NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

จบแล้ว "วัฒนา เมืองสุข" ขอยุติตามหาหมุดคณะราษฎร

ข่าว

"วัฒนา" ขอยุติตามหาหมุดคณะราษฎร หลังรับทราบข้อกล่าวหากับ ปอท. เพียง 30 นาที โดยยืนยันจะไม่ออกมาเคลื่อนไหวอีก เรื่องทั้งหมดจะจบภายในเท่านี้

"วัฒนา" ขอยุติตามหาหมุดคณะราษฎร หลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับ ปอท. เพียง 30 นาที ยืนยันคนจริงไม่กลัวใคร แต่จะไม่ออกมาเคลื่อนไหวหรือตามหาหมุดคณะราษฎรอีกแล้ว เรื่องทั้งหมดจะจบภายในเท่านี้

          วันนี้(20เม.ย.) เวลา 13.30. น.ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) นายวัฒนา เมืองสุข อดีตสภาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา กรณีโพสข้อความผ่านเฟสบุ๊คว่าหมุดคณะราษฎรที่ติดตั้งที่ลานพระบรมรูปทรงม้าว่าเป็นโบราณวัตถุ ให้คนไทยเรียกร้องทวงคืน ซึ่งเป็นเท็จทำให้ประชาชนบางส่วนเข้าใจผิด ออกมาเคลื่อนไหว เข้าข่ายยุยงปลุกปั่น

โดยนายวัฒนา กล่าวก่อนรับทราบข้อกล่าวหาว่า ในเบื้องต้นได้รับทราบข่าวจากหนังสือพิมพ์ จากที่พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สัมภาษณ์ก่อนหน้านั้นว่า จะแจ้งข้อกล่าวหากับตนในกรณีดังกล่าว ในวันนี้จึงเดินทางมาที่ปอท.ไม่มีใครออกหมายเรียก เพื่อจะสอบถามว่ากับพนักงานสอบสวนว่าจะแจ้งข้อหาตนด้วยข้อหาอะไร เพราะถ้าหายไปเดียวจะหาว่าหลบหนี จึงเดินทางมาหาเลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาออกหมายเรียกให้เปลืองงบราชการ

 นายวัฒนา กล่าวว่า เมื่อเช้าผมพึ่งอ่านบทความที่นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่านได้ให้ความเห็นว่าหมุดคณะราษฎรเป็นโบราณวัตถุ ซึ่งนักวิชาการก็มีความเห็นแบบเดียวกันหลายคน ถ้าความเห็นทางวิชาการเป็นความเท็จก็ไปตามจับมาให้ครบ ถ้าดำเนินคดีตนคนเดียว จะฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติทั้งหมด

นายวัฒนา กล่าวว่า การแสดงความคิดเห็นเป็นความผิด วันหนึ่งสื่อก็จะติดคุกด้วย เพราะว่าไม่สามารถจะแสดงความคิดเห็นอะไรได้

ภายหลังการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาและชี้แจงต่อพนักงานสอบสวนเป็นเวลา 30 นาที นายวัฒนา ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่ออีกครั้ง โดยกล่าวว่า ได้ชี้แจ้งถึงเจตนาในการโพสข้อความทางเฟสบุ๊คทั้งหมดต่อพนักงานสอบสวนแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ให้กลับไปเขียนคำชี้แจ้งทั้งหมดภายใน 30 วัน ขณะเดียวกันยืนยันว่าสิ่งที่ตนเองโพสต์นั้น เป็นการแสดงความคิดเห็นเชิงข้อเท็จจริงเท่านั้น ซึ่งเรื่องทั้งหมดเป็นความเห็นของผู้มีอำนาจมองว่าหมุดคณะราษฎรไม่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ซึ่งการจะมีหรือไม่มี ไม่มีใครสามารถชี้ชัดได้ แม้ก่อนหน้านี้กรมศิลปากรออกมาระบุว่าหมุดคณะราษฎรไม่ใช่โบราณวัตถุตามพ.ร.บ.โบราณสถานและโบราณวัตถุ ซึ่งหน้าที่ของกรมศิลปากรไม่ได้มีหน้าที่ออกมาชี้ชัดว่าสิ่งไหนใช้หรือไม่ใช่โบราณวัตถุ แต่มีหน้าที่พิทักษ์รักษาและดูแลเท่านั้น

นอกจากนี้ นายวัฒนา ยืนยันว่า จะไม่ฟ้องกับพนักงานสอบสวน เพราะเห็นว่าเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา พร้อมฝากผู้ที่ออกคำสั่งว่าก่อนจะสั่งการหรือเอาผิดใครควรจะศึกษาข้อมูล หรือหาผู้ที่รู้ข้อมูลจริง โดยควรออกมาเผชิญหน้าด้วยตัวเอง อย่าสั่งการอยู่เบื้องหลังเพียงอย่างเดียว ขณะเดียวกันเห็นว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติถ้าไม่ยืดมั่นหลักคุณธรรมจริยธรรม ประชาชนก็จะใช้เป็นที่พึ่งไม่ได้ คำสั่งที่จะมาดำเนินคดีตนเองทำให้ภาพลักษณ์ของตำรวจเสื่อมเสีย และตกต่ำ

นายวัฒนา ยืนยันว่า ตนเองคือคนจริงไม่กลัวใคร แต่จะไม่ออกมาเคลื่อนไหวหรือตามหาหมุดคณะราษฎรอีกแล้ว โดยเรื่องทั้งหมดจะจบภายในเท่านี้ ส่วนใครจะออกมาเคลื่อนไหวอย่างไรก็เป็นสิทธิที่สามารถกระทำได้   

 

Tags : จบแล้ว

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม