NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

จิ๋วแต่แจ๋ว ข้าวเหนียวสังขยา 5 สีสูตรโบราณ

ธุรกิจ

พิกัดทำกิน : จิ๋วแต่แจ๋ว ข้าวเหนียวสังขยา 5 สีสูตรโบราณ "NOW26" 16-06-60

     วันนี้พาไปดูอาชีพขายข้าวเหนียวสังขยาที่ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เพราะแม่ค้าที่จังหวัดตรังไอเดียเก๋ สร้างจุดขายให้สินค้าด้วยการทำข้าวเหนียวสังขยาห่อขนาดเล็ก มีด้วยกัน 5 สี และเป็นข้าวเหนียวสังขยาสูตรโบราณอีกด้วย ขายเพียงห่อละ 2 บาทเท่านั้น มีรายได้ดี ติดตามในพิกัดทำกิน

     ข้าวเหนียวสังขยา เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมหวานแบบไทยๆ ที่ได้รับความนิยมตลอดกาลลลล สามารถซื้อหารับประทานกันได้ทั่วไป เพราะยังมีคนทำขายกันอยู่มากมาย แต่...พิกัดทำกินวันนี้ จะพาไปดูกลยุทธ์การขายข้าวเหนียวสังขยาของแม่ค้าที่จังหวัดตรัง มีวิธีดึงดูดลูกค้าแบบไม่เหมือนใคร นั่นก็คือ การทำข้าวเหนียวสังขยาไซส์มินิ ทำห่อเล็กลงจากปกติถึง 3 เท่า แต่ขายดิบขายดีหมดเกลี้ยงทุกวันเลยค่า

     ทุกๆ เช้าที่บริเวณถนนค่ายพิทักษ์ในเขตเทศบาลเมืองกันตัง จะมีลูกค้ามามุงซื้อข้าวเหนียวสังขยาของคุณพี่ธนพร บุญมา แม่ค้าขายข้าวเหนียววัย 44 ปี ที่ได้บรรจงห่อข้าวเหนียวสังขยาสูตรโบราณ ซึ่งเป็นสูตรที่ตกทอดกันมาตั้งแต่สมัยคุณแม่ยังสาวหรือเมื่อราวๆ 40 ปีที่แล้ว โดยมีข้าวเหนียวสังขยาให้เลือก 5 สีด้วยกัน คือ ข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวสีเขียวใบเตย สีเหลืองขมิ้นชัน และสีม่วงอัญชัน และยังมีไส้ให้เลือก 3 อย่างคือ ไส้มะพร้าว,ไส้สังขยา และไส้กุ้ง ทำเป็นห่อเล็กๆ ขายในราคาห่อละ 2 บาท เท่านั้นค่า

     ซึ่งพี่ธนพรบอกว่า หากทำเป็นห่อใหญ่จะรับประทานได้เพียง 1 ห่อเท่านั้น แต่หากเป็นห่อเล็กๆ จะสามารถรับประทานได้ครบทุกสี อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย ให้เลือกซื้อไปรับประทานได้ โดยวัตถุดิบทุกอย่างล้วนคัดสรรมาอย่างดี และมาจากวัตถุดิบธรรมชาติ ซึ่งยังคงใช้เตาถ่านในการประกอบอาหาร และปลอดภัยจากการใช้สีและสารเคมีเจือปน

     แม้จะเริ่มขายข้าวเหนียวจิ๋วมาเพียง 2 เดือน แต่ได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และยังเปิดขายในโซเชียลด้วย ทำให้มีลูกค้าจากจังหวัดพัทลุง นครศรีธรรมราชและกระบี่ สั่งซื้อเข้ามาบ้างแล้ว ที่สำคัญในงานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ ตลอดจนงานบุญต่างๆ ก็มาอุดหนุนข้าวเหนียวสังขยาจากพี่ธนพรแทบทั้งนั้น

     ทุกวันนี้จะมีแม่ค้าในตลาดอำเภอกันตัง 4-5 รายมารับข้าวเหนียวจิ๋วไปขายวันละ 200 - 500 ห่อ จึงต้องทำขายทุกวัน โดยไม่มีวันหยุดค่ะ ขายเฉพาะช่วงเช้าตั้งแต่ 6 โมงครึ่งไปจนถึง 8 โมงครึ่ง เพียง 2 ชั่วโมงก็ขายหมดเกลี้ยงแล้ว มีเงินเข้ากระเป๋าไม่ต่ำกว่าวันละ 500-700 บาท ซึ่งพี่ธนพรบอกว่ามีรายได้ดีกว่าอาชีพการเป็นลูกจ้างรายวันค่า

     พี่ธนพรยอมรับว่าข้าวเหนียวสังขยาของที่ร้านมีความพิเศษตรงที่เน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติล้วนๆ ซึ่งการขายผ่านช่องทางออนไลน์ทำให้มียอดขายเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อาชีพขายข้าวเหนียวสังขยาของพี่ธนพรจึงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของพ่อค้าแม่ค้าในยุคที่มีการแข่งขันสูง ซึ่งการลงทุนทำอะไรสักอย่างจำเป็นต้องสร้างจุดขายให้สินค้าของตนเอง เหนืออื่นใดก็ต้องมีความขยันและอดทนด้วย จึงจะถือว่าประสบผลสำเร็จ พิกัดทำกิน นาว 26 รายงาน

Tags : ช่องนาว26,now26,พิกัดเศรษฐกิจ,พิกัดทำกิน,ข้าวเหนียวสังขยา,รายได้ดี

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

วิดีโอยอดนิยม