NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

ปล่อยเซ้งที่หลวงราคาถูก รัฐเอื้อ"หอชมเมือง"

ทีมล่าความจริง

ปล่อยเซ้งที่หลวงราคาถูก รัฐเอื้อ“หอชมเมือง”

เจริญนคร เป็นถนนสายสำคัญอีกหนึ่งสาย ที่ขนาบข้างไปตามริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก คู่ไปกับ ถนนเจริญกรุงที่อยู่ฝั่งตรงข้าม โดยในสมัยก่อนนั้น พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาจะเป็นที่ตั้งวัดวา อารามหลวง รวมถึงวังของเจ้านายพระองค์ต่างๆ อีกทั้งยังมีท่าเรือขนส่งสินค้า และคลังสินค้าด้วย แต่ค่อยๆปรับเปลี่ยนไปตามความเจริญของย่าน ซึ่งปัจจุบันย่านเจริญนครมีทั้งโครงการรถไฟฟ้า ที่เปิดให้บริการแล้ว อย่างสถานีสะพานตากสิน //มีการก่อสร้างเมกะโปรเจคของกลุ่มทุนใหญ่ ที่ประกอบด้วยเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี //แมกโนเลีย และสยามพิวรรธน์ ทุ่มงบ 5 หมื่นล้านคว้าที่ดินทำเลสวย ขนาด 50 ไร่ ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ผุดไอคอนสยาม โครงการมิกซ์ยูสที่จะกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และยังมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทอง เส้นทางตั้งแต่สถานีกรุงธน-สถานีประชาธิปก //รวมถึงกำลังจะมีการก่อสร้างหอชมเมืองกรุงเทพมหานครด้วย

โดยข้อมูลจากบริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย พบว่า ปัจจุบันที่ดินย่านเจริญนคร ปรับตัวสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด จากเดิมปี 2555 มีราคาอยู่ที่ 2-3 แสนบาทต่อตารางวา มาปี 2560 ราคาพุ่งขึ้นมาราว 2 เท่าตัว อยู่ที่ 4 แสนบาทต่อตารางวา แต่หากเป็นที่ดินติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ราคาก็จะสูงถึง 3 เท่า อยู่ที่ 6 แสนบาทต่อตารางวา

ด้วยตัวเลขมูลค่าราคาที่ดินติดแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีการซื้อขายกันอยู่ในตลาด สูงสุดถึง 6 แสนบาทต่อตารางวานี้ ทำให้สังคมเกิดการตั้งคำถามถึงโครงการหอชมเมืองกรุงเทพมหานคร บนที่ดินราชพัสดุ ในการดูแลของกรมธนารักษ์ ที่ได้ปล่อยให้เอกชนเช่าโดยตรง ในราคา 75 ล้านบาท ระยะเวลาเช่า 30 ปี ไม่ได้มีการเปิดประมูล ซึ่งถูกตั้งข้องสังเกตว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนหรือไม่ แม้ว่าหอชมเมืองนี้ เอกชนจะเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด ภายใต้งบประมาณ 4 พัน 6 ร้อยล้านบาท และรัฐเป็นผู้ได้รับเงินค่าเช่า ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ให้เช่าก็ตาม

โดยหากคำนวณราคาค่าเช่าที่รัฐได้รับ กับขนาดพื้นที่ 4 ไร่ 2 งาน 34 ตารางวา เท่ากับเฉลี่ยได้ราคาค่าเช่าตารางวาละ 40,894 บาท แน่นอนว่าราคาเช่าต้องต่ำกว่าราคาขายขาด และพื้นที่ตาบอดตามที่กรมธนารักษ์ชี้แจง ย่อมไม่สามารถขาย หรือปล่อยเช่าได้เท่ากับทำเลทอง ที่ปัจจุบันสูงถึง 4-6 แสนบาทต่อตารางวา

ซึ่งนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ ยืนยันอีกด้วยว่า ที่ดินแปลงนี้ ซึ่งเป็นที่ดินตาบอด หากเปิดประมูลอาจได้ราคาถูกกว่าให้เช่าด้วยซ้ำ

ที่ดินริมแม่น้ำพระยาในเวลานี้ ถือเป็นทำเลทอง ที่เหลืออยู่น้อยนิด ราคาที่ดินสูงและปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกปี ที่ดินหลายแปลงในทำเลนี้จึงเป็นที่สนใจของเอกชนหลายรายที่หวังเข้ามาจับจองและพัฒนาพื้นที่ใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ อย่างที่เห็น มีโครงการคอนโดมิเนียมหรู และศูนย์การค้าขนาดใหญ่เปิดใหม่มากมาย

กีรติ ภู่ระหงษ์  รายงาน

Tags : ล่าความจริง,ข่าว,พิกัดข่าว,now26,นาว26,หอชมเมือง,เจริญนคร,แลนด์มาร์ค,กทม

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม