โลก

สงครามยูเครนรัสเซีย อัพเดตล่าสุด เยอรมนีคัดค้านข้อเสนอห้ามพลเมืองรัสเซีย

รัสเซีย สงครามยูเครน: ดูเหมือนว่าจะมีความแตกแยกในยุโรปที่พูดถึงการดำเนินการร่วมกันกับรัสเซีย เยอรมนีปฏิเสธที่จะร่วมมือกับประเทศต่างๆ ในยุโรปที่เรียกร้องให้มีการห้ามออกวีซ่าให้กับพลเมืองรัสเซีย นายกรัฐมนตรีเยอรมัน Olaf Scholz กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าเยอรมนีจะไม่สนับสนุนความต้องการของหลายประเทศในยุโรปที่เรียกร้องให้หยุดการออกวีซ่านักท่องเที่ยวให้กับพลเมืองรัสเซีย

‘นี่ไม่ใช่สงครามของคนรัสเซีย’

นายกรัฐมนตรีเยอรมัน Olaf Scholz กล่าวว่า ‘นี่ไม่ใช่สงครามของชาวรัสเซีย นี่คือสงครามของปูติน (ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์) และเราต้องมีความชัดเจนในเรื่องนี้

เขาพูดในงานแถลงข่าวหลังจากการประชุมผู้นำนอร์ดิกห้าคนในออสโลหนึ่งวัน นายกรัฐมนตรีเยอรมันได้รับเชิญเป็นพิเศษให้เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ Olaf Scholz กล่าวว่า “เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราที่จะเข้าใจว่าผู้คนจำนวนมากกำลังหนีจากรัสเซียเพราะพวกเขาไม่เห็นด้วยกับระบอบการปกครองของรัสเซีย ในสถานการณ์เช่นนี้ เรา (EU) ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้เรื่องนี้ซับซ้อนไปอีกโดยการตัดสินใจใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับอนาคตของพลเมืองรัสเซีย

‘สหภาพยุโรปจำเป็นต้องหารืออย่างเร่งด่วน’

ในการแถลงข่าวครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีซานา มารินของฟินแลนด์ได้สนับสนุนอย่างแข็งขันในการห้ามไม่ให้วีซ่าแก่นักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย เขากล่าวว่านี่เป็นปัญหาที่สหภาพยุโรปจำเป็นต้องหารืออย่างยิ่ง ไม่ใช่คำถามสีดำหรือสีขาว แต่เป็นเฉดสีเทา

ฟินแลนด์และเดนมาร์กเสนอให้

ตามรายงาน ฟินแลนด์และเดนมาร์กได้เสนอข้อเสนอเกี่ยวกับสหภาพยุโรปในเรื่องนี้ เขากล่าวว่าเมื่อรัสเซียทำสงครามกับยูเครน พลเมืองของประเทศไม่ควรได้รับวีซ่าท่องเที่ยวสำหรับวันหยุดในยุโรป ก่อนที่ทั้งสองประเทศจะมีความต้องการเช่นนี้ หลายประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกับรัสเซียได้หยุดการออกวีซ่านักท่องเที่ยวให้กับพลเมืองของตน ประเด็นเรื่องวีซ่าคาดว่าจะมีขึ้นในการประชุมอย่างไม่เป็นทางการของรัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรปในวันที่ 31 สิงหาคม

เที่ยวบินของรัสเซียถูกแบน

สหภาพยุโรปสั่งห้ามเที่ยวบินจากรัสเซียหลังจากการโจมตียูเครน แต่พลเมืองรัสเซียยังคงสามารถเดินทางโดยทางถนนไปยังประเทศเพื่อนบ้านในสหภาพยุโรปได้ หลังจากไปถึงที่นั่นแล้วพวกเขาก็ไปถึงจุดหมายปลายทางหลังจากขึ้นเครื่องไปยังที่อื่น

เยี่ยมชม 26 ประเทศในยุโรปด้วยวีซ่า

มีโซนการเดินทางท่องเที่ยวในยุโรปเรียกว่า ‘เขตเชงเก้น’ ในการขอวีซ่าท่องเที่ยวโซนนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้ 26 ประเทศ ซึ่งรวมถึง 22 ประเทศในยุโรปและไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ นอร์เวย์ และสวิตเซอร์แลนด์ นักท่องเที่ยวที่ถือวีซ่านี้สามารถเดินทางได้อย่างอิสระในประเทศเหล่านี้พร้อมกระเป๋าเดินทางโดยไม่ต้องเช็คอิน

(หน่วยงานป้อนข้อมูล PTI)

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button