วิทยาศาสตร์

ศาสตราจารย์ Debbie Cassill จาก University of South Florida ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของมด New Research | วิจัยใหม่ ใช้ชีวิต 30 ปี ค้นคว้าเรื่องมด เจอแบบนี้ จะต้องอึ้งเมื่อได้รู้

การศึกษาแมลง: ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดาอุทิศเวลา 30 ปีในชีวิตของเขาในการค้นคว้าเกี่ยวกับมด ชื่อของศาสตราจารย์ที่กระตือรือร้นคนนี้คือ Debbie Cassill ซึ่งทำงานเป็นรองศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาเชิงบูรณาการที่มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา Debbie Cassill กล่าวว่ารูปแบบการเดินของมดทำให้เธอประหลาดใจอยู่เสมอ Cassill ขุดกองมดแดงเพื่อกระตุ้นความอยากรู้ของเขาและใส่ลงในแกลลอน ตอนนี้เขาเริ่มสังเกตรูปแบบการเดินของมดที่อยู่ในถัง และเริ่มเปรียบเทียบเท้าของมดกับมือของมนุษย์

อาจารย์ได้อะไร?

เมื่อเทียบกับมือมนุษย์ ขามดนั้นซับซ้อนกว่า มดมีหกขา พวกเขาเป็นเหมือนกรงเล็บของแมว ขาของพวกมันมีหนามและขนที่หนาและบาง ซึ่งช่วยให้พวกมันเดินบนพื้นผิวของผนังได้ กรงเล็บและกระดูกสันหลังปกป้องมดจากพื้นผิวที่ร้อนและของมีคม นอกจากนี้ยังพบแผ่นเหนียวที่เท้าซึ่งเรียกว่า areola erolia นี้ทำให้การเคลื่อนไหวของพวกเขาดีขึ้น Erolia อยู่ระหว่างกรงเล็บที่ปลายเท้ามดแต่ละตัว แผ่นนี้ช่วยให้พวกเขาฝ่าฝืนกฎแรงโน้มถ่วง ของเหลวหนืดที่เรียกว่า hemolymph ยังช่วยในเรื่องนี้และทำหน้าที่เหมือนปั๊ม

หน้าที่ของ hemolymph pad คืออะไร?

แผ่นโลหิตจางทำหน้าที่เหมือนปั๊มที่ช่วยให้มดติดกับผนัง เมื่อมดยกขาขึ้น กล้ามเนื้อของขาจะเริ่มหดตัวและเลือดจะไหลเข้า และเมื่อมันออกมา แผ่นจะหลุดออกมาอีกครั้ง มดใช้มันซ้ำแล้วซ้ำอีก มดขยับขาทีละข้าง จากหกขาของพวกเขา สามขาลอยอยู่ในอากาศและอีกสามขาอยู่บนพื้นดิน การทำเช่นนี้จะทำให้พวกเขาก้าวไปข้างหน้า

(ข้อมูล: หน่วยงาน)

คุณอ่านเรื่องนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีที่ดีที่สุดของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button