วิทยาศาสตร์

ระบบ K2-290A นักดาราศาสตร์ค้นหาระบบดาวเคราะห์สองดวงรอบดาวฤกษ์ที่หมุนย้อนกลับ | Backward Spinning Star: เหตุการณ์หายากในจักรวาล! ดาวของระบบดาวเคราะห์ทั้งสองดวงนี้กำลังหมุนกลับหัว

นิวเดลี: จักรวาลมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นมากมายที่นักดาราศาสตร์ตกใจ โดยปกติแล้วดาวทุกดวงจะมีทิศทาง ทิศทางเดียวกันสำหรับการหมุนของดาว แต่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบระบบที่ดวงดาวเคลื่อนที่ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับวงโคจรของดาวเคราะห์ที่โคจรรอบมัน นักวิจัยยังพบเหตุผลนี้

มีดาวสองดวงในระบบนี้

ระบบที่น่าทึ่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากโลก 897 ปีแสง ชื่อ K2-290 มีดาวสามดวงในระบบนี้และดาวที่ใหญ่ที่สุดยังมีดาวเคราะห์สองดวง ชื่อของดาวหลักนี้คือ K2-290A และดาวดวงนี้เคลื่อนที่ตรงข้ามกับทิศทางการโคจรของดาวเคราะห์ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเส้นระหว่างดวงดาวเป็นแนวของวงโคจรของดาวเคราะห์และดาวเคราะห์ทั้งสองประกอบด้วยเมฆที่หมุนรอบเดียวกัน

ขาดความสม่ำเสมอ

จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Procedures of the National academy of Sciences ระบบนี้ถูกค้นพบโดยทีมงานของ Simon Albrecht และ Maria Horth จาก Orhus University ประเทศเดนมาร์กแห่ง Orhus University ประเทศเดนมาร์ก จากการศึกษาเพิ่มเติมนักวิจัยพบว่าวงโคจรของดาวเคราะห์เหล่านี้ที่โคจรรอบดวงดาวไม่ตรงกับการหมุนของดวงดาว

อ่านเพิ่มเติม – NASA Mars Perseverance Rover: Dangerous Landing of Rover Perception บน Jezero Crater ของดาวอังคารดู Mission Mangal ในภาพ

แกนหมุน

ที่จริงแล้วแกนการหมุนของดาวเอียง 124 องศา นี่แสดงว่าดาวฤกษ์กำลังเคลื่อนที่ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับดาวเคราะห์ ถ้าเทียบกับระบบสุริยะของเราวงโคจรที่หมุนรอบดวงอาทิตย์ของเราจะเอียง 6 องศาเมื่อเทียบกับดาวเคราะห์ ด้วยเหตุนี้ทิศทางการโคจรของดาวเคราะห์และทิศทางการหมุนของดวงอาทิตย์จึงเหมือนกัน

มีตัวอย่างมากมายในจักรวาล

สถานการณ์ที่แปลกประหลาดนี้ไม่ใช่ครั้งแรกในจักรวาลเนื่องจากมีการสังเกตเห็นในระบบดาวเคราะห์อื่น ๆ อีกมากมาย นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเป็นผลมาจากความวุ่นวายระหว่างดวงดาวและดาวเคราะห์ในระหว่างการก่อสร้าง ตามรายงานของนักวิทยาศาสตร์ใหม่อัลเบรชต์กล่าวว่าไม่ว่าธรรมชาติจะก่อให้เกิดอะไรก็ตามมันเกิดที่อื่น เขาอธิบายว่าความแปลกประหลาดในการทำงานร่วมกันดังกล่าวเกิดจากการมีดาวดวงอื่นอยู่ในระบบซึ่งทำให้แรงโน้มถ่วงเพิ่มขึ้นต่อความเร็วของดิสก์

อ่านเพิ่มเติม – NASA Mars Rover: พี่ใหญ่ ‘Insight’ พร้อมต้อนรับ NASA Rover บนดาวอังคารรู้ว่าบทบาทของ Mars InSight คืออะไร

ดาวเคราะห์ทั้งสองมีการทำงานร่วมกัน

คุณสมบัติที่ใหญ่ที่สุดของ K2-290 คือดาวเคราะห์ทั้งสองโคจรรอบดาวฤกษ์ในระนาบเดียวกัน นี่แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่ผิดปกติต้องเกิดขึ้นในขณะที่ก่อสร้าง นักวิจัยคาดเดาว่าปรากฏการณ์ที่ผิดปกตินี้อาจเกิดขึ้นหลังจากที่เมฆโมเลกุลพัฒนาขึ้น เมฆนี้ก่อตัวเป็นดิสก์ต้นแบบดาวเคราะห์และต่อมาได้ก่อตัวเป็นดาวเคราะห์สองดวง

ดิสก์หย่อนคล้อย

ตามที่ Chris Watson จาก Queen’s University Belfast สหราชอาณาจักร Queen’s University Belfast สหราชอาณาจักรการโคจรรอบดาวเคราะห์ในระนาบเดียวกันหมายความว่าพวกมันอยู่ห่างจากดาวดาวเคราะห์เนื่องจากเหตุการณ์ผิดปกติเนื่องจากแผ่นดิสก์ อาจเป็นไปได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องค้นหาก่อนว่าแผ่นดิสก์ที่ก่อตัวเป็นดาวและดาวเคราะห์นั้นคดเคี้ยวได้อย่างไร

ตามที่ Albrecht และเพื่อนร่วมงานของเขาดาว K2-290B อาจเป็นผลจากแรงโน้มถ่วงของแผ่นดิสก์ที่คด เขาบอกว่าในตอนแรกแผ่นดิสก์นั้นต้องพยายามปรับแนวให้เข้ากับดวงดาว

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button