NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

"ท่าเรือน้ำลึกปากบารา" บนเส้นทางความเห็นต่าง

ทีมล่าความจริง

ล่าความจริง พิกัดข่าว : "ท่าเรือน้ำลึกปากบารา" บนเส้นทางความเห็นต่าง "NOW26" 16-03-60

อีกประเด็นร้อนในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา คือการเดินหน้าเปิดรับฟังความคิดเห็น ครั้งที่1 EHIA โครงการอภิมหาบิ๊กโปรเจค การสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล ที่เครือข่ายคัดค้านเข้ายึดพื้นที่ และ ล้มเวที จนทำให้การเดินหน้าโครงการนี้ต้องหยุดชะงัก ขณะเดียวกันการเผชิญหน้าของทั้งฝ่ายหนุนฝ่ายต่อต้าน ยังคงเป็นความเห็นต่างที่ยังต้องหาทางออก ไปติดติดตามเรื่องนี้

ความตึงเครียดปัญหาการสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา ที่เครือข่ายปกป้องทรัพพยากรณ์ธรรมชาติ ล้มเวทีรับฟังความคิดเห็น ไม่เฉพาะแค่เพียง กลุ่มต่อต้าน กับ ฝ่ายของภาครัฐเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความเห็นต่างของคนที่หวังประโยชน์ต่อโครงการนี้

แม้ชัยชนะกลุ่มคัดค้าน เสมือนการยื้อเวลา แต่หากจับสัญญาณจากกรมเจ้าท่า พร้อมเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นใหม่ใน 45 วัน พร้อมขอให้ผู้คัดค้าน มองผลประโยชน์อนาคตของประเทศ ยังทำให้เครือข่ายเดินหน้าคัดค้านทุกพื้นที่

วิถีชีวิตของแหล่งประมงพื้นบ้าน ที่จะเปลี่ยนแปลงไป เป็นอีกความกังวล ของชาวบ้านบ่อเจ็ดลูก ในอำเภอละงู เช่น การประมง การหาปลา จับสัตว์น้ำในยามที่ออกทะเล ไม่ได้ช่วงฤดูมรสุม อาชีพของพวกเขาอาจสิ้นสลายไปด้วย การหาหอยตะเภา ที่ปัจจุบันกิโลกรัมละ 600 บาท เป็นอีกอาชีพหนึ่งของชาวบ้านที่นี่

การประมงพื้นถิ่น มีรายได้รวมแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 75ล้านบาท ยังเป็นแหล่งประมง ปากท้อง ชุมชน 3 ชายฝั่ง 3 อำเภอ ระบบนิเวศน์ ความมหัศจรรยย์ทะเลของอันดามันใต้ ปะการังหายาก ปะการัง 7สี แหล่งธรณีวิทยา ที่กำลังผลักดันขึ้นทะเบียนมรดกโลก แม้การทำ อีไอเอ ครั้งที่1 ขาดหายไป จึงถูกนำมาตีแผ่อีกครั้ง โดยเฉพาะจุดสำคัญที่ กองหินขาว หากต้องนำหินดินตะกอน จากขุดร่องน้ำไปทิ้งบริเวณนั้น ทจะส่งผลกระทบต่อความเสียหาย ปะการังหายาก และ สัตวฯน้ำกว่า 800 ชนิด

กลุ่มที่ต้องการท่าเรือน้ำลึก มองว่า แม้จะต้องเอาทรัพยากรธรรมชาติแลกกับท่าเรือน้ำลึก แต่ก็มีหนทางฟื้นฟูได้

นักอนุรักษร์ ยังมองว่าผลกระทบภาพรวมใหญ่ ต้องศึกษาให้ชัดเจน เพราะโครงการนี้เชื่อมโยงกับพื้นที่จังหวัดสงขลา เช่น เดียวกับท่าเรือสงขลาที่ถูกคัดค้าน การนำงบมหาศาลละลายในท้องทะเล เกิดความคุ้มค่าแค่ไหน

บนเส้นทางของจุดยืนที่ความเห็นต่างของคนในพื้นที่ เเละ เครือข่ายนักอนุรักษ์ การที่จะนำทรัพยากรธรรมชาติ และ ผลกระทบกับวิถีชุมชน แลกกับประตูขุมทองไปสู่ทัองทะเลอันดามัน จึงไม่ใช่เรื่อเง่าย เป็นหมากาพย์ ยังมองไม่เห็นจุดจบ 45วันนับจากนี้ เวที ค.1 จะเกิดขึ้นได้หรือไม่

Tags : now26,ช่องนาว26,ล่าความจริง,การเดินหน้าเปิดรับฟังความคิดเห็นครั้งที่1,EHIA,โครงการอภิมหาบิ๊กโปรเจค,การสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา,เครือข่ายคัดค้านเข้ายึดพื้นที่,โครงการนี้ต้องหยุดชะงัก,การเผชิญหน้าของทั้งฝ่ายหนุนฝ่ายต่อต้าน,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม