NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

เตรียมศึกษา กม. เปิดทางให้อูเบอร์ทำธุรกิจ

ทีมล่าความจริง

ล่าความจริง พิกัดข่าว : เตรียมศึกษา กม. เปิดทางให้อูเบอร์ทำธุรกิจ "NOW26" 20-03-60

กระทรวงคมนาคม เตรียมศึกษาข้อกฎหมาย แนวทางดำเนินธุรกิจ เพื่อเปิดทางให้บริษัทอูเบอร์ทำธุรกิจในไทยอย่างถูกกฎหมาย แต่ขอให้ระงับการทำธุรกิจชั่วคราวในช่วงที่รอผลการศึกษา 6 เดือนถึง 1 ปี ขณะที่อูเบอร์ยืนยันเดินหน้าธุรกิจต่อ เพราะเชื่อประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับ

เตรียมศึกษา กม. เปิดทางให้อูเบอร์ทำธุรกิจ

คณะทำงานพิจารณากำหนดแนวทางการนำแอพพลิเคชั่นมาใช้กับระบบขนส่ง กระทรวงคมนาคม ประชุมร่วมกับบริษัทอูเบอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อรับฟังและพิจารณาข้อเสนอในการปรับปรุงกฎหมายสำหรับบริการร่วมเดินทาง ภายใต้กฎหมายไทย ที่ก่อนหน้านี้การให้บริการของรถอูเบอร์ยังไม่มีกฎหมายไทยรองรับ และ พรบ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 ไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการรับจ้างขนส่งได้

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ในที่ประชุมมีแนวคิดตรงกัน ที่จะให้กรมการขนส่งทางบกจัดหางบประมาณ เพื่อศึกษาข้อกฎหมาย และแนวทางที่จะเป็นไปได้ ในการให้บริการรถร่วมเดินทาง หรือ ไรด์แชร์ริ่ง (Ridesharing) ของแอพพลิเคชั่นอูเบอร์ในประเทศไทย ซึ่งต้องศึกษาถึงหลักการการกำกับดูแลตามมาตรฐาน ทั้งรถยนต์ที่จะนำมาให้บริการ / คนขับ / ประกันภัย และการเสียภาษี ที่ต้องมีความชัดเจนที่จะกำหนดให้การบริการไรด์แชร์ริ่ง จัดอยู่ในรถรับจ้างประเภทใด

ทั้งนี้จะใช้เวลาศึกษา 6 เดือน ถึง 1 ปี ก่อนที่จะนำผลศึกษามาพิจารณาหาทางออกร่วมกันอีกครั้ง และในช่วงที่ยังศึกษาแนวทางที่จะเป็นไปได้ ได้ขอความร่วมมือให้บริษัทอูเบอร์ระงับการให้บริการชั่วคราว

"อูเบอร์" ยืนยันยังไม่หยุดให้บริการ

ด้าน นางเอมี่ กุลโรจน์ปัญญา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายรัฐสัมพันธ์สื่อสารองค์กร ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อูเบอร์ เปิดเผยว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ภาครัฐและอูเบอร์พูดคุยไปในทิศทางเดียวกัน คือมีข้อตกลงที่จะทำการศึกษาเพื่อพิจารณาประโยชน์จากบริการ Ridesharing แต่อูเบอร์ได้ตกลงกับที่ประชุมเฉพาะเรื่องการศึกษาความเหมาะสมเท่านั้น แต่ไม่ได้รับปากที่จะยุติการให้บริการตามข้อเสนอของภาครัฐและยืนยันเปิดให้บริการตามต่อไป เพราะบริการของอูเบอร์ไม่ได้ผิดกฎหมาย เพียงแต่ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับ Ridesharing เท่านั้น อีกทั้งอูเบอร์ต้องรับผิดชอบต่อประชาชนหลายแสนคนที่พึ่งพาระบบอูเบอร์อยู่

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านั้นมีสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ และเครือข่ายแท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร เข้ายื่นหนังสือให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พิจารณาแก้ไขรถอูเบอร์ที่ให้บริการที่ขัดกับ พรบ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 ซึ่งยืนยันไม่ได้ห้ามแอพพลิเคชั่น แต่ควรทำให้รถที่จะมาให้บริการถูกกฎหมายด้วย

Tags : now26,ช่องนาว26,ล่าความจริง,อูเบอร์ไม่หยุดให้บริการ,เปิดทางอูเบอร์ทำธุรกิจในไทย,แอพพลิเคชั่นอูเบอร์,ไรด์แชร์ริ่งแอพอูเบอร์,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม