านมาและมีผู้ติดตามหลายล้านคน . การต่อสู้ครั้งนี้สร้างความเจ็บปวดให้กับชาวทิเบตมาก อย่างไรก็ตามเรื่องนี้สาวกของดาไลลามะได้เรียนรู้สูตรเพื่อความสุขเสมอ ตัวอย่างเช่น Matthew Ricard ผู้ติดตามของดาไลลามะถือเป็นบุคคลที่มีความสุขที่สุดในโลก

– จีนตั้งค่ายล้างชนชาติทิเบตหลายแห่ง ชาวทิเบตหลายพันคนถูกต่อต้าน

– สื่อทางการของจีนอ้างว่าฝึกอบรมชาวทิเบต แม้ว่าคนเหล่านี้จะได้รับค่าจ้างต่ำ แต่พวกเขาก็ถูกว่าจ้างเป็นแรงงานที่ถูกผูกมัด

– ในช่วง 7 เดือนแรกก่อนปี 2020 มีการฝึกชาวทิเบตมากกว่า 5 แสนคน จนถึงขณะนี้มีการจ้างงานในพื้นที่อื่น ๆ ของทิเบตแล้ว 50,000 คนและอีกหลายพันคนถูกส่งไปยังเมืองต่างๆของจีน

ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมามีการส่งเสริมการแต่งงานระหว่างชาวพื้นเมืองในทิเบตและชาวจีนนิกายฮั่น

– สำหรับการแต่งงานเช่นนี้รัฐบาลจีนหลอกล่อผู้คนด้วยเงินและลูก ๆ ของพวกเขาจะได้รับการศึกษาและงานฟรี

โดยรวมแล้วความพยายามของจีนคือการปิดตาอุดมการณ์ของพรรคคอมมิวนิสต์ที่มีต่อประชาชนในทิเบตเพื่อให้ในอนาคตชาวทิเบตเลิกคิดที่จะท้าทายการปกครองของจีนด้วย

Jawaharlal Nehru นายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศเชื่อว่าจีนสุ่มสี่สุ่มห้า ครั้งนั้นผู้นำหลายคนเตือนเขาว่าอย่าไว้ใจจีน แต่เนห์รูกำลังยกคำขวัญของข้อตกลง Panchsheel และพี่ชายที่เป็นภาษาฮินดี – จีน ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเมื่อจีนบุกทิเบตและยึดได้ประมาณ 12 ปีก่อนสงครามระหว่างอินเดียและจีน แต่รัฐบาลอินเดียในเวลานั้นแทนที่จะต่อต้านกลับยอมรับข้อเรียกร้องของจีนที่มีต่อทิเบต

ถ้าจีนไม่ยึดทิเบต …

ด้วยเหตุนี้พรมแดนของทิเบตและอินเดียจึงเปลี่ยนเป็นพรมแดนของจีนและอินเดียและประมาณ 5 รัฐของอินเดียตกอยู่ภายใต้เป้าหมายของจีน รัฐเหล่านี้ ได้แก่ อรุณาจัลประเทศสิกขิมอุตตราขั ณ ฑ์จัมมูแคชเมียร์และหิมาจัลประเทศ แม้ว่าลาดักห์จะถูกแยกออกจากจัมมูและแคชเมียร์และถูกทำให้เป็นดินแดนแห่งสหภาพ แต่ก็เป็นรัฐที่มีพรมแดนติดต่อกับทิเบตหรือจีนในบางรูปแบบ ถ้าจีนไม่ยึดทิเบตวันนี้จะมีเพียงส่วนเล็ก ๆ ของชายแดนเท่านั้นที่จะได้พบกับจีน

ในตอนท้ายของทศวรรษ 1950 จีนเข้ามาใกล้ชายแดนอินเดียมาก จีนสร้างถนนเชื่อมระหว่างทิเบตและมณฑลซินเจียงซึ่งผ่าน Aksai Chin ซึ่งเป็นพรมแดนอินเดีย แต่ Jawaharlal Nehru ยังคงพิสูจน์ว่าไม่มีอะไรในคนเหล่านี้ที่อินเดียควรกังวล

มีการพูดคุยเรื่องนี้ในโลกสภาเมื่อวันที่ 4 และ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2504 รัฐบาลถามคำถามเกี่ยวกับพื้นที่ที่จีนยึดครองอย่างผิดกฎหมาย จากนั้นเพื่อตอบคำถามเหล่านี้ Jawaharlal Nehru กล่าวว่าต้นไม้ไม่เติบโตในพื้นที่นี้

ไม่มีขั้นตอนที่เป็นรูปธรรมเพื่อหยุดยั้งจีน

ในเวลานั้น Mahavir Tyagi สมาชิกสภาคองเกรสอยู่ในรัฐสภาและเขาลุกขึ้นจากที่นั่งเมื่อได้ยินสิ่งเหล่านี้และเขาก็ถอดหมวกออกและบอกว่าถ้าฉันไม่มีผมบนศีรษะของฉันควรสันนิษฐานว่า หัวไม่มีค่าอะไรเลย แต่นายกรัฐมนตรีชวาฮาร์ลาลเนห์รูในขณะนั้นไม่ฟังใครและไม่ได้ดำเนินการใด ๆ ที่เป็นรูปธรรมเพื่อหยุดยั้งจีน เป็นผลให้หลังจากการหารือกันเพียง 10 เดือนจีนก็บุกอินเดียและ 38,000 ตารางกิโลเมตรของอินเดียรวมทั้งอักไซชินถูกจีนยึดครองและต่อมาปากีสถานก็ยึดครอง PoK เช่นปากีสถานยึดครองแคชเมียร์ พื้นที่ประมาณ 5 พันตารางกิโลเมตรถูกส่งมอบให้กับจีน

อย่างไรก็ตามรัฐบาลก่อนหน้านี้ได้ทำผิดพลาดในการไว้วางใจจีน ในปี 2546 รัฐบาลวัชปายียอมรับทิเบตเป็นส่วนหนึ่งของจีน อย่างไรก็ตามเงื่อนไขก็คือหากอินเดียจะสนับสนุนนโยบายจีนเดียวจีนก็ต้องเคารพนโยบายอินเดียเดียวเช่นกัน แต่ตามปกติจีนไม่เห็นด้วยกับคำมั่นสัญญาและไม่เพียง แต่อ้างสิทธิ์อรุณาจัลประเทศหลายครั้ง แต่ยังคัดค้านการถอนมาตรา 370 ออกจากจัมมูและแคชเมียร์และการตัดสินใจให้ลาดักห์เป็นดินแดนสหภาพก็ไม่ชอบโดยจีน

Back to top button