โลก

ประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯหยุดข้อตกลงด้านอาวุธที่ขัดแย้งกับซาอุดีอาระเบียและยูเออี | Joe Biden ห้ามข้อตกลงด้านการป้องกันกับซาอุดีอาระเบียและ UAE ปัจจุบันจะไม่ขายเครื่องบินขับไล่ F-35

วอชิงตัน: ​​ประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯคนใหม่ได้ยกเลิกการตัดสินใจอีกครั้งของรัฐบาลทรัมป์โดยปกป้องข้อตกลงด้านการป้องกันกับซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อเมริกากล่าวว่ากำลังดำเนินการตรวจสอบข้อตกลงที่ทำในระหว่างการดำรงตำแหน่งของทรัมป์อย่างละเอียด ดังนั้นจะไม่มีการขายอาวุธในช่วงเวลานี้ ข้อตกลงเหล่านี้ยังรวมถึงข้อตกลงกับ UAE สำหรับเครื่องบินขับไล่ F-35 ที่อันตรายที่สุดของอเมริกา

การตัดสินใจจะดำเนินการภายหลังการตรวจสอบ

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ทำข้อตกลงด้านกลาโหมกับซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) UAE จะขายเครื่องบินขับไล่ F-35 ข้อตกลงนี้เพิ่มความตึงเครียดในสหรัฐและอิหร่าน ตอนนี้ฝ่ายบริหารของ Joe Biden ได้ระบุชัดเจนแล้วว่าในกรณีของข้อตกลงด้านอาวุธทุกฝ่ายจะได้รับการพิจารณาอีกครั้งและหลังจากการตรวจสอบแล้วเท่านั้นจึงจะมีการตัดสินใจขั้นสุดท้าย

อ่านเพิ่มเติม – Ajit Doval พูดคุยกับที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกากล่าวถึงการต่อสู้กับการก่อการร้าย

นี่อาจเป็นเหตุผล

ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการตัดสินใจเมื่อวันพุธที่ผ่านมาโฆษกของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวถูกห้ามชั่วคราว รัฐบาลใหม่จะทบทวนข้อตกลงที่เกิดขึ้นระหว่างการดำรงตำแหน่งของรัฐบาลก่อนหน้านี้จากนั้นจะใช้เวลาตัดสินใจ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าวิธีการที่ซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยืนหยัดอย่างแข็งกร้าวในเยเมนสิทธิมนุษยชนกำลังถูกละเมิดและนี่คือสาเหตุที่ฝ่ายบริหาร Biden ยุติข้อตกลงด้านการป้องกัน เพื่อให้สามารถส่งข้อความที่ชัดเจนไปยังทั้งสองประเทศได้ว่าอเมริกาจริงจังกับปัญหานี้.

ยูเออีจะอยู่บนจุดยืนหรือไม่?

โฆษกกล่าวต่อว่าเมื่อใดก็ตามที่รัฐบาลใหม่เข้ามามีอำนาจการตัดสินใจดังกล่าวจะเกิดขึ้น เราต้องการให้ความโปร่งใสยังคงอยู่ นอกจากนี้เรายังต้องการให้ความต้องการด้านความปลอดภัยของคู่ค้าของเราได้รับการตอบสนองตามลำดับความสำคัญ อธิบายว่าทรัมป์ตกลงที่จะขาย F-35 ให้กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์โดยมีเงื่อนไขว่าจะยอมรับอิสราเอล เนื่องจากความพยายามของพวกเขาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศจึงเป็นปกติ ดังนั้นตอนนี้จึงเกิดคำถามว่า UAE จะยืนหยัดอยู่ได้หรือไม่?

ดีลคือ 23 พันล้านเหรียญ

โดนัลด์ทรัมป์กระชับความสัมพันธ์กับอิสราเอลซาอุดีอาระเบียและยูเออีอย่างมากเพื่อกดดันอิหร่าน สหรัฐฯมีข้อตกลงด้านการป้องกันมูลค่า 23 พันล้านดอลลาร์กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ภายใต้อาวุธล้ำสมัยจำนวนมากรวมทั้ง F-35 จะมอบให้กับ UAE Mike Pompeo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในขณะนั้นกล่าวว่าในข้อตกลงนี้ระบบอาวุธขั้นสูงจำนวนมากจะมอบให้กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นอกเหนือจากนี้ทรัมป์ยังทำข้อตกลงที่จะมอบอาวุธร้ายแรงให้กับซาอุดิอาระเบีย แต่ตอนนี้ข้อตกลงเหล่านี้ถูกห้ามโดยรัฐบาลใหม่

Back to top button