วิทยาศาสตร์

สามเหลี่ยมของดวงจันทร์ดาวเสาร์และดาวพฤหัสบดีที่เห็นบนท้องฟ้า เงาจันทร์และสามเหลี่ยมดาวเคราะห์บนท้องฟ้าหากพลาดไปจะได้เห็นภาพที่หาดูได้ยากนี้

นิวเดลี: ปี 2020 อาจไม่ดีสำหรับคนทั่วไป แต่เป็นปีที่พิเศษมากสำหรับ Skywatchers และ Astronomers เกือบจะมีวิวที่สวยงามบนท้องฟ้าเกือบทุกเดือนและยังคงมีให้เห็นเป็นจำนวนมาก

คืนวันที่ 19 พฤศจิกายนเป็นภาพที่หาดูได้ยากในหลายพื้นที่ของโลกเมื่อเห็นดวงจันทร์ดาวเสาร์และดาวพฤหัสบดีเป็นรูปสามเหลี่ยม นี่เป็นภาพที่หายากมาก ความพิเศษของมันคือมุมมองที่คล้ายกันจะได้เห็นอีกครั้งในเดือนหน้า ภาพที่หาดูได้ยากในเดือนที่จะมาถึงนี้ก็มีความพิเศษเช่นกันเพราะจะเกิดขึ้นครั้งเดียวในรอบ 20 ปี

มุมมองที่หายากมากมายบนท้องฟ้า
ในวันที่ 19 พฤศจิกายนด้วยความมืดบนท้องฟ้าดวงจันทร์เริ่มปรากฏขึ้นและในอีกไม่นานดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ก็เริ่มปรากฏ มุมมองนี้ไม่ต้องสงสัยมาระยะหนึ่งแล้ว แต่นักดูท้องฟ้าก็ไม่รอช้าที่จะจับภาพที่หายากนี้ไว้ในกล้อง ผู้คนเห็นมันด้วยความช่วยเหลือของกล้องส่องทางไกลและกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก

อ่านเพิ่มเติม – Glacier of Alaska นี้หิมะละลายอย่างรวดเร็วแผ่นดินถล่มจะเกิดขึ้นหากสึนามิมาถึง

แม้แต่หลุมของดวงจันทร์และดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดีก็ยังมองเห็นได้ ด้วยความช่วยเหลือของกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กทำให้เห็นวงแหวนของดาวเสาร์ด้วย บางทีคุณอาจเสียใจที่ทราบเรื่องนี้ แต่ไม่จำเป็นต้องเสียใจ ใครที่ไม่เห็นภาพนี้ก็รอเดือนหน้าได้เลย

อ่านเพิ่มเติม – ฟ้าผ่ากำลังตกลงบนโลกนี้ในระบบสุริยะดูภาพที่น่าทึ่ง

ความบังเอิญจะเกิดขึ้นอีกครั้งในเดือนธันวาคม
ดาวเสาร์และดาวพฤหัสบดีจะอยู่ใกล้กันอีกครั้งในเดือนธันวาคม นอกจากนี้ยังจะมีอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่หายากในเดือนธันวาคมเรียกว่า The Great Conjunction เมื่อดวงจันทร์อยู่ใน Celestial Longitude เดียวกันกับดาวเคราะห์อีกสองดวงจะเรียกว่า Conjunction

คำสันธานของดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์เกิดขึ้นหนึ่งครั้งในรอบ 19.6 ปีและหลังจากปี 1623 จะเห็นใกล้เคียงที่สุดในวันที่ 21 ธันวาคม

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าววิทยาศาสตร์อื่น ๆ

Back to top button