โลก

Ayman al-Zawahiri คือใครถูกสังหารในการโจมตีด้วยโดรนของอเมริกาในกรุงคาบูล, การเชื่อมต่อ Osama bin Laden | Al-Zawahiri คือใคร: อาจารย์ใหญ่ของ School of Terror ขุนศึกของ bin Laden; อัยมาน อัล ซาวาฮิรี คือใคร

Ayman al-Zawahiri ถูกสังหารใน American Drone Attack: อเมริกาก่อให้เกิดการก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่สุด และ CIA ได้สังหาร Al-Zawahiri ผู้นำอัลกออิดะห์ในการโจมตีด้วยโดรน ประธานาธิบดีสหรัฐ โจ ไบเดน เองได้แจ้งข่าวการเสียชีวิตของอัล ซาวาฮิรี ให้กับคนทั้งโลก ขณะที่พูดถึงการนำความยุติธรรมมาสู่ผู้คนที่ถูกสังหารในการโจมตีของผู้ก่อการร้าย 9/11 โจ ไบเดนยังกล่าวด้วยว่าสิ่งนี้จะทำให้เครือข่ายของอัลกออิดะห์อ่อนแอลง สหรัฐฯ อ้างว่าไม่มีพลเรือนบาดเจ็บล้มตายในปฏิบัติการสังหารอัล-ซาวาฮิรีที่ประสบความสำเร็จนี้

สหรัฐฯ สังหารซาวาฮิรีด้วยโดรนโจมตี

นี่เป็นการระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดขององค์กรก่อการร้าย Al Qaeda หลังจากการเสียชีวิตของ Osama bin Laden CIA ของอเมริกาทำการโจมตีด้วยโดรนในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน โดยมุ่งเป้าไปที่อัล-ซาวาฮิรี นี่คือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอเมริกาในการรณรงค์ต่อต้านการก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน สหรัฐฯ ประกาศเงิน 25 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2 พันล้านรูปี เกี่ยวกับการเสียชีวิตของอัล-ซาวาฮิรี ให้เราบอกคุณว่า bin Laden ถูกสหรัฐฯ สังหารในปฏิบัติการเมื่อ 11 ปีที่แล้วในเมือง Abbottabad ประเทศปากีสถาน

Al-Zawahiri เกิดในปี 2500

Ayman al-Zawahiri เกิดเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2500 ในตระกูลขุนนางในอียิปต์ Al Zawahiri เป็นศัลยแพทย์ตามอาชีพ และยังรู้วิธีพูดภาษาอาหรับและภาษาฝรั่งเศสอีกด้วย Zawahiri ก่อตั้งกลุ่มญิฮาดอิสลามแห่งอียิปต์ (EIJ) เป็นองค์กรหัวรุนแรงที่ต่อต้านการปกครองแบบฆราวาสในอียิปต์ในปี 1970 เขาต้องการรักษากฎอิสลามที่นี่

Zawahiri เชื่อมต่อกับ bin Laden อย่างไร?

Al-Zawahiri พบกับ Osama bin Laden ในซาอุดิอาระเบีย Osama bin Laden ไปที่ Peshawar ประเทศปากีสถานในปี 1985 เพื่อส่งเสริมอัลกออิดะห์ ในช่วงเวลานี้ Al Zawahiri ก็อยู่ใน Peshawar ด้วย และจากที่นี่ ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ก่อการร้ายทั้งสองก็เริ่มแข็งแกร่งขึ้น

Laden-Zawahiri ฟักไข่แผนการเพื่อทำให้โลกตกใจ

ในปี 2544 al-Zawahiri ได้รวม EIJ เข้ากับ al-Qaeda หลังจากนี้ ผู้ก่อการร้ายทั้งสองก็เริ่มสมคบคิดที่จะเขย่าโลกไปด้วยกัน Zawahiri เข้ารับตำแหน่งผู้นำขององค์กรหลังจากการเสียชีวิตของ Osama bin Laden ในการโจมตีของสหรัฐฯ และกลายเป็นหัวหน้าของ al-Qaeda ในปี 2011 สหรัฐฯ กำลังมองหา al-Zawahiri ตั้งแต่การโจมตี 9/11 ของสหรัฐฯ

Al-Zawahiri ช่วยด้วยการโจมตี 9/11

อัล-ซาวาฮิรี แพทย์และศัลยแพทย์ชาวอียิปต์ ช่วยจี้เครื่องบินสี่ลำในการโจมตี 11 กันยายน 2544 ในสหรัฐอเมริกา ในจำนวนนี้ เครื่องบิน 2 ลำชนกับหอคอยทั้งสองแห่งของ World Trade Center หลังจากนั้นก็มีเสียงโห่ร้องไปทั่วโลกรวมถึงอเมริกา เครื่องบินลำที่สามชนกับกระทรวงกลาโหมสหรัฐเพนตากอน เครื่องบินลำที่สี่ตกในทุ่งในแชงค์วิลล์ มีผู้เสียชีวิตประมาณสามพันคนในการก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่สุดครั้งนี้ นอกเหนือจากการโจมตีในเดือนกันยายน 2544 อัล-ซาวาฮิรียังถูกกล่าวหาว่าโจมตีเรือรบสหรัฐ ยูเอสเอส โคลในเยเมนเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2543 ซึ่งรวมถึงผู้บัญชาการอาวุโสคนที่สองของอัลกออิดะห์ด้วย ในการโจมตีเหล่านี้ นาวิกโยธินสหรัฐ 17 นายเสียชีวิตและบาดเจ็บ 30 นาย

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button