NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

แชร์ลูกโซ่ยูฟัน...คนไทยถูกฟันหมื่นล้าน!

ทีมล่าความจริง

ล่าความจริง พิกัดข่าว : รายงานพิเศษ แชร์ลูกโซ่ยูฟัน...คนไทยถูกฟันหมื่นล้าน! "NOW26" 20-03-60

กว่าที่เหยื่อแชร์ลูกโซ่จะมีความหวังในการได้เฉลี่ยทรัพย์คืนเร็วขึ้นในวันนี้ หากย้อนดูตั้งแต่จุดเริ่มต้นของคดี ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เรียกได้ว่าเป็นมหากาพย์เลยทีเดียว เราไปย้อนดูกันว่าบริษัทยูฟันสโตร์ ก่อกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร และใช้วิธีไหนระดมทุนหลอกคนไทย จนว่ากันว่าเป็นแชร์ลูกโซ่วงใหญ่ที่สุดวงหนึ่งในประวัติศาสตร์บ้านเรา และมีความสูญเสียหลักหมื่นล้านบาท

คดียูฟัน แชร์ลูกโซ่สัญชาติมาเลเซียอันโด่งดัง ทั้งจำนวนผู้เสียหายหลายหมื่นคน และจำนวนเงินที่ผู้คนเหล่านั้นถูกโกงหลายพันล้านบาท กำลังใกล้ถึงวันพิพากษาคดีแล้ว เหลืออีกเพียงอึดใจเดียวเท่านั้น แต่หากย้อนไปยังต้นเรื่องของแชร์ลูกโซ่วงนี้ ต้องบอกว่าเป็นซีรี่ส์เรื่องยาวไม่ต่างจากมหากาพย์กันเลยทีเดียว

เริ่มจาก บริษัทยูฟัน สโตร์ ข้ามประเทศจากมาเลเซีย จดทะเบียนประกอบธุรกิจเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2556 มีทุนประเดิมจดทะเบียน 10 ล้านบาท แจ้งประกอบธุรกิจขายปลีกออนไลน์ ทั้งเครื่องสำอางและอาหารเสริม จุดเด่นของธุรกิจนี้ คือ ยูฟันประกาศตัวว่ามีสกุลเงินเป็นของตัวเอง เรียกว่า "ยู โทเคน" เป็นเงินดิจิตอล ต้องซื้อขายแลกเปลี่ยนในโลกออนไลน์เท่านั้น

วิธีการระดมทุนของยูฟันก็คือ ชักชวนให้ประชาชนทั่วไปนำเงินมาลงทุนผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ในเว็บไซต์ u-fun-u-token.com มีคลิปประชาสัมพันธ์ที่อัพโหลดไว้ตามเว็บไซต์ต่างๆ โฆษณาว่าเป็นการลงทุนที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช่ธุรกิจขายตรง ไม่ต้องขายสินค้า ไม่ต้องรักษายอด และได้ผลตอบแทนสูง

รูปแบบการลงทุนกับยูฟัน แบ่งเป็น 5 ระดับ คือ ระดับ 1 ดาว ลงเงิน 500 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 17,500 บาท / ระดับ 2 ดาว ลงเงิน 1,000 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทย 35,000 บาท / ระดับ 3 ดาว ลงเงิน 5,000 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทย 175,000 บาท / ระดับ 4 ดาว ลงเงิน 10,000 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทย 350,000 บาท / และระดับ 5 ดาว ลงเงิน 50,000 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทย 1,750,000 บาท

ความยิ่งใหญ่ของยูฟันนั้นไม่ธรรมดา เพราะว่ากันว่ามีเม็ดเงินหมุนเวียนนับหมื่นล้านบาท / กระทั่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าการทำธุรกิจของยูฟันอาจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ เพราะเริ่มมีประชาชนเข้าไปร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมและศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ต่างๆ จำนวนมากว่าถูกบริษัทหลอกลวงในลักษณะแชร์ลูกโซ่ / ไม่ได้เงินปันผลเลยตั้งแต่ปี 2557 / จากจุดนั้นเจ้าหน้าที่จึงเริ่มสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนพบว่ายูฟันมีพฤติการณ์เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน จนนำมาสู่การทลายเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ครั้งประวัติศาสตร์เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2558 โดยเข้าตรวจค้นที่พักของบรรดาผู้บริหารและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท ยูฟัน สโตร์ ยึดทรัพย์ล็อตแรก 250 ล้านบาท

แต่ที่น่าผิดหวังก็คือ ผู้บริหารคนสำคัญๆ โดยเฉพาะที่เป็นชาวมาเลเซีย หอบเงินหลบหนีไปได้เกือบทั้งหมด รวมทั้ง พลโท อธิวัฒน์ สุ่นปาน พร้อมภรรยา ที่นั่งเป็นที่ปรึกษายูฟัน เพื่อหลอกลวงผู้ลงทุนให้เชื่อมั่นว่ามีคนมีสีระดับนายพลร่วมธุรกิจด้วย นอกจากนั้นยังมีผู้บริหารบางรายที่เป็นชาวมาเลเซีย แต่สวมบัตรประชาชนคนไทย เปลี่ยนบัตรมาแล้วถึง 5 ครั้ง ผ่องถ่ายเงินไปนอกประเทศได้นับพันล้านบาท สะท้อนว่านี่คือองค์กรอาชญากรรมอย่างแท้จริง

สรุปผลการดำเนินคดีบริษัทยูฟัน สโตร์ หรือแชร์ลูกโซ่ยูฟัน มีผู้ต้องหาถูกออกหมายจับทั้งสิ้น 164 ราย แยกเป็นบุคคลธรรมดา 160 ราย นิติบุคคล 4 ราย ในจำนวนนี้ถูกจับกุมแล้ว 94 ราย หลบหนี 70 ราย ฟ้องแล้ว 43 ราย ซึ่งเป็นคดีที่ศาลจะพิพากษาในวันที่ 22 มีนาคมนี้

ส่วนผู้เสียหาย มีทั้งสิ้น 2,451 ราย ยอดความเสียหาย 351 ล้านบาท แต่สมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทยเชื่อว่าผู้เสียหายในคดีนี้ยังไม่ถึงครึ่งของผู้เสียหายทั้งหมด และยอดเงินความเสียหายก็น่าจะพุ่งสูงกว่านี้มาก

นี่คือความรู้สึกและความสูญเสียจากเหยื่อแชร์ลูกโซ่ที่ยังรอความหวังจากศาลเพื่อให้ได้ทรัพย์สินที่สูญเสียไปกลับคืน แม้จะไม่ทั้งหมดก็ยอม...

Tags : now26,ช่องนาว26,ล่าความจริง,ผู้เสียหายคดียูฟัน,เหยื่อแชร์ลูกโซ่ยูฟัน,ยูโทเคน,ระบบเงินดิจิตอล,สมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่,ยูฟันสโตร์,วิธีการระดมทุนยูฟัน,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม