NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

เยาวราช ฮวงจุ้ย มังกรทอง

พิกัดข่าวเที่ยง

ตรงประเด็นข่าวเที่ยง : Scoop : เยาวราช ฮวงจุ้ย มังกรทอง "NOW26" 8-2-59

             ความคึกคักของเยาวราชในช่วงเทศกาลตรุษจีน นอกจากจะเป็นแหล่งรวมเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรม ประเพณี ของลูกหลานมังกรแล้ว สิ่งที่ทำให้ย่านนี้เป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากย่านอื่นๆ ในกรุงเทพก็คือ เรื่องของทำเลที่ตั้ง ที่ได้ชื่อว่า ฮวงจุ้ยมังกรทองนั่นเอง        

             นอกจาก ย่านเยาวราชจะเป็นที่รู้จักในฐานะ ฟันเฟืองเศรษฐกิจสำคัญอีกตัวที่คอยขับเคลื่อนประเทศแล้ว ที่นี่ยังเป็นสีสันของวัฒนธรรมจีนโพ้นทะเลอันเต็มเปี่ยมไปด้วยประเพณี และวิถีชีวิต อย่างที่ถูกขนานนามว่าเป็นถนนมังกร หรือถนนสายทองคำ

              ย่านนี้มีการก่อร่างสร้างตัวมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 แหล่งการค้าของกรุงเทพอยู่ในย่านคนจีน โดยมีอาณาเขตตั้งแต่ริมคลองโอ่งอ่างจนถึงคลองผดุงกรุงเกษม

              จากกิจการค้าที่รุ่งเรืองและรายได้เพิ่มขึ้น จึงทำให้มีการตัดถนนเพื่อส่งเสริมการค้า ซึ่งถนนเยาวราชก็เป็น 1 ในถนน 18 สายที่ถูกเสนอให้สร้างขึ้น โดยลักษณะถนนที่คดเคี้ยวนั้นก็เพื่อให้เป็นไปตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ไม่กระทบกับที่ดินของชาวบ้าน

              ด้วยความคดเคี้ยวของตัวถนน และความเป็นเขตเศรษฐกิจของชาวไทยเชื้อสายจีนจึงทำให้มีการนิยามอัตลักษณ์ของย่านนี้ออกไปตามความเข้าใจของแต่ละคน

               ฮวงจุ้ยมังกรทอง เป็นอีกคำพูดที่ผู้คนมักเอ่ยถึงเยาวราชในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ด้วยความเป็นย่านการค้าที่คึกคัก และเติบโตต่อเนื่องมายาวนาน

                มังกรทองคำที่ลอดเลื้อยให้โชคลาภผู้คน มีจุดเริ่มต้นอยู่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษาบริเวณวงเวียนโอเดียนเป็นหัวมังกร ซุ้มประตูเปรียบเสมือนมงกุฎสวมหัว โดยมีหลวงพ่อทองคำแห่งวัดไตรมิตรประดิษฐานอยู่ด้านบน

                 ความคดเคี้ยวของเส้นถนนที่มีรูปร่างไม่ต่างจากลำตัวมังกรกำลังเคลื่อนไหวสร้างความคึกคักมีชีวิตชีวา ไม่ต่างจากความอุดมสมบูรณ์ของเศรษฐกิจ และชีวิตผู้คนบนถนนเยาวราช ตรงนี้จึงถือเป็นตำแหน่งท้องมังกรที่สร้างทั้งความร่ำรวย และความอิ่มหน่ำ แถมยังอร่อยเสียด้วย

                 สุดปลายทาง ส่วนหางมังกรอยู่ตรงบริเวณสะพานภาณุพันธุ์ ย่านการค้าที่คุ้นเคยอย่าง สะพานเหล็ก คลองถม เวิ้งนาครเกษม ก็ล้วนตั้งอยู่บริเวณนี้

                 ปัจจุบัน ถึงหลายๆ ส่วนของเยาวราชจะเปลี่ยนโฉมไปตามกาลเวลา แต่ความเป็นแหล่งชุมชนชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน ย่านธุรกิจการค้า ย่านประเพณีวัฒนธรรมจีน หรือกระทั่งการเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ก็ยังคงทำให้ ไชน่าทาวน์เมืองไทย เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ และน่าค้นหาตลอดมา

Tags : NOW26,เยาวราช,ฮวงจุ้ย,มังกรทอง,ตรุษจีน,คลองโอ่งอ่าง,คลองผดุงกรุงเกษม,วงเวียนโอเดียน,วัดไตรมิตร,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

วิดีโอยอดนิยม