NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

"ประวิตร" สั่งแก้ปมพิพาทที่ดินชาวเลราไวย์

พิกัดข่าวเที่ยง

ตรงประเด็นข่าวเที่ยง : "ประวิตร" สั่งแก้ปมพิพาทที่ดินชาวเลราไวย์ "NOW26" 28-1-59

            รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ระบุว่าผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กำลังเร่งแก้ปัญหาการกระทบกระทั่งกันระหว่างนายทุนกับชาวเล กรณีถือสิทธิครอบครองพื้นที่ที่หาดราไวย์ พร้อมสั่งตรวจสอบเอกสารสิทธิย้อนหลัง ยืนยันจะมาใช้ความรุนแรงไม่ได้ ใครเริ่มก่อนต้องรับผิดชอบ

             เหตุกระทบกระทั่งระหว่างกลุ่มชายฉกรรจ์ที่ถูกระบุว่ามาจากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่ต้องการสร้างที่พักตากอากาศริมทะเล กับชาวเลที่หาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ และมีการแชร์ภาพผ่านโซเชียลมีเดีย เป็นภาพชาวบ้านถูกทำร้าย พร้อมเรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้เข้าแก้ไขปัญหา

             ล่าสุดเช้าวันนี้ ที่กระทรวงกลาโหม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหานี้ พร้อมทั้งแก้ไขปัญหาภาพรวมของประเทศในเรื่องของแผนที่ ตามโครงการกำหนดแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ หรือ One Map ส่วนเรื่องที่เกาะราไวย์ เป็นปัญหาระหว่างชาวเลกับนายทุน เพราะชาวเลอยู่ในพื้นที่มานาน ดังนั้นต้องมีการพูดคุยกัน ขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเข้าไปแก้ไขปัญหา แต่ว่าจะมาตีกันไม่ได้ หากคนไหนเริ่มก่อนจะต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย

              พลเอกประวิตร แสดงความมั่นใจว่า ปัญหานี้จะแก้ไขได้ โดยเฉพาะเรื่องเอกสารสิทธิ และความเป็นอยู่ที่อาศัยอยู่มานาน พวกนายทุนมีความร่ำรวยก็ต้องรู้จักแบ่งให้คนจนบ้าง แต่พื้นที่นี้อีกฝ่ายก็มีเอกสารสิทธิ์ จึงต้องไปคุยกันให้เรื่องนี้ผ่านไปให้ได้ โดยเฉพาะประเด็นเอกสารสิทธิ ต้องตรวจสอบย้อนหลังทั้งหมด

 

//// เทป – อ่านต่อ – ใช้ภาพจาก FTP นักข่าวชื่อ สาลินี ปราบ เมื่อวาน ////

เมื่อวานนี้ กลุ่มชาวเลราไวย์ นำโดย นายนิรันดร์ หยังปาน ตัวแทนกลุ่มชาวไทยใหม่บ้านราไวย์ รวมทั้งตัวแทนเครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต และตัวแทนชุมชนซอยกิ่งแก้ว ได้เดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้ภาครัฐหาแนวทางแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินทำที่ทำกินของชาวเลที่หาดราไวย์ ผ่านทาง พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเดินทางไปมอบนโยบาย และติดตามการปฏิบัติงานของเขตตรวจราชการที่ 7 จังหวัดภูเก็ตพอดี

Tags : NOW26,พล.อ.ประวิตร,ชาวเลราไวย์,เอกสารสิทธิ,ปมพิพาทที่ดิน,ที่พักตากอากาศ,กลุ่มชายฉกรรจ์,นายทุนรุกที่,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม