NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

เปิดออพชั่นเรือดำน้ำจีน 3.6 หมื่นล้าน! คุ้มจริงหรือ?

ทีมล่าความจริง

ล่าความจริง พิกัดข่าว : รายงานพิเศษ เปิดออพชั่นเรือดำน้ำจีน 3.6 หมื่นล้าน! คุ้มจริงหรือ? "NOW26" 20-03-60

โครงการจัดหาเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ถูกจับตาว่าจะเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีเมื่อใด เพราะฝ่ายสนับสนุนที่นำขบวนโดย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เตรียมความพร้อมทุกด้านไว้รอแล้ว

ด้านหนึ่ง คือ การเตรียมท่าจอดเรือดำน้ำและศูนย์ซ่อม / ใช้พื้นที่อู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดช กรมอู่ทหารเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เนื้อที่ 40 ไร่เศษ โดยเมื่อวันจันทร์ที่ 6 มีนาคม พลเอกประวิตร พาคณะผู้นำเหล่าทัพไปตรวจสถานที่ด้วยตนเอง

อีกด้านหนึ่ง คณะกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ หรือ กจด. ที่มี พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ เป็นประธาน ได้เห็นชอบรายงานผลการศึกษาและการจัดจ้างสร้างเรือดำน้ำแบบ “จีทูจี” จำนวน 1 ลำ พร้อมระบบอาวุธ และส่วนสนับสนุน เป็นเงินจำนวน 13,400 ล้านบาทเศษไปแล้ว โดย กจด.ได้ส่งเรื่องไปยังกระทรวงกลาโหม เพื่อรอเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

เมื่อเรื่องส่งถึงคณะรัฐมนตรี ที่ประชุมจะต้องรับทราบการก่อหนี้ผูกพันงบประมาณข้ามปี ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2560 ถึง 2566 สำหรับการจัดจ้างต่อเรือดำน้ำลำแรก จากทั้งหมด 3 ลำ ซึ่งมีแผนจะผูกพันงบประมาณยาวนานถึง 11 ปี

อุปสรรคสำคัญคือการแสดงบทบาทของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. โดย นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ที่ประกาศจะตรวจสอบโครงการนี้ โดยให้เหตุผลว่าเป็นโครงการที่สังคมให้ความสนใจ โดยจะเริ่มแกะประเด็นจากทีโออาร์ ที่กองทัพเรือประกาศเมื่อปลายปีที่แล้วเป็นลำดับแรก

"ทีมล่าความจริง" ตรวจสอบพบว่า โครงการจัดหาเรือดำน้ำจากจีนที่จะจัดซื้อแบบ “รัฐต่อรัฐ” เป็นรุ่น Yuan Class S-26T โดยจะจัดซื้อทั้งโครงการจำนวน 3 ลำ ราคารวม 36,000 ล้านบาท เรือดำน้ำรุ่นนี้เป็นรุ่นพิเศษที่จีนต่อขึ้นสำหรับประเทศไทยเท่านั้น พัฒนาจาก Yuan Class S-26 ธรรมดา คาดว่ามีขนาดยาวถึง 72 เมตร กว้าง 8.4 เมตร ระวางขับน้ำขณะดำ 2,600 ตัน และใช้เครื่องยนต์ดีเซลไฟฟ้า

รายงานของคณะกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ หรือ กจด.ของกองทัพเรือ ได้สรุปคุณสมบัติของเรือดำน้ำจีนว่า มีความเหมาะสมทุกด้าน ทั้งในแง่ยุทธศาสตร์ คือการมีเรือดำน้ำเพื่อคุ้มครองเส้นทางการคมนาคมทางทะเล และถ่วงดุลอำนาจการรบกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีเรือดำน้ำเกือบทุกประเทศ ส่วนในแง่ยุทธวิธี เรือดำน้ำรุ่นนี้ก็มีความสามารถในการซ่อนพราง เพราะมีระบบ AIP หรือระบบขับเคลื่อนโดยปราศจากอากาศ ดำน้ำได้นานถึง 21 วัน ขณะที่ระบบอาวุธก็คุ้มค่า สมราคา

แต่ “ทีมล่าความจริง” ได้ข้อมูลอีกด้านจากผู้เชี่ยวชาญว่า ในแง่ยุทธศาสตร์ มีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้เรือดำน้ำเพื่อคุ้มครองเส้นทางคมนาคมทางทะเล เพราะกองเรือพาณิชย์ในปัจจุบันล้วนเป็นกองเรือของชาติมหาอำนาจ ส่วนการถ่วงดุลอำนาจการรบกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีเรือดำน้ำ สามารถจัดซื้อ “เรือปราบเรือดำน้ำ” ที่ราคาถูกกว่าได้ และน่าจะถ่วงดุลอำนาจการรบได้ดีกว่า

ในแง่ยุทธวิธี เรื่องการซ่อนพราง มีคำถามว่าเรือดำน้ำชั้น S26T จะทำได้ดีแค่ไหน เพราะเป็นเรือขนาดใหญ่ ขณะที่กองทัพเรือเคยมีแผนจัดซื้อเรือดำน้ำขนาดเล็กจากเยอรมนี 6 ลำเมื่อปี 2554 ใช้งบประมาณต่ำกว่าโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีน ส่วนระบบ AIP จะมีประโยชน์จริงหรือไม่ เพราะอ่าวไทยค่อนข้างตื้น และการใช้เรือดำน้ำจริงๆ แล้วต้องสื่อสารกับผิวน้ำเป็นระยะ การดำน้ำได้นาน 21 วันอาจไม่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริง

เหลียวไปดูระบบอาวุธ เรือดำน้ำจีนให้ตอร์ปิโด ลูกจริง 4 ลูก ลูกซ้อม 2 ลูก สำหรับเรือดำน้ำ 3 ลำ / แต่ประเทศอื่นที่เสนอราคาพร้อมกัน เสนอให้ตอร์ปิโดลูกจริง 8-16 ลูก สำหรับเรือดำน้ำ 2 ลำ

ที่สำคัญเมื่อย้อนตรวจสอบเอกสารการเสนอราคา จะพบว่าระบบส่งกำลังบำรุง กับอะไหล่ของเรือดำน้ำจีน ไม่ได้ให้ฟรี แต่ต้องจ่ายเพิ่ม / ขณะที่ของประเทศอื่นอีก 5 ประเทศที่เสนอราคาพร้อมกัน กลับเสนอให้ฟรี / ยิ่งไปกว่านั้น ข้อได้เปรียบที่สุดของเรือดำน้ำจีน คือ ซื้อ 2 แถม 1 หมายถึงจ่ายราคาเท่ากันแต่ได้ถึง 3 ลำนั้น ไม่ตรงกับโครงการที่กองทัพเรือเคยเสนอว่าต้องการเรือดำน้ำ 2 ลำ แต่เป็นเงื่อนไขที่จีนเพิ่มให้ภายหลัง / จึงเกิดคำถามว่าเป็นธรรมกับผู้เสนอราคารายอื่นหรือไม่

ส่วนความเชื่อมั่นเทคโนโลยีจากจีน ต้องย้อนไปดูเรือฟริเกต ชุดเรือหลวงเจ้าพระยา และชุดเรือหลวงนเรศวร ที่เคยซื้อจากจีน แล้วต้องเสียงบประมาณปรับปรุง-อัพเกรดกันขนานใหญ่อย่างไร ก็จะพอเข้าใจว่าควรเชื่อมั่นหรือไม่ควร

งานนี้ต้องลุ้นกันว่า ข้อมูลอีกด้านของโครงการจัดหาเรือดำน้ำจากจีน จะทำให้ สตง.ส่งเสียงท้วงติงหรือไม่ และเสียงนั้นจะดังก้องไปถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหรือเปล่า

Tags : now26,ช่องนาว26,ล่าความจริง,ซื้อเรือดำน้ำจีน,ทุจริตซื้อเรือดำน้ำจากจีน,เรือหลวงเจ้าพระยา,เรือฟริเกต,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม