โลก

อเมริกาใช้มาตรการคว่ำบาตรตุรกีสำหรับการซื้อระบบขีปนาวุธ S-400 ของรัสเซีย | วันอันเลวร้ายของประธานาธิบดีเออร์โดกันของตุรกีเริ่มต้นขึ้นตอนนี้อเมริกาก้าวไปอีกขั้น

วอชิงตัน: ​​วันที่เลวร้ายของประธานาธิบดีเรเซปเทยิปเออร์โดกันของตุรกีซึ่งเปิดฉากต่อต้านฝรั่งเศสในเรื่องการก่อการร้ายอิสลามได้เริ่มขึ้นแล้ว หลังจากความเข้มงวดของสหภาพยุโรป (EU) ขณะนี้สหรัฐฯได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรอย่างเข้มงวดต่อตุรกี สหรัฐฯได้ดำเนินการเพื่อซื้อระบบขีปนาวุธของรัสเซียโดยตุรกี ด้วยการย้ายสหรัฐฯครั้งนี้ตุรกีจะต้องเผชิญกับปัญหาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ในขณะเดียวกันก็มีความเป็นไปได้ที่สหภาพยุโรปอาจดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นกับตุรกี

ไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวว่าสหรัฐฯได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรตุรกีสำหรับการซื้อระบบขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ S-400 ของรัสเซีย เขากล่าวเพิ่มเติมว่าตุรกีทำผิดกฎเนื่องจากเรามีความเข้มแข็งที่จะห้าม ในมาตรการคว่ำบาตรเหล่านี้สหรัฐฯได้กำหนดเป้าหมายหลักไปที่ประธานสำนักงานป้องกันของตุรกี นอกจากนี้ยังมีการลงโทษเจ้าหน้าที่หลายคนของสถาบันนี้ โดยผ่านสถาบันแห่งนี้ที่ตุรกีตรวจสอบการซื้อและขายอาวุธและการพัฒนา ในสถานการณ์เช่นนี้อุตสาหกรรมป้องกันประเทศของตุรกีจะต้องประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

สหรัฐฯคว่ำบาตรตุรกีในการจัดหาระบบขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ S-400 ของรัสเซีย: ไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ (file photo) pic.twitter.com/PeS5lDsM9Z

– ANI (@ANI) 14 ธันวาคม 2563

ยังอ่าน – แม่ถูกแทงด้วยมีด 118 ครั้งเรียกตำรวจด้วยตัวเองและบอกว่า – นำกระเป๋ามาด้วย

‘แก้ไขข้อพิพาทร่วมกัน’
นายไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศประกาศประกาศคว่ำบาตรกล่าวว่าการกระทำของเราให้ข้อความที่ชัดเจนว่าทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎ ตุรกีเป็นพันธมิตรที่มีค่าและควรแก้ไขปัญหาโดยเร็ว เขากล่าวต่อไปว่า ‘เราได้อธิบายให้ตุรกีทราบถึงอันตรายที่เกิดขึ้นกับสหรัฐฯโดย S-400 ของรัสเซียและเราต้องการให้พวกเขาทำงานร่วมกับเราเพื่อแก้ไขข้อพิพาทนี้’ บอกให้เรารู้ว่าอเมริกาโกรธแค้นมานานแล้วสำหรับการซื้อระบบขีปนาวุธ S-400 ของตุรกี อเมริกาบอกว่าตุรกีทำผิดกฎด้วยการซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธแบบผิวน้ำสู่อากาศ ตุรกีซื้อระบบขีปนาวุธ S-400 จากรัสเซียในปี 2562

ทัศนคติของ Erdogan จะเปลี่ยนไปหรือไม่?

จะเห็นผลของมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯที่มีต่อประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan ของตุรกี เพราะที่ผ่านมาพวกเขาได้ประกาศชัดเจนว่าตุรกีจะไม่ประนีประนอมกับ S-400 เมื่อไม่นานมานี้ประธานาธิบดีกล่าวว่า ‘สิ่งที่คุณต้องการห้ามอย่ารอช้า คุณขู่เราแม้ว่าเราจะเปิดตัว F-35 ตอนนี้คุณกำลังบอกว่าจะส่ง S-400 กลับรัสเซีย แต่เราไม่ใช่ประเทศชนเผ่าเราคือตุรกี ‘

Back to top button