NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

ระงมเสียงระเบิดยุคคสช. กลิ่นขัดแย้ง-ควันไฟใต้โชย

ทีมล่าความจริง

ล่าความจริง พิกัดข่าว : ระงมเสียงระเบิดยุคคสช. กลิ่นขัดแย้ง-ควันไฟใต้โชย "NOW26" 18-05-60

เหตุระเบิด 2 ครั้งหลังใกล้ท้องสนามหลวง พื้นที่อ่อนไหวสูงสุดกลางกรุงเทพฯ มีความเหมือนกันอยู่ 2-3 อย่าง คือ เป็นระเบิดขนาดเล็กแรงต่ำแบบตั้งเวลา และมีลักษณะคล้ายไปป์บอมบ์

อุปกรณ์ที่ใช้และรูปแบบการประกอบ มีความใกล้เคียงกับระเบิดที่เคยใช้ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้วันนี้จะยังสรุปไม่ได้ว่าเป็นฝีมือของฝ่ายการเมืองขั้วตรงข้าม หรือกลุ่มเคลื่อนไหวจากชายแดนใต้ขยายพื้นที่ปฏิบัติการกันแน่ แต่สัญญาณที่ส่งชัดๆ ตีแสกหน้า คสช.ก็คือ งานนี้เป็นการท้าทายอำนาจรัฐ และโจมตีไปที่ผลงานเด่นที่สุดของรัฐบาลทหาร ว่าด้วยการรักษาความสงบเรียบร้อย

ประเด็นที่น่าสังเกตก็คือ ระเบิดที่ทางเชื่อมสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม กับห้างสรรพสินค้าสยามพารากอนนั้น เป็นระเบิดการเมืองแน่นอน และรูปแบบระเบิดที่คนร้ายใช้เป็น “ไปป์บอมบ์แรงสูง” รูปแบบเดียวกันกับเหตุระเบิดย่านมีนบุรีเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2557 ช่วงที่กลุ่ม กปปส.กำลังชุมนุมทางการเมือง ซึ่งตำรวจเชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มการเมืองสีเสื้อแนวฮาร์ดคอร์

แต่เหตุระเบิดในถังขยะหน้ากองสลากเก่าและหน้าโรงละครแห่งชาติ แม้จะมีร่องรอยเป็นไปป์บอมบ์ แต่เป็นระเบิดแรงต่ำ เพราะใช้ดินระเบิดค่อนข้างน้อย และอุปกรณ์ที่ใช้ถูกชี้ไปยังสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้จะยังมีข้อสงสัยอยู่บ้างก็ตาม

จริงๆ แล้วเหตุระเบิด 2 ครั้งหลังสุดใกล้สนามหลวง ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีข้อสงสัยว่าเกี่ยวโยงกับกลุ่มจากชายแดนใต้ เพราะเมื่อพิจารณาย้อนกลับไป เหตุระเบิดหลายๆ ครั้งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลก็มีหลักฐานบ่งชี้ไปยังสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ หนำซ้ำยังมีกลิ่นอายทางการเมืองเจือปนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเหตุระเบิด 9 จุดช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เมื่อปี 2549 หลังรัฐประหารได้ไม่นาน ระเบิดที่สมานเมตตาแมนชั่น ย่านบางบัวทอง ช่วงการชุมนุมขับไล่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อปี 2553 และล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว ยังพบแผนก่อวินาศกรรมในกรุงเทพฯด้วยคาร์บอมบ์ ช่วงการประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย หรือเอซีดี อีกด้วย แต่ตำรวจอ้างว่าสกัดแผนได้ทัน และจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 13 คน

ความเชื่อมโยงระหว่างผู้ก่อเหตุจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ กับเสียงระเบิดนอกพื้นที่ปลายด้ามขวาน ยังมีให้เห็นบ่อยครั้งขึ้นในระยะหลัง เมื่อพบว่าผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับในคดีคาร์บอมบ์ห้างลีการ์เด้นส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อปี 2555 คดีคาร์บอมบ์ที่ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อปี 2558 / และเหตุระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน เมื่อปี 2559 บางส่วนเป็นผู้ต้องหาคนเดียวกัน หรือชุดเดียวกัน

ที่หนักไปกว่านั้นก็คือ เหตุคาร์บอมบ์พื้นที่เศรษฐกิจที่จังหวัดปัตตานี 2 ครั้งหลังสุด คือ หน้าโรงแรมเซาท์เทิร์นวิว เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2559 และห้างบิ๊กซี ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2560 ก็มีผู้ต้องหาบางส่วนเป็นชุดเดียวกัน ทั้งยังทับซ้อนกับผู้ต้องหาคดีคาร์บอมบ์หาดใหญ่ คาร์บอมบ์สมุย และระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนด้วย

ทั้งหมดสะท้อนว่าฝุ่นควันระเบิดที่อบอวลในยุคคสช.นั้น เจือไปด้วยกลิ่นการเมืองและไฟใต้ และนั่นจึงเป็นเครื่องการันตีผลงานของ คสช.ในด้านรักษาความสงบเรียบร้อยและดับไฟใต้ว่า พวกเขาน่าจะสอบตก

Tags : now26,ช่องนาว26,ทีมล่าความจริง,เหตุระเบิด 2 ครั้ง,ท้องสนามหลวง,ระเบิดขนาดเล็กแรงต่ำแบบตั้งเวลา,ลักษณะคล้ายไปป์บอมบ์,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

วิดีโอยอดนิยม