NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

หนาวทั่วไทย-ยอดดอยเชียงราย -3 องศา

พิกัดข่าวเที่ยง

ตรงประเด็นข่าวเที่ยง : หนาวทั่วไทย-ยอดดอยเชียงราย -3 องศา "NOW26" 25-1-59

หนาวทั่วไทย-ยอดดอยเชียงราย -3 องศา

           ในช่วงเช้าวันนี้ที่จังหวัดเชียงราย ประชาชนต้องสวมเครื่องนุ่งห่มกันหนาว เพื่อป้องกันอากาศที่หนาวเย็น โดยในตลาดสดเทศบาลบ้านดู่ พ่อค้าแม่ค้าและผู้ที่มาซื้อของในตลาดต่างสวมเสื้อกันหนาว หมวก และผ้าพันคอ เพื่อบรรเทาความหนาวหลังจากที่มีอากาศหนาวเย็นลดลง ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้อยู่ที่ 8 องศาเซลเซียส

            สำหรับที่ยอดดอยต่างๆ ในจังหวัดเชียงรายโดยเฉพาะที่ภูชี้ฟ้าในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา วัดอุณหภูมิได้ที่ -3 องศเซลเซียส ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสัมผัสกับอากาศที่หนาวและชมทะเลหมอกต้องสวมเครื่องกันหนาวมากเป็นพิเศษ และยังจะต้องสวมเสื้อกันฝนทับอีกชั้นเพราะมีฝนตกลงมาปรอยๆ ซึ่งบรรยากาศยังคงมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมากแม้ว่าอากาศจะหนาวเย็นจัด เช่นเดียวกับบริเวณริมฝั่งโขงชายแดนไทย-ลาวก็เจอลมหนาวยะเยือก อุณหภูมิลดฮวบในวันเดียวเหลือ 8 องศา

           นายธันวา เหลี่ยมพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวเชียงของ จังหวัดเชียงราย กล่าว่า เมื่อ 2-3 วันก่อน อากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว และมีอุณภูมิสูงเฉลี่ยกว่า 20 องศา แต่พอมีฝนตกลงเมื่อมา เมื่อบ่ายวันที่ 24 ม.ค.2559 ทำให้อากาศเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยช่วงเช้าวันนี้อากาศหนาวจนเกือบแทบทนไม่ได้ เพราะสัมผัสได้ ขณะนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 9-8-9 องศา แม้ว่าจะเป็นช่วงสายแล้ว หากเทียบวันนี้กับปีก่อน ถือว่าหนาวกว่า และน่าจะเป็นวันที่หนาวที่สุดในรอบปีนี้

            ด้านนายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าวันนี้ เริ่มมีฝนตกลงลงมาในช่วงเช้ามืด ทำให้มีหมอกลงจัด อุณหภูมิยอดดอยอยู่ที่ 7 องศาเซลเซียส กิ่วแม่ปาน 6 องศาเซลเซียส อุณหภูมิไม่แตกต่างจากวานนี้ ขอให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นมาสัมผัสกับอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์ใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง เนื่องจากฝนที่ตกโปรยลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้ถนนลื่น

เขาใหญ่ 10 องศา ฝูงลิงหนีหนาวหอบลูกรับอุ่นบนถนน

            ส่วนสภาพอากาศบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี อุณหภูมิที่ลดลงฉับพลัน ในช่วง 1-2 วันนี้ ต่ำสุด 10 องศา พบว่าปากทางขึ้นอุทยานฯฝูงลิงป่าได้พาครอบครัว ออกมารับไออุ่น จากบนถนนสาย3077 โดยเฉพาะลิงแม่ลูกอ่อนพบมีจำนวนมากที่อุ้มลูกออกมาคลายหนาว ทั้งนี้พบว่ารถที่ผ่านยังคงว่างผ่านไปมาได้ไม่กีดขวาง

สกลนคร หนาวสุดรอบ 15 ปี สัตว์เลี้ยงช็อค

           เช่นเดียวกับที่จังหวัดสกลนคร หนาวสุดในรอบ 15 ปี อุณหภูมิลดฮวบเหลือ 8 องศา ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็น ส่งผลให้ ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณรอบๆ เทือกเขาภูพานต้องก่อไฟผิงคลายหนาวในช่วงกลางคืน รวมถึงต้องก่อไฟผิงให้แก่สัตว์เลี้ยงเพื่อคลายหนาวจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นฉับพลัน ส่งผลให้สัตว์เลี้ยง ทั้งวัว และกระบือ ของเกษตรกรในพื้นที่ ตำบลห้วยยาง อำเภอเมืองสกลนคร ที่พึ่งตกลูกใหม่ ลูกวัว ต้องล้มตายลงจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นเนื่องจากช็อคจากความหนาวเย็น

           นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัด สกลนคร ได้สั่งการให้ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเดือดร้องของประชาชน และเกษตรกรในช่วงนี้โดยเร่งด่วน พร้อมเตือยนประชาชนให้เฝ้าระวังสุขภาพในช่วง 5 วันนี้เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดสกลนครมีสภาพอากาศที่หนาวเย็น

กรมอุตุฯ เตือนอุหภูมิลดอีก 2-4 องศา

           ด้าน กรมอุตุนิยมวิทยา รายงาน บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมถึงบริเวณประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น และอากาศจะหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส ในช่วงวันที่ 26-27 มกราคมนี้

           โดยหลังจากนั้นในช่วงวันที่ 26-27 มกราคม 2559 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะส่งผลให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนเกิดขึ้นและยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและหนาวเย็นลง โดยภาคเหนือจะมีฝนตกเป็นแห่งๆ 30% ของพื้นที่

พิษณุโลกตื่นตาเกล็ดน้ำแข็งขาวโพลน

           ที่พิษณุโลก สภาพอากาศที่หนาวเย็นลงฉับพลันเกิดปรากฏการณ์แปลกประหลาด พื้นอิฐแดงหน้าอาคารศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ ปกคุลมด้วยเกล็ดน้ำแข็งขาวโพลนเต็มไปหมด ทั้งนี้ นายสมบัติ คำดอนทอง เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ บอกว่า มาเปิดอาคารช่วง 07.00 น.พบเห็นถ่ายภาพเก็บไว้ ลองจับดูลักษณะคล้ายเกล็ดน้ำแข็งและละลายเป็นน้ำ พอสายได้หายไปแต่ยังทิ้งคราบสีขาวไว้เต็มไปหมด ซึ่งตั้งแต่ก่อสร้างพระราชวังจันทน์ก็ไม่เคยเจอ คาดเกิดจากความชื้นพื้นด้านล่างประทะกับลมหนาวเมื่อเช้า

Tags : NOW26,อากาศหนาวฉับพลัน,ยอดดอยเชียงราย,ภูชี้ฟ้า,ดอยอินทนนท์,ฝูงลิงหนีหนาว,สกลนคร,กรมอุตุฯ,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

วิดีโอยอดนิยม