สุขภาพ

รู้ว่าโควิดยาวคืออะไรอย่าเพิกเฉยสัญญาณและอาการ | Long Covid: อย่าเพิกเฉยต่อสัญญาณเหล่านี้แม้ว่ารายงานโคโรนาจะเป็นลบอาการของโควิดที่ยาวนานอาจยังคงอยู่ 3-4 เดือน

นิวเดลี: ด้วยจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรนาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทุกวันสิ่งใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาจะออกมาทุกวัน จากการศึกษาจำนวนมากพบว่าประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย Kovid-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง (อาการไม่รุนแรง) เป็นผู้ที่สุขภาพของพวกเขาไม่ได้รับการรักษาให้หายขาดแม้ว่าจะได้รับการแก้ไขการติดเชื้อแล้วก็ตาม ในผู้ป่วยดังกล่าวยังคงมีปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับโคโรนาเป็นเวลาประมาณ 6 เดือน มีชื่อว่า Long Covid หรือ Post Covid Syndrome

Long Kovid คืออะไร?

งานวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่าผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงของ Kovid-19 มักจะหายภายใน 1 ถึง 2 สัปดาห์หลังจากได้รับเชื้อในขณะที่ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง (อาการรุนแรง) จะใช้เวลา 6-7 สัปดาห์ในการฟื้นตัว ดูเหมือนกับ. ตามรายงานของ Times of India แม้ว่าจะหายจากโรค Kovid-19 แล้วเช่นหลังจากที่ผู้ป่วยรายงานการฟื้นตัวในเชิงลบหากพวกเขามีอาการไอเล็กน้อยปวดศีรษะปวดเมื่อยล้าหายใจลำบากหรือลิ้มรส และถ้าคุณเห็นปัญหาเช่นไม่รู้สึกถึงกลิ่นหอมก็เรียกว่า long kovid

อ่านเพิ่มเติม – มีไวรัสโคโรนากี่สายพันธุ์ที่ทำงานรู้ว่าใครเป็นอันตราย

ปัญหาโควิดยาวในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

การสำรวจจัดทำโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติของสหราชอาณาจักรซึ่งมีผู้เข้าร่วม 20,000 คน การสำรวจนี้แสดงให้เห็นว่า 1 ใน 5 คนที่ติดเชื้อ Kovid-19 แสดงอาการของโรคแม้ว่าจะหายจาก 5 ถึง 12 สัปดาห์แล้วก็ตาม (อาการยังคงดำเนินต่อไปจนถึง 5-12 สัปดาห์) ปัญหาของลองโควิดนี้พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึงสองเท่า

อ่านเพิ่มเติม – หากระดับออกซิเจนต่ำอย่าทำให้ผู้ป่วยโคโรนาผิดพลาดนี้ปัญหาจะเพิ่มขึ้น

อย่าละเลยอาการเหล่านี้ของโควิดยาว

อาการไออย่างต่อเนื่อง – หากผู้ป่วยมีอาการไอเนื่องจาก Kovid-19 อาจทำให้เกิดการอักเสบในระบบทางเดินหายใจเนื่องจากอาการไออาจคงอยู่เป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนแม้ว่าจะหายขาดแล้วก็ตาม

โรคอุจจาระร่วง – จากการศึกษาพบว่า Kovid-19 มีผลเสียต่อระบบย่อยอาหารของคุณเนื่องจากปัญหาของอาการท้องร่วงอาจคงอยู่เป็นเวลานาน

สูญเสียความกระหาย – ผู้ป่วยจำนวนมากไม่ได้รับความสามารถในการลิ้มรสแม้ว่าจะหายจากโรคก็ตามเนื่องจากพวกเขาไม่รู้สึกหิวอย่างถูกต้อง (สูญเสียความกระหาย) และไม่รู้สึกอยากรับประทานอาหาร ปัญหานี้ยังคงมีอยู่เป็นเวลาหลายสัปดาห์

อ่านเพิ่มเติม – เพื่อหลีกเลี่ยงโคโรนาคุณควรอบไอน้ำทุกวันด้วยหรือไม่ควรคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้

ความอ่อนแอ – มีรายงานในการศึกษาจำนวนมากว่าประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่ต้องดิ้นรนกับโควิดเป็นเวลานานรู้สึกอ่อนเพลียและอ่อนแรง

หายใจถี่ – โควิด -19 เป็นโรคทางเดินหายใจเห็นได้ชัดว่าแม้จะหายจากการติดเชื้อแล้วผู้ป่วยต้องเผชิญกับการสูญเสียการหายใจเป็นเวลานาน

เสียงหนัก – แม้จะพักฟื้นหลายครั้งปัญหาเช่นเจ็บคอเจ็บคอหรือแม้แต่เสียงแหบในผู้ป่วยยังคงมีอยู่เป็นเวลาหลายสัปดาห์

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

ดูทีวีสด –

Back to top button