สุขภาพ

หายากโรคปุ่มเบนจามิน progeria ทำให้เกิดริ้วรอยอย่างรวดเร็วในเด็ก janiye ปุ่มเบนจามิน bimari ke lakshan samp | โรคหายาก : โรคหายากเช่นนี้ที่เด็กอายุ 10 ขวบเริ่มปรากฏเมื่ออายุ 100 รู้อาการ

มีโรคหายากมากมายในโลกที่เราไม่รู้ มีโรคที่หายากเช่นนี้ซึ่งส่งผลกระทบต่อเด็ก 1 คนใน 20 ล้านคน ในโรคนี้ เด็ก 10 ขวบอาจดูแก่กว่าอายุ 100 ปี โรคหายากที่เพิ่มอายุของเด็กนี้เรียกว่า ‘โรคปุ่มเบนจามิน’ หรือ ‘โรคโพรจีเรีย’ มารู้จักโรคปุ่มเบนจามินกันเถอะ

กรณีใหม่ของโรคปุ่มเบนจามินหรือ Progeria? (คดี Benjamin Button หรือ Progeria ในอินเดีย)
พบผู้ป่วยโรค Benjamin Button รายล่าสุดในเมือง West Sussex สหราชอาณาจักร ที่ซึ่งเด็กหญิงอายุ 18 ปี Ashanti Smith เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 หลังจากต่อสู้กับ Hutchinson-Gilford Progeria Syndrome (โรค Progeria ชนิดหนึ่ง) เด็กหญิงคนนี้เริ่มดูอายุ 144 ปีเมื่ออายุ 18 ปี ขณะเดียวกัน กรณีของคดีนี้ก็เกิดขึ้นในอินเดียในปี 2559 ที่ Jharkhand เด็กหญิงอายุ 7 ขวบและเด็กอายุ 18 เดือนมีอาการป่วย โรคโพรจีเรีย สองคนนี้เป็นพี่น้องกันซึ่งดูแก่กว่าอายุมาก

อ่านเพิ่มเติม: ระยะของมะเร็ง: มะเร็งมี 5 ระยะ หลังจากระยะนี้โรคจะควบคุมไม่ได้

โรค Benjamin Button หรือ Progeria Syndrome คืออะไร? (โรคปุ่ม Benjamin หรือ Progeria Syndrome คืออะไร)
โรค Progeria ถูกเรียกว่าโรค Benjamin Button หลังจากภาพยนตร์เรื่อง ‘The Curious Case of Benjamin Button Movie’ นักแสดงนำของภาพยนตร์เรื่องนี้ แบรด พิตต์ ก็แสดงให้เห็นว่าป่วยด้วยโรคที่คล้ายคลึงกัน ประเภททั่วไปของ Progeria syndrome คือ Hutchinson-Gilford Progeria Syndrome ซึ่งพบได้ยากและเป็นอันตรายถึงชีวิต นอกจากนี้ Wiedemann-Rautenstrauch Progeria Syndrome ยังเป็นประเภทอีกด้วย โรคที่หายากนี้ต้องขังเด็กอายุ 1 ขวบไว้ในความดูแล ในขณะเดียวกัน โรคชนิดนี้ที่เกิดในวัยรุ่นเรียกว่า Werner Syndrome

ตามที่ Progeria Research Foundation ในกลุ่ม Progeria syndrome อายุของเด็กเริ่มเติบโตอย่างรวดเร็ว (Rapid Aging in Children) เนื่องจากเขาเริ่มดูเหมือนผู้สูงอายุ โรคนี้เกิดจากการกลายพันธุ์ในยีน LMNA ยีนนี้ผลิตโปรตีนที่ช่วยรักษาเสถียรภาพของโครงสร้างนิวเคลียสของเซลล์ หากไม่มีโปรตีนนี้ นิวเคลียสของเซลล์จะอ่อนแอและชราภาพก็เริ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โรค Progeria (โรคปุ่ม Benjamin) ไม่ผ่านจากรุ่นสู่รุ่นแม้ว่าจะเชื่อมโยงกับยีนแล้วก็ตาม ไม่มีวิธีรักษาแม้ว่าจะมีความพยายามในการควบคุมอาการ เด็กที่เป็นโรคนี้ (โรคปุ่มเบนจามินในเด็ก) อยู่ได้ไม่นาน

อ่านเพิ่มเติม: เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่: เนื่องจากโรคนี้ อาจมีอาการปวดประจำเดือน อาจมีอุปสรรคในการเป็นแม่

อาการของโรค Progeria หรือโรคปุ่ม Benjamin
อาการของโรคปุ่มเบนจามินเริ่มปรากฏเมื่ออายุได้ 1 ขวบ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

ความสูงและน้ำหนักเติบโตได้ไม่ดี ไขมันในร่างกายต่ำ ขนตามร่างกาย ลักษณะของเส้นเลือดที่ศีรษะ ผิวหนังหลวมเหมือนในผู้สูงอายุ ดวงตาด้านนอก ริมฝีปากบาง ไม่มีการเคลื่อนไหวของข้อต่อ ฯลฯ

ข้อมูลที่ระบุในที่นี้ไม่ได้ใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ใดๆ จัดทำขึ้นเพื่อการศึกษาเท่านั้น

Back to top button