NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

เหยื่อจีที 200 "ตาย-เจ็บ-เข้าคุก" ใครรับผิดชอบ?

พิกัดข่าวเที่ยง

พิกัดข่าวเที่ยง : Scoop : เหยื่อจีที 200 "ตาย-เจ็บ-เข้าคุก" ใครรับผิดชอบ? "NOW26" 23-6-59

             เป็นประเด็นที่วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับเครื่องตรวจวัตถุระเบิดลวงโลก "จีที200" ที่ล่าสุดแม้ศาลประเทศอังกฤษได้ตัดสินยึดทรัพย์ผู้บริหารบริษัทผู้ผลิตเพื่อชดใช้แก่ผู้เสียหายแล้ว ทว่าประเทศไทยกลับไม่มีรายชื่ออยู่ในคิวที่จะได้รับการชดเชย

               ที่ร้ายไปกว่านั้นก็คือ ประชาชนที่เคยตกเป็นเหยื่อจากความผิดพลาดของอุปกรณ์ที่ไม่ต่างอะไรกับ "ไม้ล้างป่าช้า" ชิ้นนี้ ทั้งเสียชีวิต บาดเจ็บ และทรัพย์สินเสียหาย รวมทั้งถูกจับกุมเพราะถูกก้านเหล็กชี้ว่ามีสารประกอบระเบิดทั้งที่ไม่มี จนถึงวันนี้ยังไม่มีใครต้องรับผิดชอบกับชะตากรรมของพวกเขาเหล่านั้น                 

               ก่อนที่ศาลประเทศอังกฤษจะตัดสินว่า "จีที 200" ใช้งานไม่ได้จริง ประเทศไทยเองได้พิสูจน์ข้อเท็จจริงเรื่องนี้มานานแล้ว ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากจากการที่เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องมือชนิดนี้ตรวจหาระเบิด และปรากฏความผิดพลาด โดยเฉพาะในเหตุการณ์คาร์บอมบ์ที่อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ปี2552 และเหตุระเบิดรถจักรยานยนต์ในตลาดสดเขตเทศบาลนครยะลา ในวันที่ 19 ตุลาคมปีเดียวกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเกือบครึ่งร้อย

               คำถามก็คือ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายเหล่านั้น

                ช่วงปี 2552 ชาวบ้านในจังหวัดชายแดนภาคใต้เคยเข้าร้องเรียนกับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนว่า ถูกเจ้าหน้าที่นำเครื่องจีที200 มาใช้ตรวจอาวุธและสารประกอบระเบิดกับประชาชน หากก้านเหล็กของเครื่องชี้ไปที่ใคร จะถูกควบคุมตัวตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินทันที ทั้งๆ ที่คนเหล่านั้นเป็นผู้บริสุทธิ์ ส่งผลให้ประชาชนก็ไม่ไว้ใจในประสิทธิภาพของเครื่องมือ จนส่งผลต่อเนื่องถึงความไม่ไว้วางใจต่อเจ้าหน้าที่รัฐ

            หลังจากมีประชาชนร้องเรียนมากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับการตรวจหาวัตถุระเบิดที่ผิดพลาดติดๆ กันหลายครั้ง ทำให้รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่อง จีที 200 กระทั่งได้ข้อสรุปว่ามีค่าความแม่นยำเท่ากับการเดาสุ่ม แต่ประชาชนที่ถูกควบคุมตัวเพราะเครื่องมือนี้กลับไม่เคยได้รับการเยียวยา

            ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุปกรณ์ไร้ประสิทธิภาพนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่ประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ในภาคเหนือที่เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องจีที 200 หรืออุปกรณ์ชนิดเดียวกันแต่ใช้ชื่อว่า "อัลฟ่า 6" ตรวจหาสารเสพติดตามสรรพคุณที่ผู้ผลิตอวดอ้าง และยังไม่รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ที่นำไปใช้ในภารกิจอื่นๆ อีก จึงต้องเร่งศึกษาข้อกฎหมายเพื่อให้ประชาชนได้รับการเยียวยา

            แม้ความจริงได้ปรากฏเด่นชัดมานานแล้วถึงความไร้ประสิทธิภาพของเครื่องตรวจวัตถุระเบิดลวงโลก แต่ประชาชนผู้ตกเป็นเหยื่อก็ยังไม่ได้รับการเยียวยา จึงเป็นภารกิจที่ท้าทายของรัฐบาลทหาร ซึ่งหลายคนในคณะรัฐบาลเคยเกี่ยวข้องกับการจัดซื้ออุปกรณ์ชนิดนี้เมื่อครั้งที่ยังอยู่ในราชการ....ว่าจะรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นนี้อย่างไร

Tags : NOW26,เหยื่อจีที200,ศาลอังกฤษ,ไม้ล้างป่าช้า,สารประกอบระเบิด,คาร์บอมบ์,สุไหงโก-ลก,เครื่องตรวจระเบิดลวงโลก,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

วิดีโอยอดนิยม