NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

พาชม ค่าเฟ่ "อเมซอน"สาขาแรกใน ญี่ปุ่น

ธุรกิจ

พิกัดเศรษฐกิจ : พาชม ค่าเฟ่ “อเมซอน”สาขาแรกใน ญี่ปุ่น "NOW26" 14-07-60

     ปัจจุบันคนไทยนิยมดื่มกาแฟตามคาเฟ่ต่างๆเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนบ้านอย่างลาวและกัมพูชาแล้ว คนไทยยังดื่มน้อยกว่า ขณะที่ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ดื่มกาแฟมากที่สุด ติดอันดับ1ใน 3 ของโลก เฉลี่ย 4 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ทำให้กาแฟไทยภายใต้แบรนด์ คาเฟ่อเมซอน ของปตท. มองเห็นช่องทาง ขายแฟรนไชน์ให้กับญี่ปุ่น เปิดสาขาแรกในญี่ปุ่น ถึงขั้นขนาดนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยังชื่นชอบรสชาดกาแฟไทย วันนี้จะพาไปดูบรรยากาศ และโอกาสการลงทุนของธถรกิจกาแฟกันค่ะ

     ท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม ภูมิประเทศที่สลับด้วยเทือกเขาเขียวขจี ของเมือง คาวาอุจิ จังหวัด ฟุกุชิม่า ในญี่ปุ่น แต่กว่าจะขึ้นไปได้สัมผัสความสวยงามของธรรมชาติของที่นี่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อขึ้นมาแล้วจะรู้สึกคุ้มค่ากับการมาเยือน แม้ประชาการที่นี่จะไม่มาก เพราะต่างอพยพย้ายถิ่นฐาน หนีจากภัยธรรมชาติ แผ่นดินไหว สึนามิ และ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ระเบิดเมื่อปี 2554

     ปัจจุบันที่นี่ มีร้านกาแฟ คาเฟ่อมเซอน แห่งแรก ที่นายกรัฐมนตรี ซินโซะ อาเบะ มาเยือนเป็นครั้งแรกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา และได้ชิมกาแฟดื่มชาไทย พร้อมข้าวแกงกะหรี่เนื้อ นาย ซินโซะ อาเบะ เอ่ยปากชมรสชาติของอาหาร และ ชื่นชอบชาไทยที่มีความหอม พร้อมยังขอบคุณ ปตท. ที่เห็นถึงความสำคัญเข้ามามีส่วนช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจเมืองคาวาอุจิ ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ

     กาแฟร้านนี้ ปตท. ขายแฟรนไชส์ให้กับ บริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจสีเขียว จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เจ้าของร้านเคยเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ได้ชิมกาแฟของโครงการหลวงของไทย จึงได้รับแรงบันดาลใจ คิดนำมาเปิดร้านกาแฟที่เมื่องแห่งนี้ ค่ะ

     มีโอกาสดื่มกาแฟที่เชียงใหม่ ก็เลยคิดว่าจะเปิดร้านกาแฟ ตอนแรกคิดว่าจะเปิดในโอซาก้า โตเกียว แต่ตามที่ทุคนทราบในญี่ปุ่น มีร้านกาแฟมากมาย แต่เมื่อได้ยินเรื่องราวของอเมซอนสุดท้ายก็มาลงที่นี่ อนาคตจะเปิดที่ โชนัน ชิซูโอกะ โอซาก้า ภายในปีนี้ ขยายให้ได้ 4 สาขา ที่นี่มีความเป็นธรรมชาติ เป็นพื้นที่เงียบเหงา คนแถบนี้ ชีวิตเรียบง่ายเงียสงบ หวังให้ทุกคนที่เขามาดื่มกาแฟมีแต่ความสุข

     สำหรับความพิเศษของคาเฟ่ อเมซอนสาขา คาวากุจิ นาย อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกก. ผจก.ใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน ปตท. จำกัด ปตท. บอกว่า ได้ทดลองพัฒนากาแฟสูตรพิเศษ เพื่อสาขานี้โดยเฉพาะ มั่นใจว่ารสชาดตรงกับรสนิยมของชาวญี่ปุ่น รวมทั้งใช้เมล็ดกาแฟโครงการหลวง ส่งเสริมเกษตรกรภาคเหนือ

     สำหรับสาขานี้ไม่ได้เน้นที่ยอดขาย เพราะไม่ใช่ทางผ่าน หรือ เมืองท่องเที่ยว แต่ต้องการให้คาเฟ่อมเซอน มาเป็นเรื่องราวที่สร้างความสุข ผู้คนเข้ามาดื่มกาแฟจะได้สัมผัสเรื่องราว วัฒนธรรมไทยรำลึกถึงพระบารมีในหลวงรัชกาลที่9 เป้าหมายทำให้ร้านคาเฟ่อเมซอนทุกสาขา เป็นร้านแห่งความสุข โดยไม่ไปเปรียบเทียบกับร้านกาแฟแบรนด์อื่น ๆ ในญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นกาแฟดัง สตาร์บัค หรือ กาแฟตจามชุมชน

     ปัจจุบัน คาเฟ่อเมซอน ขยายสาขาในภูมิภาคอาเซียนไปแล้ว 63 สาขา เช่น ลาว กัมพูชา เมียนมา ฟิลิปปินส์ อยู่ระหว่างเจรจาขยายสาขาในมาเลเซีย สิงคโปร์ ขณะที่นอกอาเซียน กำลังเจรจาที่นครเซียงไฮ้ จีน กำลังเปิดในโอมาน ภายในปีนี้ ซึ่งรูปแบบการขยายสาขา จะเป็นการขายเฟรนไชส์ ให้กับผู้ลงทุนในประเทศนั้น ๆ

Tags : ช่องนาว26,now26,พิกัดเศรษฐกิจ,คาเฟ่,อเมซอน,ญี่ปุ่น

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม