NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

เครื่องกระดาษแห่งความภักดี

บันเทิงศิลป์

ศิลปวัฒนธรรม : เครื่องกระดาษแห่งความภักดี "NOW26" 21-03-60

ภายหลังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าพระราชทานพระราชานุญาต ให้คณะสงฆ์อนัมนิกายแห่งประเทศไทย (พระญวน) ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลกงเต๊กถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยช่วงบ่ายของวันนี้ จะมีพิธีดังกล่าวซึ่งสิ่งที่ใช้ในการประกอบพิธีอย่างหนึ่ง คือการทำเครื่องกระดาษในพิธีกงเต็กเพื่ออุทิศถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทีมศิลปวัฒนธรรมมีรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้

ตามธรรมเนียมปฏิบัติของโบราณราชประเพณีฝ่ายมหายานในไทย จะจัดพิธีกงเต๊กหลวง อุทิศบุญกุศลถวายแด่พระบรมศพพระมหากษัตริย์หรือเจ้านายชั้นสูง สืบทอดมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 สำหรับพระราชพิธีบำเพ็ญพระกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยังคงยึดถือรูปแบบเดิมทุกประการ แต่สิ่งที่หนึ่งแตกต่างกว่าทุกครั้งที่ปฏิบัติมา นั่นคือเครื่องกระดาษกงเต๊กที่เน้นความสมจริงทุกส่วน

ในการจัดทำเครื่องกระดาษครั้งนี้ วิชาญ หิรัญชัย ทายาทผู้สืบทอดวิชาการทำเครื่องกระดาษจากช่างเล็กผู้เป็นบิดา ซึ่งในครั้งนี้เขาจำลองพระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวลโดยยังคงยึดถือเอกลักษณ์ของครองครัว นั่นคือการจำลองเครื่องกระดาษด้วยไม้ระกำ เน้นความสมจริง สามารถมองเห็นรายละเอียดทุกส่วน

พื้นที่ขนาด 30 ตารางเมตร จะมีโครงสร้างหลัก 10 ชิ้น ประกอบไปด้วยภายในพระตำหนัก ห้องพระบรรทม ห้องรับแขก ห้องทรงดนตรี ห้องทรงงาน ห้องสรง และห้องเสวย

ด้านหน้า มีสุนัขทรงเลี้ยงทรงโปรด คุณทองแดง มีหลวงแจ่ม สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ที่อาศัยอยู่ภายในวังไกลกังวล มีสระว่ายน้ำ ที่ได้ข้อมูลมาจาก คลิปสารคดีเรื่องเสาอากาศสุธี ซึ่งนอกจากจะทำให้รู้ว่า มีสระว่ายน้ำอยู่บนดาดฟ้า ยังสะท้อนพระอัจฉริยภาพด้านการสื่อสารของพระองค์อีกด้วย

สำหรับด้านในอาคารนั้น เข้ามาก็จะพบสวน น้ำพุ มีห้องบรรทม โถงกลาง ห้องทรงดนตรี มีแซกโซโฟน ทรัมเปต เปียโน มีโน้ตเพลงพระราชนิพนธ์ ปีกซ้ายมีห้องทรงงาน คอมพิวเตอร์ เครื่องซีร็อกซ์ วิทยุสื่อสาร ลูกโลก แผนที่ ดินสอ ปากกา ไม้บรรทัด ห้องศิลปะ กระดานวาดภาพ

ส่วนห้องบรรทมเราทำเป็นพิเศษ มีตู้เสื้อผ้า เตียง ห้องเสวยตั้งโต๊ะตรงกลาง เป็นโต๊ะพิเศษเหมือนกัน

บริเวณโถงด้านปีกซ้ายของอาคาร มีเวทีวงดนตรี เล่นเครื่องดนตรีถอดแบบจากดนตรีที่ทรงเล่น อีกทั้ง มีวงดนตรีแจ๊ซ ฟลอร์เต้นรำ มาโต๊ะรับรอง

นอกจากนี้ก็ยังมี โรงช้างต้น ที่วังไกลกังวลเป็นที่พักของช้างเศวต ช้างคู่พระบารมี เรือนพักข้าราชบริพาร ห้องเครื่องและที่จอดรถพระที่นั่ง มีพระราชพาหนะต่างๆ เช่น เฮลิคอร์ปเตอร์ รถยนต์ และเรือใบที่ทรงโปรด มีรถนำขบวน รถของตำรวจที่มีทั้งมอเตอร์ไซค์ และรถเบ็นซ์ รวมถึงข้าราชบริพาร และทหารยาม

งานกงเต๊ก ถือเป็นงานหัตถกรรมแขนงหนึ่งที่ต้องอาศัยความละเอียดในการลงมือทำ ที่ผ่านมาร้านช่างเล็ก มีโอกาสถวายงานเครื่องกระดาษกงเต๊ก อุทิศถวายแด่ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สมเด็จพระภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี

ความละเมียดละไมจากการสั่งสมประสบการณ์ และความรู้ที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยเฉพาะในงานพิธีสำคัญอย่างนี้ วิชาญยอมรับว่า ทั้งครอบครัวล้วนพร้อมใจกันสร้างสรรค์งานนี้ออกมาอย่างสุดกำลัง

พี่ชายคนโตเลือกไม้ระกำ ต่อโครงสร้าง มีพี่สาว ถนัดเรื่องการปะติด คนอื่นๆมาเก็บรายละเอียด เชี่ยวชาญเรื่องการจัดดอกไม้ คุณแม่ก็มาร่วมด้วยช่วยกัน

แนวคิดในการทำงานครั้งนี้ เราต้องมีความอดทน มีความอุตสาหะในการทำงานอย่างตั้งใจเพื่อให้ผลงานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

ทั้งหมดที่เขา และครอบครัวทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อให้งานนี้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุกก็เพื่อ การถวายงานใต้เบื้องพระยุคลบาทเพื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย

ความรู้สึกที่ได้ถวายงานครั้งนี้ มีความภาคภุมิใจของทางร้าน ทำงานกันอย่างสุดฝีมือทำให้สิ่งที่ท่านทรงโปรด ทรงชอบมากที่สุด

Tags : ช่องนาว26,now26,ศิลปวัฒนธรรม,คณะสงฆ์อนัมนิกายแห่งประเทศไทย,พระญวน,เจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลกงเต๊กถวายพระบรมศพ,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม