NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

คู่มือเตือนภัยหลอกรักออนไลน์

พิกัดข่าวเช้า

Morning news : Scoop : คู่มือเตือนภัยหลอกรักออนไลน์ "NOW26" 13-2-59

             ปฏิบัติการจับกุมชาวต่างชาติในอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งในข้อหาปลอมอีเมล์เพื่อล่อลวงหญิงไทยให้โอนเงินให้ หรือที่เรียกว่า "โรแมนซ์ สแกม" เป็นตัวอย่างหนึ่งของอาชญากรรมออนไลน์ที่หญิงไทยกำลังตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก

             พันตำรวจเอก ภาณุวัฒน์ ร่วมรักษ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. บอกว่า ขบวนการโรแมนซ์ สแกม เป็นขบวนการที่ชายชาวต่างชาติหลอกลวงหญิงสาว โดยติดต่อกับผู้เสียหายทางสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เฟซ์บุ๊ค หรือแอพลิเคชั่นอื่นๆ จากนั้นจะตีสนิทให้เหยื่อตายใจ และอ้างว่าจะส่งของมีค่ามาให้ โดยออกอุบายว่าต้องเสียเงินในการนำทรัพย์สินเข้าประเทศ จากนั้นก็ให้เหยื่อโอนเงินมาให้ตนเองก่อน บ้างก็อ้างว่าป่วย ขอค่ารักษาพยาบาล เหลือชวนลงทุน โดยอาจมีผู้ร่วมขบวนการโทรเข้ามาคุยกับเหยื่อด้วย เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ

             นอกจากนี้ยังมีหญิงไทยที่มีสามีเป็นชาวต่างชาติ อาจถูกหลอกใช้ให้เปิดบัญชีเพื่อรับเงินจากธุรกิจผิดกฎหมาย เมื่อตำรวจจับกุมได้ก็กลายเป็นผู้กระทำผิดเสียเอง

            ข้อมูลจาก ปอท.ระบุว่า ที่ผ่านมามีการแจ้งความดำเนินคดีเกี่ยวกับการกระทำผิดในลักษณะ "โรแมนซ์ สแกม" ราว 80 คดี เฉพาะปีที่แล้วจับกุมผู้ต้องหาได้ 18 ราย มูลค่าความเสียหายถึง 151 ล้านบาท ทั้งๆ ที่ปี 2557 อยู่ที่ 18 ล้านบาท สะท้อนว่าทรัพย์สินที่ต้องสูญเสียไปของเหยื่อมีแนวโน้มสูงขึ้นหลายเท่าตัว

            ที่น่าตกใจก็คือ ยังมีเหยื่ออีกมากมายที่อับอายไม่กล้าเข้าแจ้งความ และเหยื่อส่วนใหญ่มักเป็นคนมีการศึกษาดี หน้าที่การงานดี อยู่ในวัยกลางคน อายุระหว่าง 45-60 ปี เหยื่อรายที่เสียหายมากที่สุดเมื่อปีที่ผ่านมา สูญเงินและทรัพย์สินไปถึง 33 ล้านบาท ใช้เวลากว่า 2 ปีจึงจะรู้ตัวว่าถูกหลอก

            ปัญหาโรแมนซ์ สแกม มีแนวโน้มขยายวงกว้างมากขึ้น มีผู้เสียหายเพิ่มขึ้น ทำให้ ปอท.จัดทำ “คู่มือเตือนภัย” เพื่อไม่ให้สาวไทยตกเป็นเหยื่อ และนี่คือสัญญาณ 5 ประการที่ชี้ว่าคุณกำลังถูกหลอกอยู่

1.คู่คุยของคุณจะทำเป็นตกหลุมรักคุณเร็วมาก ไม่ถึงอาทิตย์ก็จะเรียกคุณว่า “ที่รัก” หรือ “Darling” แล้ว แต่แท้ที่จริงนั่นเป็นเพราะมิจฉาชีพจะคุยกับเหยื่อทีละหลายสิบคน และจะเรียกทุกคนว่าที่รักเหมือนกันหมด เพื่อป้องกันการเรียกชื่อผิด

2.คู่คุยของคุณจะไม่เปิดกล้อง ไม่ยอมให้เห็นหน้า บ่ายเบี่ยงเมื่อขอเจอตัว เพราะมิจฉาชีพมักจะใช้รูปคนอื่นมาหลอกให้เหยื่อหลงรัก ถ้าคู่กรณีเป็นช่าวต่างชาติจะใช้รูปฝรั่งผิวขาว ทั้งที่ความจริงแล้วแทบทั้งหมดเป็นชายผิวดำ

3.รักกันไม่นานก็มีเหตุการณ์ให้เราต้องเสียเงิน โดยการอ้างร้อยแปดเหตุผลที่ทำให้เราต้องโอนเงินให้ พรรณนาบอกปัญหาชีวิตให้น่าสงสาร

4.กรณีที่คู่คุยเป็นชาวต่างชาติ มักจะบอกว่าตนเองเป็นชาวอังกฤษหรืออเมริกัน แต่กลับเขียนภาษาอังกฤษผิดแกรมมาตลอด นั่นเพราะความจริงร้อยละ 99 เขาคือคนผิวดำไนจีเรียปลอมตัวมาในคราบหนุ่มฝรั่งรูปงาม หน้าที่การงานดี

5.คุยกันไม่นานชอบชวนเปิดกล้อง ทำกิจกรรม sex online กรณีนี้เหยื่อส่วนมากมักเป็นผู้ชายที่นึกสนุก โดยหารู้ไม่ว่าในขณะที่คุณกำลังสนุกกับกิจกรรมผ่านกล้องอยู่นั้น และคนร้ายได้อัดวีดีโอเอาไว้ และนำวีดีโอนมาแบล็คเมล์เรียกเงิน

สำหรับวิธีการป้องกัน ให้ท่องจำ 5 ข้อนี้เอาไว้

1.ตระหนักถึงวิธีการหรือแผนของคนร้าย 2.ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในFacebook 3.ไม่แชทกับคนแปลกหน้า โดยเฉพาะเรื่องความรัก 4.ถ้าได้คุยกัน ให้ขอface time หรือ video call เพื่อสังเกตสำเนียง และเห็นหน้าค่าตากันจริงๆ และ 5.ราชการไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ติดต่อทางโทรศัพท์ อย่าหลงเชื่อการสร้างสถานการณ์ของคนร้าย

            ทั้งหมดนี้คือคู่มือของ ปอท.ที่เตือนประชาชนทั่วไปให้ตระหนักและรู้เท่าทัน จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของแก๊งโรแมนซ์ สแกม

Tags : NOW26,คู่มือเตือนภัย,หลอกรักออนไลน์,อีเมลปลอม,โรแมนซ์ สแกม,ปอท.,มิจฉาชีพ,ชาวต่างชาติ,ชาวอังกฤษ,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

วิดีโอยอดนิยม