NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

ค่ายมือถือเร่งไขปริศนา "ซิม 3.4 แสนเบอร์"

ทีมล่าความจริง

ล่าความจริง พิกัดข่าว : ค่ายมือถือเร่งไขปริศนา "ซิม 3.4 แสนเบอร์" "NOW26" 18-06-60

หลัง กสทช.เข้าแจ้งความเอาผิด 3 ผู้ต้องหาแก๊งชาวจีน พร้อมยึดซิมโทรศัพท์ได้กว่า 3.4 แสนเบอร์ เชื่อว่าเป็นขบวนการสร้างยอดไลค์ปลอมนั้น ล่าสุด กสทช.พร้อมผู้ให้บริการจากค่ายมือถือ 3 ค่าย ได้ลงพื้นที่ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพื่อเร่งตรวจสอบซิมการ์ดของกลางทั้งหมด และพบว่าซิมการ์ดบางส่วนลงทะเบียนอย่างถูกต้อง

ที่ศูนย์ปฎิบัติการสถานีตำรวจภูธรอรัญประเทศ ผู้แทนจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม หรือ กสทช. พร้อมผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3 ค่ายใหญ่ เอไอเอส ดีแทค และทรู ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบซิมการ์ดของกลางกว่า 3 แสนซิมที่เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจตรวจยึดมาจากแก๊งชาวจีนที่เช่าบ้านอยู่ใน อ.อรัญประเทศ และเชื่อว่าทำอาชีพรับจ้างกดไลค์เพิ่มยอดวิว

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ซิมการ์ดบางส่วนมีการลงทะเบียนถูกต้อง ใช้หนังสือเดินทางของชาวต่างชาติในการลงทะเบียน / บางส่วนมีการลงทะเบียนในนามผู้ขาย มีทั้งซิมที่ใช้งานได้และไม่ได้ หรือหมดอายุไปแล้ว เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นไปได้ที่ซิมของกลางบางส่วนอาจมาจากรุ๊ปทัวร์ที่พานักท่องเที่ยวจีนข้ามฝั่งไปปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยบริษัททัวร์เป็นผู้จัดหาซิมการ์ดเพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้งานได้ในระยะสั้น เป็นซิมใช้แล้วทิ้ง ปกติก็จะมีขายแบบเหมาเข่ง

ซิมการ์ดเหล่านี้อีกส่วนหนึ่ง ผู้ต้องหาชาวจีนอ้างว่าได้นำไปใช้สำหรับสมัครแอพพลิเคชั่น Wechat ซึ่งเป็นแอพลิเคชั่นแชทออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน การสมัครต้องการแค่หมายเลขโทรศัพท์ เพื่อนำไปลงทะเบียนระบบ จากนั้นจะนำไอดีที่สร้างใหม่ไปสมัครเพจออนไลน์เพื่อปั่นยอดวิวและยอดแชร์สินค้า

ตำรวจให้น้ำหนักแก๊งคอลล์เซ็นเตอร์

“ทีมล่าความจริง” ได้รับข้อมูลจากตำรวจเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจศูนย์แห่งชาติว่า ที่ผ่านมาไม่พบการกระทำในลักษณะปั่นยอดไลค์โดยใช้ซิมการ์ดเยอะๆ แบบนี้ และสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก็คือ การกดไลค์ไม่ได้มีความผิดอะไร คนร้ายจึงไม่จำเป็นต้องหลบหนี (ขยายต่อ...คดีนี้มีผู้ต้องหาอีก 1 คนเป็นชาวจีนเหมือนกัน ที่ยังหลบหนีอยู่ และยังจับกุมไม่ได้) รวมถึงจากภาพการจับกุมที่พบซิมมือถือจำนวนมาก ก็ไม่สมดุลกับจำนวนผู้ต้องหา และมีคำถามตามมาว่า การลงทุนซื้อซิมโทรศัพท์มารับจ้างกดไลค์จะคุ้มค่าหรือไม่ ฉะนั้นความเป็นไปได้ที่มีมากกว่า คือ การมีพฤติการณ์เป็น “แก๊งคอลล์เซ็นเตอร์” ใช้ซิมของประเทศไทยเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้วโทรกลับไปหลอกคนที่ประเทศจีน โดยใช้วิธีปลอมแปลงเบอร์โทรศัพท์ของซิมนั้นให้เป็นเบอร์ของหน่วยงานในประเทศจีน เพื่อต้มตุ๋นคนจีนด้วยกันเอง

Tags : now26,ช่องนาว26,กสทช.,เอาผิด3ผู้ต้องหาแก๊งชาวจีน,ยึดซิมโทรศัพท์ได้กว่า3.4แสนเบอร์,ขบวนการสร้างยอดไลค์ปลอม,ค่ายมือถือ3ค่าย,ตรวจสอบซิมการ์ดของกลาง,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม