โลก

ผู้ติดเชื้อโคโรนาของหวู่ฮั่นมีอาการแม้หลังจาก 6 เดือนการเปิดเผยที่น่าตกใจในการศึกษา | ผู้ติดเชื้อโคโรนาของหวู่ฮั่นมีอาการแม้จะผ่านไป 6 เดือนแล้วก็ตามการเปิดเผยที่น่าตกใจในการศึกษา

ปักกิ่ง: จากผลการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ใน Lancet พบว่า 76 เปอร์เซ็นต์หรือสามในสี่ของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ Coronavirus ในหวู่ฮั่นมีอาการของไวรัสร้ายแรงนี้แม้จะผ่านไป 6 เดือน นี่คือตัวเลขของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลังการติดเชื้อ

การศึกษาได้ดำเนินการกับผู้ป่วยหลายร้อยคนในเมืองอู่ฮั่นของจีนเพื่อตรวจหาอาการระยะยาวของการติดเชื้อ Covid-19

ปัญหามากมายเช่นโรคซึมเศร้า
จากการศึกษาของ Lancet ใหม่ 6 เดือนหลังจากการติดเชื้อ Kovid-19 ในหวู่ฮั่นอย่างกว้างขวางพบว่าผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลียกล้ามเนื้ออ่อนแรงหลับยากสมองอักเสบหรือซึมเศร้า

Bin Cao ผู้เขียนนำของศูนย์การแพทย์ระบบทางเดินหายใจแห่งชาติกล่าวว่า ‘เนื่องจาก Kovid-19 เป็นโรคใหม่และเราเพิ่งเริ่มเข้าใจถึงผลกระทบที่ยาวนานต่อสุขภาพของผู้ป่วย นั่นคือเหตุผลที่เราแสดงความจำเป็นที่จะต้องดูแลผู้ป่วยต่อไปแม้ว่าจะออกจากโรงพยาบาลแล้วก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ติดเชื้อร้ายแรง

อ่านเพิ่มเติม: ข้อเรียกร้องของนักไวรัสวิทยาจีน – จีนสามารถส่งผลกระทบต่อโลกด้วยเงินและอำนาจ

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าไวรัสก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อคนบางคนซึ่งยังคงส่งผลกระทบร้ายแรงต่อไวรัสดังกล่าว นอกจากนี้ในกรณีของเยาวชนและสำหรับผู้ที่ไม่ได้รับการรักษาในโรงพยาบาล

ผู้ป่วยยังคงมีอาการโคโรนา
การศึกษานี้รวมผู้ป่วย Kovid-19 จำนวน 1,733 รายที่ออกจากโรงพยาบาล Jinintan ในอู่ฮั่นระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤษภาคมปีที่แล้ว เพื่อทดสอบพวกเขานักวิจัยยังได้ทำการทดสอบทางกายภาพและทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการ

ผลการศึกษาพบว่า 76 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่เข้าร่วมการติดตามผลบอกว่าพวกเขายังคงมีอาการ 63 เปอร์เซ็นต์รายงานว่ามีอาการอ่อนเพลียหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงในขณะที่ 26 เปอร์เซ็นต์มีปัญหาในการนอนหลับ รวมผู้ป่วยดังกล่าว 94 รายซึ่งมีการบันทึกระดับแอนติบอดีในเลือดเป็นประวัติการณ์ หลังจาก 6 เดือนระดับของแอนติบอดีที่ทำให้เป็นกลางลดลง 52.5 เปอร์เซ็นต์

ติดเชื้อซ้ำ
ผู้เขียนระบุว่ามีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อ Kovid-19 อีกครั้ง อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องรวบรวมตัวอย่างเป็นจำนวนมากเพื่อชี้แจงว่าไวรัสเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป

อธิบายว่าการศึกษานี้เกิดขึ้นเมื่อผ่านไป 5 เดือนมีการยื่นฟ้อง COVID-19 จำนวนมากอีกครั้งในจีนแผ่นดินใหญ่ หน่วยงานด้านสุขภาพของประเทศกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในมณฑลเหอเป่ยรอบกรุงปักกิ่ง ด้วยเหตุนี้จึงมีการกำหนดข้อ จำกัด COVID-19 ใหม่ในหลายพื้นที่ที่นี่ ผู้อยู่อาศัย 49 แสนคนถูกบังคับให้อยู่ในการออกจากคุก

ที่สำคัญไวรัสดังกล่าวถือกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่นประเทศจีนเมื่อปลายปี 2562 และนักวิจารณ์กล่าวว่าจีนล่าช้าในการจัดการกับไวรัสดังกล่าวทำให้แพร่กระจายไปทั่วโลก

Back to top button