NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

ไขปมรอมฎอนสิบวันสุดท้าย ทำไมเหตุร้ายพุ่ง

ทีมล่าความจริง

ล่าความจริง พิกัดข่าว : ไขปมรอมฎอนสิบวันสุดท้าย ทำไมเหตุร้ายพุ่ง "NOW26" 19-06-60

     เหตุระเบิดรถทหาร จนมีกำลังพลเสียชีวิตมากถึง 6 นาย บาดเจ็บอีก 4 นาย เป็นอีกหนึ่งเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน หรือเดือนแห่งการถือศีลอดของพี่น้องมุสลิม ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันนี้ของทุกปี ที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จะมีสถิติเหตุรุนแรงพุ่งสูงขึ้น

     เดือนรอมฎอนปีนี้ วันที่ 1 ของเดือน ตรงกับวันที่ 26 พฤษภาคมตามปฏิทินไทย / ปรากฏว่าช่วง 20 วันแรก นับถึงวันที่ 14 มิถุนายน มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นทั้งหมด 23 ครั้ง แยกเป็นเหตุระเบิด 3 ครั้ง เหตุสร้างความปั่นป่วน 1 ครั้ง ยิงด้วยอาวุธปืน 19 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 15 ราย บาดเจ็บ 16 ราย

     ส่วนห้วง 10 วันสุดท้าย เริ่มนับตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน จนถึง 24 มิถุนายน / สถานการณ์ล่าสุด ณ วันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน หรือผ่าน 4 วันของช่วง 10 วันสุดท้ายมาแล้ว มีเหตุระเบิดเกิดขึ้น 1 ครั้ง (คือระเบิดรถทหาร เสียชีวิต 6 นาย บาดเจ็บ 4 นายในวันนี้) นอกจากนั้นยังมีเหตุยิงกลุ่มวัยรุ่นหาของป่าที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน มีเด็กวัยรุ่นเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 1 ราย / และยิงตำรวจ สภ.แว้ง จังหวัดนราธิวาส เสียชีวิตคาโรงพัก เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน

      สรุปในช่วง 4 วันแรกของ 10 วันสุดท้ายเดือนรอมฎอนปีนี้ แม้จะมีระเบิดเกิดขึ้นเพียง 1 ครั้ง และยิงด้วยอาวุธปืน 2 ครั้ง แต่มีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 10 ราย เป็นทหาร 6 นาย ตำรวจ 1 นาย วัยรุ่น 3 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย

     ขณะที่เหตุรุนแรงในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนเมื่อปีที่แล้ว คือปี 2559 มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นถึง 30 ครั้ง เป็นคาร์บอมบ์ 2 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 17 ราย บาดเจ็บ 25 ราย

     แต่ท่านผู้ชมต้องไม่ลืมว่า สิบวันสุดท้ายเดือนรอมฎอนปีนี้ยังเหลืออีก 5 วันนะคะ ก็ต้องคอยลุ้นว่าจะมีเหตุรุนแรงเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่

     สาเหตุที่ช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน มีเหตุรุนแรงเพิ่มสูงขึ้นทุกปี เพราะกลุ่มก่อความไม่สงบที่ถูกบ่มเพาะอุดมการณ์แบ่งแยกดินแดนเชื่อว่าหากก่อเหตุช่วงนี้ จะได้บุญเพิ่มเป็น 10 เท่า เพราะมีการบิดเบือนหลักการทางศาสนา อ้างว่าดินแดนปาตานี (หมายถึงสามจังหวัดชายแดนภาคใต้) เป็นดินแดนที่คนมุสลิมถูกกดขี่ ฉะนั้นต้องทำสงครามศาสนาเพื่อปลดปล่อยปาตานี เมื่อตีความว่าดินแดนนี้เป็น “ดินแดนสงคราม” ใครที่ทำลายฝ่ายศัตรูก็จะได้บุญ โดยเฉพาะในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน ก็จะได้บุญเพิ่มเป็น 10 เท่า

     ปัจจุบันการเผยแพร่ความคิดความเชื่อลักษณะนี้ก็ยังมีอยู่ โดยเฉพาะในกลุ่มที่ถูกบ่มเพาะอุดมการณ์ ไม่เว้นแม้แต่เยาวชนรุ่นใหม่ๆ ที่เรียกกันว่า “แนวร่วมรุ่นใหม่” หรือ “นักรบรุ่นใหม่”

      จริงๆ แล้วในบทบัญญัติของศาสนาอิสลาม / ท่านนิมุ มะกาเจ ผู้ทรงคุณวุฒิจังหวัดยะลา นักการศาสนาชื่อดัง อธิบายว่า สิบวันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน เป็นสิบวันที่มุสลิมจะต้องสร้างคุณงามความดี โดยการถือศีลอดตามหลักปฎิบัติของมุสลิม ถือว่าเป็นเดือนที่มีแต่การให้แก่ผู้อื่น รวมทั้งการไม่ทำร้าย ไม่ทำลาย ไม่เบียดเบียนให้ผู้อื่นเดือดร้อนหรือเสียหาย

      ฉะนั้นมวลมุสลิมส่วนใหญ่จะเสียใจมาก หากมีลูกหลานญาติมิตรกระทำการใดๆ ที่เพื่อนบ้านเดือดร้อน ที่สังคมในพื้นที่วุ่นวาย มีผู้คนบาดเจ็บล้มตายในช่วงเดือนรอมฎอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสิบวันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน จึงขอเรียกร้องให้สังคมมุสลิมมุ่งมั่นทำความดี ละเว้นความไม่ดีทั้งปวง เป็นช่วงเดือนที่ต้องขออภัยและให้อภัยในสิ่งที่ผิดพลาดทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจต่อกัน เพื่อความสงบสันติสุขอย่างแท้จริงสืบไป

Tags : ช่องนาว26,now26,ทีมล่าความจริง,ไขปมรอมฎอน,สิบวันสุดท้าย,เหตุร้ายพุ่ง

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม