โลก

การวิเคราะห์ดีเอ็นเอปากีสถานอดีตนายกรัฐมนตรีนาวาซชารีฟแถลงการณ์เกี่ยวกับสงครามคาร์กิล | เหตุใดนาวาซชารีฟจึงตัดสินใจบอก ‘ความจริง’ แก่คาร์กิลหลังจาก 21 ปี?

นิวเดลี: ความโลภที่จะครอบครองดินแดนของอินเดียแสดงให้เห็นโดยปากีสถานในสงครามคาร์กิลปี 2542 และความโลภนี้ครอบงำกองทัพปากีสถานอย่างไร เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยโดยอดีตนายกรัฐมนตรีนาวาซชารีฟของปากีสถานเอง

นาวาซชารีฟอดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถานเปิดเผยเป็นครั้งแรกว่าในช่วงสงครามคาร์กิลทหารของปากีสถานอดอยากและกระหายน้ำและไม่มีอาวุธแม้แต่จะต่อสู้ นี่คือความจริงของปากีสถานที่เขาปิดม่านมาจนถึงตอนนี้

‘มีเพียงนายพลบางคนของปากีสถานเท่านั้นที่ต้องรับผิดชอบต่อการตายของทหาร’
ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมานาวาซชารีฟได้กล่าวหากองทัพปากีสถานและหัวหน้ากองทัพปากีสถานและตอนนี้เขาได้บอกความจริงของสงครามคาร์กิล นาวาซชารีฟเป็นนายกรัฐมนตรีของปากีสถานในช่วงสงครามคาร์กิลในปี 2542 และนายพลเปอร์เวซมูชาร์ราฟเป็นหัวหน้ากองทัพของปากีสถาน ตามที่นาวาซชารีฟนายพลบางคนของปากีสถานต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของทหารปากีสถานหลายร้อยคนในสงครามคาร์กิล แต่หลังจากผ่านไป 21 ปีทำไมนาวาซชารีฟถึงตัดสินใจบอกความจริงกับคาร์กิล?

การเปลี่ยนแปลงของหัวใจของนาวาซชารีฟ?
นาวาซชารีฟไม่ได้เปลี่ยนใจและคุณคงไม่คิดว่าเขาจะบอกความจริงทั้งหมดของปากีสถาน ในปี 2542 กองทัพปากีสถานยึดครองตำแหน่งของอินเดียบนยอดเขาคาร์กิลอย่างฉ้อฉล สถาปนิกในเวลานั้นคือ Nawaz Sharif และ General Pervez Musharraf อย่างไรก็ตามการดำเนินการทั้งหมดของ Kargil War เป็นการร่วมทุนระหว่าง Nawaz Sharif และ General Pervez Musharraf อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับผู้นำที่ชาญฉลาดนาวาซชารีฟได้อธิบายสงครามคาร์กิลว่าเป็นแผนการของนายพลเปอร์เวซมูชาร์ราฟ หากกองทัพปากีสถานประสบความสำเร็จในการรักษายอดของคาร์กิลเป็นไปได้ว่านาวาซชารีฟจะได้รับเครดิตในวันนี้

5 เรื่องใหญ่ของสงคราม Kargil
ตอนนี้บอกคุณห้าสิ่งที่ยิ่งใหญ่ของสงครามคาร์กิล –

– 21 ปีที่แล้วในเดือนพฤษภาคม 2542 ทหารปากีสถานได้แทรกซึมเข้าไปในคาร์กิลในฐานะผู้ก่อการร้าย ทหารปากีสถานนั่งอยู่ที่ชายแดนอินเดียจับยอดเขาคาร์กิล

– พวกเขาต้องการควบคุมทางหลวงแผ่นดินที่เชื่อมระหว่างศรีนาการ์กับเลห์ ทางหลวงสายนี้เป็นเส้นชีวิตของจัมมูและแคชเมียร์

หากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเวลานั้นก็จะไม่มีการส่งมอบให้กับกองทัพอินเดียที่ประจำการใน Siachen และพื้นที่นี้จะถูกตัดขาดจากส่วนที่เหลือของประเทศโดยสิ้นเชิง

– เป็นครั้งแรกในการรบที่ Kargil ปืนใหญ่ Bofors ถูกใช้และสร้างความเสียหายให้กับกองทัพปากีสถานเป็นอย่างมาก ในสงครามคาร์กิลซึ่งกินเวลานานกว่า 60 วันปืนใหญ่โบฟอร์สยิงได้ประมาณสองล้านครึ่งรอบ ว่ากันว่าเป็นครั้งแรกหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงยิงสงครามกันหลายรอบ

– แต่หลังจากเกือบสองเดือนของการต่อสู้และการพลีชีพของทหาร 527 นายกองทัพอินเดียได้ปลดปล่อยดินแดนของตนจากการยึดครองของปากีสถาน อินเดียชนะศึกกับปากีสถานครั้งนี้

หลังจากสิ้นสุดสงครามในวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2542 ศพของทหารปากีสถานถูกนำเสนอที่ยอดเขาคาร์กิลหลายแห่ง อย่างไรก็ตามจากนั้นปากีสถานปฏิเสธที่จะรับศพของทหารและกองทัพอินเดียได้ฝังศพของทหารปากีสถานเหล่านี้ตามประเพณีทางทหาร

Back to top button