โลก

250000 คนได้รับผลกระทบจากพายุไซโคลนเอลอยส์ในโมซัมบิก | พายุไซโคลน ‘Eloise’ สร้างความหายนะในโมซัมบิกน้ำท่วมรุนแรงยังสร้างความหายนะ

องค์การสหประชาชาติ: พายุไซโคลน ‘Eloise’ ในเมืองชายฝั่ง Bera ในโมซัมบิกและบริเวณใกล้เคียงได้รับผลกระทบประมาณ 2,50,000 คนและได้รับความเสียหายหรือถูกทำลาย 76 สถานีอนามัยและห้องเรียน 400 ห้อง เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหประชาชาติให้ข้อมูลนี้

ผู้พยายามออกจากพื้นที่ประสบอุทกภัย

Mayerta Collard ผู้ประสานงานขององค์การสหประชาชาติในประเทศโมซัมบิกในแอฟริกากล่าวกับนักข่าวทั่วโลกในการสนทนาออนไลน์ว่ามีน้ำท่วมรุนแรง เรากำลังเห็นว่าผู้คนจำนวนมากพยายามที่จะออกจากพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย

เขากล่าวว่า ‘ประมาณสองปีที่แล้วเนื่องจากพายุไซโคลน’ Idai ‘ความหายนะที่คล้ายคลึงกันเกิดขึ้นในพื้นที่เหล่านี้ ‘

เขาเล่าว่าในช่วงเวลานั้นมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนและบ้านเรือนหลายหลังถูกทำลายหรือถูกน้ำพัดหายไป Callard บอกว่าในเดือนธันวาคมพื้นที่นี้ก็ได้รับผลกระทบจากพายุไซโคลน ‘Chalane’ ด้วย

ความเสียหายอย่างหนักต่อพืชผลในภาวะน้ำท่วม

เขาบอกว่าพายุไซโคลน ‘Eloise’ ผ่านไปจากที่นี่เมื่อวันเสาร์ ภายในวันอังคารมีผู้ได้รับผลกระทบราว 250,000 คนที่นี่ มีความต้องการเต็นท์ที่พักพิงฉุกเฉินผ้าห่มน้ำดื่มผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยมาสก์หน้าและอาหาร

เขากล่าวว่า ‘เราต้องสร้างโรงเรียนใหม่โดยเร็วที่สุด’

ยังอ่าน – อเมริกาออก Travel Advisory บอกกับพลเมืองว่า ‘อันตรายในอินเดีย – ปากีสถาน, หลีกเลี่ยงการเดินทาง’

Callard กล่าวว่าสถานีอนามัยจะต้องได้รับการซ่อมแซมในไม่ช้า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประเมินความเสียหายของพืชผลเนื่องจากน้ำท่วม การเก็บเกี่ยวจะเสร็จสิ้นในเดือนเมษายน หากน้ำหยุดที่นั่นอาจส่งผลเสียต่อพืชผลได้

Back to top button