NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

ผบ.ทบ.เชื่อผู้ก่อเหตุรุนแรงตอบโต้ "พาคนกลับบ้าน"

ทีมล่าความจริง

ล่าความจริง พิกัดข่าว : ผบ.ทบ.เชื่อผู้ก่อเหตุรุนแรงตอบโต้ "พาคนกลับบ้าน" "NOW26" 20-04-60

ฝ่ายความมั่นคงสรุปเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อช่วงค่าวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมาแล้ว โดยมีการก่อเหตุกระจายใน 12 อำเภอของจังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และสงขลา มีผู้ก่อเหตุเสียชีวิตเพราะระเบิดพลาด 2 ราย ขณะที่ผู้บัญชาการทหารบกเชื่อว่าเป็นการพยายามแสดงศักยภาพและตอบโต้โครงการพาคนกลับบ้านที่กำลังประสบความสำเร็จ

พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงว่า คนร้ายได้สร้างสถานการณ์ความวุ่นวายพร้อมกันเมื่อช่วงค่ำวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา จำนวน 13 เหตุการณ์ กระจายในพื้นที่ 12 อำเภอของจังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และสงขลา โดยใช้ระเบิดแสวงเครื่องและประทัดยักษ์ปาเข้าใส่ฐานปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 8 ราย

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้เสียชีวิต 2 ราย คือ นายมะบีดี ลามะดอ อายุ 32 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดปัตตานี และ นายมะซากี เจะเละ อายุ 32 ปี เป็นชาวอำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ทั้งคู่มีพฤติกรรมเป็นสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับหัวหน้าชุดปฏิบัติการ พยายามนำระเบิดแสวงเครื่องเข้าไปสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ แต่เกิดระเบิดขึ้นก่อนและนำไปสู่การสูญเสีย
สำหรับรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ ตรวจสอบแล้วเป็นของ นายรอมาลี แจ๊ะมะสอ อายุ 53 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ตำบลธารคีรี อำเภอสะบ้าย้อย จากการสอบสวนในเบื้องต้น นายรอมาลี ให้การว่าหนึ่งในผู้เสียชีวิตยืมรถไป ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คนไม่เคยเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน

ความคืบหน้าทางคดี ในส่วนของเหตุรุนแรงที่ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส กล้องวงจรปิดสามารถบันทึกพฤติกรรมของกลุ่มคนร้ายเอาไว้ได้จำนวน 4 คน ทั้งหมดแต่งกายด้วยชุดสีดำ อาศัยความมืดเดินลัดเลาะจากบ้านชาวบ้าน ทะลุสถานีรถไฟโต๊ะเด็ง แล้วใช้ระเบิดขว้างใส่ฐานปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ จากนั้นใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงถล่มซ้ำ ก่อนจะหลบหนีไป ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังนำภาพที่ได้ไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลผู้ก่อเหตุรุนแรงที่มีอยู่ เพื่อหาตัวคนร้ายต่อไป

สำหรับระเบิดที่คนร้ายใช้ส่วนใหญ่เป็นระเบิดแบบแสวงเครื่องที่คนร้ายผลิตเอง บรรจุใส่ท่อพีวีซี และกระป๋องนม แต่ปริมาณดินระเบิดที่ใช้ไม่หวังผลต่อชีวิต

พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงเหตุผลในการก่อเหตุของคนร้ายว่า ยังไม่สามารถระบุชัดเจนได้ แต่เชื่อว่าเป็นการแสดงตัวว่ายังมีศักยภาพ และตอบโต้การที่กลุ่มแนวร่วมเข้ามอบตัวกับรัฐมากขึ้น ส่วนผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เสียชีวิตในอำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เพราะระเบิดทำงานก่อนนำไปก่อเหตุนั้น ตรวจสอบพบว่าเกี่ยวข้องกับผู้ก่อเหตุวางระเบิดเสาไฟฟ้า 52 ต้นเมื่อคืนวันที่ 6 เมษายนด้วย

Tags : now26,ช่องนาว26,ทีมล่าความจริง,ฝ่ายความมั่นคง,ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้,การก่อเหตุกระจายใน 12 อำเภอ,จังหวัดนราธิวาส,ปัตตานี ,สงขลา,ผู้บัญชาการทหารบก,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม