NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

"ยิ่งลักษณ์" จูงลูกชายปลูกดอกดาวเรืองที่อุบลฯ

ทีมล่าความจริง

ล่าความจริง พิกัดข่าว : “ยิ่งลักษณ์” จูงลูกชายปลูกดอกดาวเรืองที่อุบลฯ "NOW26" 27-07-60

“ยิ่งลักษณ์” จูงลูกชายปลูกดอกดาวเรืองที่อุบลฯ

ช่วงรอลุ้นคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีละเลยเพิกเฉยต่อการป้องกันการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งศาลนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ ปรากฏว่าคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งตกเป็นจำเลยและรอลุ้นคำพิพากษา ยังคงมีกิจกรรมและสื่อสารกับมวลชนผู้สนับสนุนทุกวัน

วันนี้ คุณยิ่งลักษณ์ พร้อมด้วย “น้องไปก์” บุตรชาย และแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางไปที่จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ชาวจังหวัดอุบลราชธานีจัดขึ้นเพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยมีประชาชนชาวจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมงานเป็นจำนวนมากโอกาสนี้ คุณยิ่งลักษณ์ได้ไปร่วมปลูกดอกดาวเรือง ท่ามกลางมวลชนผู้สนับสนุน และเมื่อเสร็จกิจกรรมก็เดินทางกลับโดยไม่ย่อมให้สัมภาษณ์ใดๆ

“วิษณุ” แจงอายัด 16 บัญชีเงินฝาก “ยิ่งลักษณ์”

อีกเรื่องหนึ่งที่กำลังเป็นที่สนใจของสังคม คือกรณีที่กระทรวงการคลังส่งเรื่องให้กรมบังคับคดี อายัดบัญชีเงินฝากธนาคารของคุณยิ่งลักษณ์ ซึ่งตามข่าวระบุว่าอายัดไปแล้ว 12 บัญชี แต่ก็ยังมีความสับสนว่าอายัดจริงกี่บัญชีกันแน่ และเป็นการดำเนินการในส่วนใด / เป็นการอายัด หรือยึดทรัพย์คุณยิ่งลักษณ์ไปเลย

เรื่องนี้ คุณวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย อธิบายว่า การยึดอายัดทรัพย์เพื่อชดเชยความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวมี 2 ส่วน คือ

  1. คดีแพ่ง ขณะนี้ต้องรอคำพิพากษาของศาลฎีกานักการเมือง ซึ่งจะชี้ขาดความผิดทางอาญาเสียก่อน ฉะนั้นกระบวนการในศาลแพ่งจึงยังไม่เริ่มขึ้น
  2. การยึดทรัพย์ตามคำสั่งทางปกครองที่ออกโดยรัฐบาล ให้คุณยิ่งลักษณ์ชดใช้ความเสียหายเป็นเงินกว่า 3 หมื่นล้านบาท กรณีนี้มีอายุความ 10 ปี แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

            หนึ่ง สังหาริมทรัพย์ ได้แก่ เงินฝากในธนาคารต่างๆ ตอนนี้ตรวจพบแล้ว 16 บัญชี มี 5 บัญชีที่มีเงินหลักแสนบาท กรมบังคับคดีถอนเงินออกมาแล้ว ถือเป็นอำนาจตามกฎหมาย เป็นการถูกอายัดไว้ก่อน หมายถึง “ฟรีซไว้ก่อน”เพื่อไม่ให้มีการโอนย้ายถ่ายเท แต่ยังไม่ถูกส่งเข้าคลัง อยู่ในขั้นตอนของกรมบังคับคดีเท่านั้น ส่วนอีก 11 บัญชียังไม่ได้แตะต้อง

สอง อสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโดฯ ตรวจพบว่ามีประมาณ 37 รายการ ทางกรมบังคับคดีได้ประสานงานกับกรมที่ดินเพื่อขอ “ฟรีซ” ไว้เช่นกัน เพื่อไม่ให้มีการจำหน่ายจ่ายโอน แต่ยังไม่ถูกนำมาขายทอดตลาด และยังเป็นกรรมสิทธิ์ของคุณยิ่งลักษณ์อยู่

การอายัดบัญชีและทรัพย์สินต่างๆ ที่ว่านี้ คุณวิษณุ บอกว่า ดำเนินการได้เลย ไม่ต้องรอคำพิพากษาศาลฎีกานักการเมือง เพราะเป็นคนละส่วนกัน แต่คุณยิ่งลักษณ์มีช่องทางดำเนินการ คือการยื่นขอทุเลาการบังคับคดีต่อศาลปกครอง ซึ่งยื่นไปแล้ว หากศาลมีคำสั่งให้ทุเลา กรมบังคับคดีก็ต้องหยุดดำเนินการทั้งหมด แต่ถ้าไม่สั่งทุเลา กรมบังคับคดีก็ดำเนินการต่อ

คำอธิบายของคุณวิษณุ สอดคล้องกับแหล่งข่าวในกรมบังคับคดีที่ยืนยันว่า ขณะนี้กรมบังคับคดีเพียงแค่ “อายัดบัญชี” และทรัพย์สินต่างๆ ของคุณยิ่งลักษณ์ไว้เท่านั้น ยังไม่ได้ยึดเข้าคลัง ฉะนั้นที่มีการออกมาพูดว่ายึดเงินจนหมดบัญชีแล้ว เป็นการสื่อสารที่ผิดพลาด หรือเป็นภาษาการเมืองเพื่อเรียกความสงสารจากผู้สนับสนุน

 ตร.ขอ 3 หมายจับแก๊งยุยงป่วนวันตัดสินจำนำข้าว

ด้านการเตรียมการดูแลความสงบเรียบร้อยในวันอ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าวของคุณยิ่งลักษณ์ ซึ่งฝ่ายความมั่นคงคาดการณ์ว่าจะมีมวลชนผู้สนับสนุนเดินทางมาเป็นจำนวนมากนั้น

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บอกว่า การข่าวยังปกติ ยังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับเหตุร้าย

แม้รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงจะบอกว่ายังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับเหตุร้าย แต่ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กลับบอกว่า ได้ข้อมูลข่าวกรองเรื่องกลุ่มมือที่สาม ทราบว่ามีการเคลื่อนบ้างแล้ว และได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับไปแล้ว 3 หมายจับ ในข้อหายุยงปลุกปั่น เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในส่วนนี้ได้

Tags : ช่องนาว26,now26,ทีมล่าความจริง,จำนำข้าว,ยิ่งลักษณ์

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

วิดีโอยอดนิยม