NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

เปิด 3 ปมคาใจคดีฆ่ายกครัวผู้ใหญ่บ้านกระบี่

ทีมล่าความจริง

เปิด 3 ปมคาใจคดีฆ่ายกครัวผู้ใหญ่บ้านกระบี่

พลันสิ้นเสียงแถลงข่าวของ ผบ.ตร.เกี่ยวกับคดีฆ่ายกครัว 8 ศพที่จังหวัดกระบี่ ก็มีเสียงวิจารณ์กันให้แซ่ดทั้งในโลกโซเชียลฯ และนอกสื่อสังคมออนไลน์ ในท่วงทำนองที่ว่า ทำไมคดีนี้ถึงจบง่ายเหลือเกิน บ้างก็ว่าแค่ขัดแย้งกันเรื่องเงินไม่กี่ล้านบาท ต้องฆ่าเด็ก ฆ่าผู้หญิงกันเชียวหรือ

“ทีมล่าความจริง” ประมวลประเด็นที่เป็นข้อสังเกตของคดี สะท้อนความข้องใจของสังคม เพื่อเป็นการบ้านให้ตำรวจในฐานะผู้รับผิดชอบโดยตรง สร้างความเชื่อมั่นในการคลี่คลายคดีต่อไป

เริ่มจากประเด็นแรก ตั้งแต่หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจเองที่ยืนยันว่าทีมฆ่าเป็นมืออาชีพ เก็บหลักฐานทั้งหมดจนคดีแทบจะมืดแปดด้าน ทั้งปลอกกระสุนปืน ฮาร์ดดิสก์กล้องวงจรปิด และพยายามฆ่าคนในที่เกิดเหตุทุกคน เพื่อป้องกันการสาวถึงตัวทีมสังหาร จากข้อมูลเหล่านี้ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่าทีมฆ่าน่าจะเป็น “คนมีสี” ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ หรือไม่ก็เป็นอดีตตำรวจ ทหาร หรืออย่างน้อยก็น่าจะเป็น “ซุ้มมือปืน”

แต่จากคำแถลงของ ผบ.ตร. กลับยืนยันว่าทีมฆ่าเป็นเพียงลูกน้องของบังฟัต บ้างก็รับจ้างกรีดยาง บ้างก็เป็นอดีต รปภ.ข้อมูลนี้ตรงกันข้ามกับปากคำของหนึ่งในสามผู้รอดชีวิต ซึ่งก็คือลูกสาวของ นายจรีย์ บุตรเติบ พ่อตาของผู้ใหญ่บ้านวรยุทธ ที่เล่าให้นายจรีย์ฟังอย่างสิ้นเชิง

ข้อสังเกตต่อมา พฤติการณ์ของคนร้ายหลังก่อเหตุแล้ว ยังแยกย้ายกันหลบหนีไปกบดานตามสถานที่ต่างๆ คนละจังหวัดกัน เหมือนวางแผนกันมาก่อนแล้ว มีการนำหลักฐานไปแยกฝังและทำลาย รวมถึงเผารถโตโยต้า ยาริส ของผู้ใหญ่         บ้านวรยุทธด้วย ซึ่งการเผารถ หากไม่มีความเชี่ยวชาญ รถอาจระเบิดได้ง่ายๆ ขณะที่ปากคำของ “บังฟัต” ตามที่ตำรวจอ้าง ก็มีการโอนลอยรถยนต์ของผู้ใหญ่บ้านไป เพื่อนำไปเป็นทรัพย์สินเหมือนหักหนี้กัน แต่สุดท้ายกลับเผาทิ้งแบบงงๆ

ข้อสังเกตที่สาม คือมูลเหตุจูงใจในการสังหารหมู่ 8 ศพ เบื้องต้นตำรวจตั้งประเด็นสอบสวนเอาไว้หลายประเด็น ทั้งเรื่องขัดแย้งผลประโยชน์โรงโม่หิน / การบุกรุกที่ดิน น.ส.ล. / ปมหักผลประโยชน์ธุรกิจผิดกฎหมาย / รวมถึงชู้สาว / กระทั่งก่อนจับกุมผู้ต้องสงสัยเพียงไม่กี่ชั่วโมง ผบ.ตร.เองยังบอกผู้สื่อข่าวว่า บีบประเด็นเหลือเพียง 2 ประเด็นเท่านั้นที่เป็นชนวนสังหาร คือ ขัดแย้งโรงโม่หิน และยาเสพติด แต่เมื่อถึงจังหวะจับกุมจริงๆ กลับกลายเป็นเรื่องอื่นไปทั้งหมด

ประเด็นนี้ก็ดูจะขัดกับคำให้สัมภาษณ์ของพ่อตาผู้ใหญ่บ้านวรยุทธเช่นกัน โดยเฉพาะปากคำของลูกสาวที่รอดชีวิตที่เล่าถึงสิ่งที่ทีมฆ่าพูดกับผู้ใหญ่บ้าน

คำถามที่ดังก้องในสังคมขณะนี้ก็คือ เหตุใด “บังฟัต” ถึงโหดเหี้ยมผิดมนุษย์ ฆ่าคนเป็นผักปลา ไม่เว้นแม้แต่เด็กและผู้หญิง ทั้งๆ ที่ขัดแย้งกันด้วยเงินไม่กี่ล้านบาท ซ้ำร้ายยังทำท่าว่าจะเป็นฝ่ายโกงผู้ใหญ่บ้านวรยุทธเองด้วยซ้ำ ขณะที่ทีมสังหาร หากเป็นเพียงลูกจ้างกรีดยาง และอดีต รปภ. เหตุใดจึงมีความรู้ในการถอดฮาร์ดดิสต์กล้องวงจรปิด เผารถ และยังปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ได้เหมือนชนิดที่คนรอดชีวิตยังเชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริงๆ

เป็นคำถามที่ตำรวจต้องให้คำตอบกับสังคม

 

จักรกริช ศิวารินทร์ ถ่ายภาพ

ชลธิชา รอดกันภัย ทีมล่าความจริง NOW26 รายงาน

Tags : ล่าความจริง,ข่าว,พิกัดข่าว,now26,นาว26,ฆ่ายกครัว,บังฟัต,ผู้ใหญ่บ้านวรยุทธ,จักรทิพย์,ปมสังหาร,โรงโม่หิน,พยาน,8ศพ,มูลเหตจูงใจ

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม