โลก

ท่ามกลางสงครามรัสเซีย-ยูเครน ประเทศมุสลิมแห่งนี้ได้โจมตีประเทศเพื่อนบ้าน! เหตุโจมตีด้วยปืนใหญ่ เสียชีวิต 9 ราย บาดเจ็บ 23 ราย

Turkiye โจมตีอิรัก: สงครามที่เริ่มต้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์ระหว่างรัสเซียและยูเครนจะเสร็จสิ้น 6 เดือน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบผลของสงครามนี้ ในขณะเดียวกัน ความทะเยอทะยานที่เกี่ยวข้องกับสงครามของประเทศที่มีอำนาจอื่น ๆ ก็ดังขึ้นเช่นกัน ประเทศมุสลิมตุรกีได้โจมตีเพื่อนบ้านที่อ่อนแอและประเทศพี่น้องมุสลิมในอิรัก พลเรือนอิรักเสียชีวิต 9 รายและบาดเจ็บ 24 รายจากการโจมตีด้วยปืนใหญ่ที่ทรงพลัง อิรักแสดงความไม่พอใจอย่างมากต่อการโจมตีดังกล่าว อิรักจึงถอนตัวสถานกงสุลที่ดูแลจากตุรกี ในเวลาเดียวกัน ตุรกีอ้างว่าไม่มีส่วนในการโจมตีครั้งนี้

ตุรกีถล่มอิรักทางเหนือ เสียชีวิต 9 ราย

การโจมตีที่อันตรายของตุรกีเกิดขึ้นทางตอนเหนือของอิรัก นักสู้ชาวเคิร์ดอาศัยอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ในส่วนนี้และได้รับสถานะเป็นเขตกึ่งอิสระจากรัฐบาล ตามแหล่งข่าว ตุรกีเพื่อนบ้านเปิดการยิงปืนใหญ่ในวันพุธที่หมู่บ้าน Parakh ของจังหวัด Duhok ในพื้นที่นี้ ระเบิดครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย บาดเจ็บ 23 ราย ผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปพักผ่อนทางตอนเหนือของอิรัก

ตุรกีหลบเลี่ยงการโจมตี

สำนักข่าวอิรักอ้างว่ากองทัพตุรกีได้ยิงจากปืนใหญ่ รัฐบาลอิรักแสดงความไม่พอใจอย่างมากกับตุรกีต่อการโจมตีครั้งนี้ หลังจากการคัดค้านของรัฐบาลอิรัก รัฐบาลตุรกีถอนตัวจากการโจมตีครั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศของตุรกีออกแถลงการณ์ว่า “ตุรกีจะต่อสู้กับการก่อการร้ายต่อไปตามกฎสากล” ในการต่อสู้ครั้งนี้ จะใช้ความระมัดระวังอย่างเต็มที่ในการรักษาความปลอดภัยของประชาชน พื้นที่พลเรือน และพื้นที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว ตุรกีกล่าวในแถลงการณ์ว่า ‘ตุรกีพร้อมที่จะร่วมมืออย่างเต็มที่เพื่อเปิดเผยความจริงในเรื่องนี้ ทางการอิรักควรร่วมมือกับตุรกีในเรื่องนี้ เพื่อค้นหาผู้กระทำผิดที่แท้จริงของการโจมตีครั้งนี้

พยายามกำจัดชาวเคิร์ด

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่การโจมตีอิรักครั้งแรกของตุรกี เขามักจะโจมตีพื้นที่ที่ปกครองโดยชาวเคิร์ดในซีเรียและอิรัก ตุรกียังได้ดำเนินการโจมตีทางอากาศและโจมตีภาคพื้นดินด้วยปืนใหญ่ในจังหวัด Duhok ของอิรักในเดือนเมษายน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน เป้าหมายหลักของการโจมตีของเขาคือเทือกเขา Qandil ของจังหวัด Duhok รัฐบาลตุรกีอ้างว่าชาวเคิร์ดที่อาศัยอยู่ในซีเรีย-อิรักร่วมมือกับพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) ที่ปฏิบัติการอยู่ ตุรกีถือว่าองค์กรนี้เป็นกลุ่มก่อการร้ายและต้องการกำจัดมันออกจากรากเหง้า ตุรกีกล่าวว่านักสู้ชาวเคิร์ดซ่อนตัวอยู่ในเนินเขาเหล่านี้หลังจากการโจมตีฐานทัพของตน

เคิร์ดต่อสู้เพื่ออิสรภาพ

ในเวลาเดียวกัน องค์กรนี้ได้ทำสงครามทางการเมืองและด้วยอาวุธในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา เพื่อรับอิสรภาพจากตุรกี ตามประวัติศาสตร์ ชาวเคิร์ดเคยมีประเทศเป็นของตัวเองในสมัยโบราณ แต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ประเทศนี้ถูกแบ่งแยกโดยซีเรีย อิรัก และตุรกี การดำรงอยู่ของประเทศนี้ได้สิ้นสุดลง ตอนนี้ชาวเคิร์ดซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน กำลังเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ประเทศของตนกลับคืนมาอีกครั้ง

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button