NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

ผ่าวงจรงาบ "เงินทอนวัด" สูงสุด 80%

ทีมล่าความจริง

ล่าความจริง : ผ่าวงจรงาบ "เงินทอนวัด" สูงสุด 80%วิธีการทุจริตเงินทอนวัด เขาทำกันอย่างไร ?เงินทุจริตก้อนนี้ เป็นโครงการเงินอุดหนุนงบประมารการบูรณะปฏิสังขรณ์วัด โดยเจ้าของโครงการคือสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. ที่มีเงินงบประมาณ เข้าไปช่วยเหลือวัดต่างๆ ในเรื่องบูรณะปฏิสังขรณ์พวกอุโบสถ ศาลา

ตามขั้นตอนปกติ วัดที่จะได้รับเงิน ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขและหลักเกณฑ์ที่ทาง พศ.กำหนดไว้ เช่น เคยประสบภัยต่างๆ / มีศาสนสถานสำคัญ / มีกิจกรรมทางศาสนาสำคัญ / โดยทางวัดต้องเป็นผู้ส่งเรื่องเพื่อขอเงินมาที่ทาง พศ.และอธิบารยเหตุผลตามที่ระบุไว้สำหรับโครงการนี้เท่านั้น

เมื่อวัดเสนอเรื่องไปแล้ว จะมีการพิจาณาไล่ตามลำดับชั้น ตั้งแต่ชั้นรับเรื่อง มีคณะกรรมการพิจารณา มีการทำบัญชีสรุป แล้วส่งต่อไปยังรองผู้อำนวยการ พศ. และผู้อำนวยการ พศ.เพื่ออนุมัติเป็นขั้นตอนสุดท้ายทั้งหมดนี้คือขั้นตอนตามปกติ แต่สำหรับข้าราชการที่ทุจริต พ.ต.อ.จักษ์ เพ็งสาธร รองผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป.ตำรวจ บอกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเหมือนกับวัดถูกหลอกให้เป็นเครื่องมือ เพราะทางวัดก็จะคิดว่าเมื่อขอเงินอุดหนุนไปแล้ว ถึงจะได้มาแค่ 20% ก็ดีกว่าไม่ได้เลยสำหรับวิธีการที่กลุ่มทุจริตประพฤติมิชอบใช้ เพื่อหาเงินทอนจากวัด ก็คือ เมื่อวัดต่างๆ เสนอโครงการขอเงินเข้ามาแล้ว เจ้าหน้าที่บางคนจะร่วมมือกัน แบ่งเป็นทีมๆ ตามภาคต่างๆ แล้วเริ่มติดต่อไปยังวัด เพื่อพูดคุยหว่านล้อมว่า หากทางเจ้าหน้าที่อนุมัติงบประมาณสนับสนุนให้ ทางวัดจะต้องแบ่งมาคืนให้เจ้าหน้าที่ ถ้าทางวัดยอม วัดนั้นก็จะได้รับการอนุมัติงบเมื่อได้งบไปแล้ว วัดต้องทอนคืนให้กับข้าราชการกลุ่มที่ทุจริตนี้ โดยจะให้เจ้าอาวาสเบิกเงินออกมาเป็นเงินสด แล้วนำไปให้เจ้าหน้าที่ หรือให้ทางวัดโอนเข้าบัญชีญาติของเจ้าหน้าที่ที่ร่วมขบวนการ โดยสัดส่วนที่ขอเงินทอน สูงสุดถึง 80% ของงบประมาณที่วัดได้รับการตรวจสอบล่าสุดขณะนี้ ตรวจสอบไปแล้วจำนวน 33 วัด พบการทุจริต 12 วัด และจะเร่งตรวจสอบอีก 400 วัด / หลายคนสงสัยว่าตัวเลข 400 นี้มาจากไหน ก็คือรายชื่อของวัดที่ดั้บงบประมาณสนับสนุนเพื่อบูรณะปฏิสังขรณ์วัด ในรอบ 3-4 ปี และเป็นวัดที่ได้รับเงินสนับสนุนหลักล้านบาทขึ้นไป

Tags : ล่าความจริง, ทีมล่าความจริง, พิกัดข่าว, วัด, เงินทอนวัด, ทุจริตวัด

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม