NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

ก้าวใหม่ของ "คิงเพาเวอร์" กับการขยายอาณาจักรลูกหนัง

ทีมล่าความจริง

ล่าความจริง พิกัดข่าว : ก้าวใหม่ของ "คิงเพาเวอร์" กับการขยายอาณาจักรลูกหนัง "NOW26" 18-05-60

ความสำเร็จของ “คิงเพาเวอร์” ในการบริหารทีม เลสเตอร์ ซิตี้ ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของนักลงทุนชาวไทยในการขยายธุรกิจสู่วงการกีฬาที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม และล่าสุด คิงเพาเวอร์ ก็กำลังเตรียมจะขยายอาณาจักรฟุตบอลของตัวเองอีกครั้ง ด้วยการเข้าซื้อทีม “โอเอชแอล” สโมสรฟุตบอลเล็กๆในเบลเยี่ยม...ที่ผ่านมาการบริหารทีมฟุตบอลของกลุ่ม “คิงเพาเวอร์”ประสบความสำเร็จแค่ไหน และก้าวต่อไปกับสโมสรที่ 2 จะทำได้ดีเพียงใด ติดตามได้จากรายงาน

ย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีที่แล้ว นาย วิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการบริษัท คิงเพาเวอร์ ได้ตัดสินใจลงทุนซื้อ “สุนัขจิ้งจอก” เลสเตอร์ สโมสรฟุตบอลเล็กๆ ในอังกฤษ เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2010 แม้จะไม่มีการเปิดเผยเรื่องตัวเลขของการเทกโอเวอร์ในครั้งนั้นอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีการวิเคราะห์กันว่า น่าจะอยู่ที่ราว 40 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2,000 ล้านบาท) และนั่นคือจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จของทีมลูกหนังที่มีอายุมานานถึง 133 ปี

“คิงเพาเวอร์” ได้เข้ามาพลิกฟื้นทีมเล็กๆแห่งนี้ให้กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง เริ่มจากการผงาดคว้าแชมป์ “เดอะ แชมเปี้ยนชิพ” ในปี 2014 จนได้เลื่อนชั้นกลับคืนสู่ลีกสูงสุดเมืองผู้ดีเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ก่อนจะสร้างผลงานได้ดีต่อเนื่อง จนคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จในอีก 2 ปีถัดมา และเป็นหนแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสรด้วย

ความสำเร็จของ เลสเตอร์ ทำให้สโมสรมีมูลค่าในเรื่องธุรกิจเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยเวลานี้ เลสเตอร์ มีมูลค่าของสโมสรอยู่ที่ราวๆ 300 ล้านปอนด์ (ประมาณ 15,318 ล้านบาท) หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 8 เท่าตัวจากเมื่อตอนที่ลงทุนซื้อในปี 2010 และยังมีโอกาสสูงกว่านี้ได้อีกอย่างน้อย 30% จากการได้สิทธิไปแข่งในศึกฟุตบอลรายการใหญ่ที่สุดของยุโรป “ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก” ฤดูกาลนี้

นอกจากความสำเร็จในแง่ธุรกิจแล้ว คิงเพาเวอร์ และเลสเตอร์ ซิตี้ ยังได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักของแฟนบอลทั่วโลกมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะ เลสเตอร์ ที่มียอดติดตามในช่องทางต่างๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะแฟนเพจในเฟซบุ๊กที่มีผู้ติดตามในฤดูกาลนี้เพิ่มขึ้นกว่า 540% หรือ 5 แสนกว่าราย ขณะที่ในทวิตเตอร์ที่มียอดผู้ติดตามมากขึ้นกว่า 3 ล้านราย

ความสำเร็จที่กล่าวมาของเลสเตอร์ ได้ช่วยต่อยอดธุรกิจของคิงเพาเวอร์ ได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนคนที่รู้จักแบรนด์คิงเพาเวอร์ อาจจะแค่คนไทย หรือคนที่เดินทางบ่อยๆ แต่ว่าตอนนี้กลายเป็นคนรู้จักแบรนด์นี้มีเพิ่มมากขึ้น เวลานี้มียอดผู้ชมทีมเลสเตอร์เพิ่มขึ้นมากกว่าปีก่อนถึง 23% โดยเฉพาะคนจีนที่รู้จักเลสเตอร์เพิ่มขึ้น เพราะเป็นกลุ่มแฟนบอลที่ชอบดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเป็นอย่างมาก ซึ่งคนจีนนี่เองที่เป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของคิงเพาเวอร์

อย่างไรก็ตาม อาณาจักรลูกหนังของ คิงเพาเวอร์ ยังไม่หยุดยั้งอยู่แค่ในเกาะอังกฤษ เมื่อล่าสุดมีการเปิดเผยว่า นาย อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ลูกชายของ “เจ้าสัววิชัย” ได้บรรลุข้อตกลงซื้อทีม เอาด์ เฮเวเลย์ เลอเวน หรือ “โอเอชแอล” ทีมใน ดิวิชัน 2 ของเบลเยียม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการเปิดเผยจากสื่อในเบลเยี่ยมว่า นาย อัยยวัฒน์ ได้ตกลงซื้อทีมเป็นจำนวน 2.5 ล้านยูโร (ราว 95 ล้านบาท) พร้อมเงื่อนไขว่าจะดำเนินการสร้างสนามซ้อมและสนามแข่งใหม่ ทดแทนสนามเดิมที่มีความจุเพียง 10,000 ที่นั่ง และจะพาทีมกลับสู่ลีกสูงสุดของเบลเยี่ยมให้ได้อีกครั้งภายใน 3 ปี

สื่อในเบลเยี่ยมยังอ้างด้วยว่า นาย อัยยวัฒน์ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นรองประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ได้เจรจาซื้อทีม โอเอชแอล ด้วยตัวเอง ด้วยการเชิญผู้บริหารของ โอเอชแอล ไปนั่งชมเกมของเลสเตอร์ เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก่อนจะบรรลุข้อตกลงกันได้ในที่สุด โดยสาเหตุที่ผู้บริหาร โอเอชแอล ตกลงขายสโมสรให้นายอัยยวัฒน์นั้นเพราะเจ้าตัวให้คำมั่นว่า จะบริหารทีมนี้ให้ประสบความสำเร็จเหมือนกับที่พ่อของเขาทำไว้กับเลสเตอร์นั่นเอง และยังเปิดเผยด้วยว่าอาจจะพิจารณาขอลาออกจากตำแหน่งรองประธาน “จิ้งจอกสยาม” เพื่อมาทุ่มเทให้กับการบริหารทีม โอเอชแอล โดยเฉพาะ

“เจ้าสัววิชัย” ได้สร้างอาณาจักรคิงเพาเวอร์ และเลสเตอร์ ซิตี้ ประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดดในครึ่งทศวรรษที่ผ่านมา จึงน่าติดตามอย่างยิ่งว่า ทายาทของเขา จะนำพาอาณาจักรมูลค่ากว่าแสนล้านบาทแห่งนี้ ประสบความสำเร็จเจริญรอยตามผู้เป็นพ่อได้หรือไม่

Tags : now26,ช่องนาว26,ทีมล่าความจริง,คิงเพาเวอร์,ทีม เลสเตอร์ ซิตี้,นักลงทุนชาวไทย,ขยายธุรกิจสู่วงการกีฬา,ขยายอาณาจักรฟุตบอล,ทีมโอเอชแอล,สโมสรฟุตบอลเล็กๆในเบลเยี่ยม,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม