โลก

รายงานของสหรัฐฯระบุว่าแคมเปญ Make in India เป็นตัวอย่างของความท้าทายในความสัมพันธ์ทางการค้า | ‘Make in India’ กังวลอเมริกา Biden อาจกังวลการค้าทวิภาคี

วอชิงตัน: ​​แคมเปญ ‘Make-in-India’ ของอินเดียทำให้อเมริกากังวลเช่นกัน ประธานาธิบดีโจไบเดนรู้สึกว่าหากอินเดียยังคงยืนกราน ‘Make in India’ การค้าทวิภาคีอาจได้รับผลกระทบ ฝ่ายบริหาร Biden ได้บอกกับรัฐสภาสหรัฐฯว่านโยบายนี้ของรัฐบาลอินเดียสะท้อนให้เห็นถึงความท้าทายที่สำคัญในการค้าทวิภาคีระหว่างสหรัฐฯ – อินเดีย ให้ฉันบอกคุณว่าในอินเดียภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี Narendra Modi มีการให้ความสำคัญกับ ‘Make in India’ มากขึ้น PM Modi ต้องการให้อินเดียเสริมสร้างการถือครองในทุกภูมิภาค

ผลกระทบต่อผู้ส่งออกของสหรัฐฯ

ในรายงานวาระนโยบายการค้าปี 2564 ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) กล่าวว่าในปี 2563 สหรัฐฯยังคงพยายามแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการเข้าถึงได้ง่ายในตลาดอินเดีย นโยบายการค้าของอินเดียที่มุ่งเน้นไปที่ ‘Make in India’ ยังส่งผลกระทบต่อผู้ส่งออกชาวอเมริกัน ในรายงานที่ส่งไปยังรัฐสภาสหรัฐฯเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา USTR กล่าวว่าอินเดียกลายเป็นตลาดที่จำเป็นสำหรับผู้ส่งออกของสหรัฐฯเนื่องจากมีตลาดขนาดใหญ่และมีโอกาสในการเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่มีการนำนโยบาย จำกัด การค้าในอินเดีย การมาจะทำให้ความสัมพันธ์ทางธุรกิจของทั้งสองประเทศอ่อนแอลง

อ่านเพิ่มเติม – คำเตือนขององค์การอนามัยโลก: ภายในปี 2593 หนึ่งในสี่ของประชากรโลกอาจตกเป็นเหยื่อของการสูญเสียการได้ยิน

การพูดคุยกำลังเกิดขึ้นที่ GSP

รายงานระบุว่าการให้ความสำคัญของอินเดียในการลดการนำเข้าผ่านแคมเปญ ‘Make in India’ เป็นการเปิดโปงความท้าทายของความสัมพันธ์ทางการค้าทวิภาคีของเรา เป็นที่น่าสังเกตว่าในวันที่ 5 มิถุนายน 2019 สหรัฐฯได้ยกเลิกการตั้งค่าการค้าพิเศษสำหรับอินเดียภายใต้ Generalized System of Preferences (GSP) ตั้งแต่นั้นมาการพูดคุยเกี่ยวกับปัญหานี้ก็เกิดขึ้นทั้งสองฝ่าย ตามรายงานระบุว่าสหรัฐฯต้องการให้อินเดียลดภาษีหลาย ๆ อย่างและทำให้ บริษัท อเมริกันสามารถเข้าถึงตลาดได้ นอกจากนี้ยังมีข้อพิพาทบางประการเกี่ยวกับอุปสรรคที่ไม่ใช่ภาษีในทั้งสองประเทศ

ตอนนี้สหราชอาณาจักรอยู่อันดับต้น ๆ

จากรายงานระบุว่าสหรัฐฯได้ให้ความสำคัญกับอินเดียในปี 2020 ในทุกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการค้าทวิภาคี ประเด็นต่างๆเช่นนโยบายที่ส่งผลต่อการคุ้มครองและการดำเนินการด้านทรัพย์สินทางปัญญาพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และการค้าดิจิทัลตลอดจนการเข้าถึงตลาดสำหรับสินค้าเกษตรและนอกภาคเกษตรเป็นประเด็นหลัก รายงานระบุว่าสหราชอาณาจักรอยู่ในอันดับต้น ๆ ในด้านการนำเข้าบริการของชาวอเมริกัน ในปี 2019 สหราชอาณาจักรรับบริการจากสหรัฐอเมริกาเป็นเงิน 62,000 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่อินเดียจบอันดับที่หกในกรณีนี้ อินเดียนำเข้ามูลค่า 29,700 ล้านเหรียญสหรัฐ ในทำนองเดียวกันแคนาดานำเข้า 38.6 พันล้านญี่ปุ่น 35.8 พันล้านและเยอรมนีนำเข้า 34.9 พันล้านดอลลาร์จากสหรัฐฯ

การส่งออกแลคโตสลดลง

USTR ยังกล่าวด้วยว่าอินเดียได้ทิ้งเรือที่บรรทุกแลคโตสและเวย์โปรตีนเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้วหลังจากที่สหรัฐฯคัดค้าน ในความเป็นจริงนิวเดลีได้ออกใบรับรองผลิตภัณฑ์นมที่บังคับใช้กับผลิตภัณฑ์ในเดือนเมษายนปี 2020 และในกรณีที่ไม่มีสิ่งนี้เรือหลายลำของสหรัฐฯก็หยุดให้บริการ ก่อนที่จะมีกฎนี้การส่งออกแลคโตสและเวย์โปรตีนของอเมริกาไปยังอินเดียเพิ่มขึ้น ในปี 2019 ซึ่งมีการส่งออกถึง 54 ล้านดอลลาร์ในขณะที่ปีที่แล้วมีมูลค่าเพียง 32 ล้านดอลลาร์

Back to top button