NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

"โกตี๋" ป่วนเปลี่ยนระบอบ?

ทีมล่าความจริง

ล่าความจริง พิกัดข่าว : รายงานพิเศษ "โกตี๋" ป่วนเปลี่ยนระบอบ? "NOW26" 19-03-60

ปฏิบัติการค้น 9 จุดใน 7 จังหวัด สามารถยึดอาวุธปืน เครื่องกระสุน และวัตถุระเบิดได้จำนวนไม่น้อย จนสื่อบางแขนงถึงกับใช้คำว่า "คลังแสง" นับเป็นอีกครั้งหนึ่งที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.พยายามโชว์ศักยภาพด้านความมั่นคงอันเป็นจุดแข็งมากที่สุดของตน

ปฏิบัติการเที่ยวนี้จับกุมผู้ต้องหาได้ 9 คน ถูกระบุว่าเป็นเครือข่ายของ "โกตี๋" หรือ นายวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ เจ้าของฉายา "โกตี๋ เรดการ์ด" อดีตแกนนำคนเสื้อแดงปทุมธานี และเป็นนักจัดรายการวิทยุชุมชนแนวฮาร์ดคอร์ชื่อดัง

ชื่อของ "โกตี๋" กลายเป็นที่รู้จัก เมื่อถูกระบุว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างมวลชนคนเสื้อแดง กับกลุ่ม กปปส.บริเวณแยกหลักสี่ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557 หลังจากนั้นเขาก็ไม่เคยตกกระแสอีกเลย / มีชื่อติดโผแทบทุกครั้งที่มีภาวะเผชิญหน้าทางการเมือง / และด้วยบุคลิกก้าวร้าว ทำให้จัดรายการพาดพิงผู้มีอำนาจหลายครั้ง หลายหน จนอยู่เมืองไทยไม่ได้

ข้อมูลจากหน่วยข่าวทางทหารระบุว่า ผลการซักถามเบื้องต้น บวกกับวัตถุพยานที่ยึดได้ พบว่าขบวนการนี้เชื่อมโยง 4 ประเด็น คือ กลุ่มการเมืองสีเสื้อแนวฮาร์ดคอร์ / กลุ่มเคลื่อนไหวล้มเจ้าและเปลี่ยนระบอบการปกครอง / การลอบสังหารบุคคลสำคัญ และการเตรียมสร้างสถานการณ์สอดรับกับการปิดล้อมวัดพระธรรมกายก่อนหน้านี้

ความเชื่อมโยงกับกลุ่มการเมืองสีเสื้อแนวฮาร์ดคอร์นั้น เป็นเรื่องที่รู้กันดีในวงกว้างอยู่แล้ว ส่วนการเคลื่อนไหวล้มเจ้าและเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง มีการขับเคลื่อนอย่างเป็นขบวนการ โดยมีฐานที่มั่นในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดย "โกตี๋" หลบหนีออกนอกประเทศไปตั้งแต่ก่อนการรัฐประหารปี 2557 ช่วงแรกพำนักที่กัมพูชา แต่ภายหลังไปปักหลักที่ลาว โดยมีเครือข่าย 5-6 กลุ่มรวมตัวกันหลวมๆ ในนาม "องค์การสหพันธรัฐไทย" เคลื่อนไหวประเด็นเปลี่ยนระบอบการปกครองเป็น "สหพันธรัฐ" ใช้การสร้างกระแสด้วยการจัดวิทยุออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ยูทูบ

การกระทำของกลุ่มนี้ตั้งแต่สมัยยังเคลื่อนไหวอยู่ในไทย ก็เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 อยู่แล้ว หลายคนมีหมายจับคดีหมิ่นสถาบัน เมื่อไปพำนักอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ก็ยังจัดวิทยุออนไลน์ประกาศจุดยืนชัดเจนขึ้น จึงทำให้ฝ่ายความมั่นคงอย่าง คสช.นิ่งเฉยไม่ได้ และพยายามต่อสายกับรัฐบาลลาวผ่านกระทรวงป้องกันความสงบ ให้ส่งตัวกลุ่มคนเหล่านี้กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย แต่ประสานไปหลายครั้งหลายคราว...ลาวก็ยังนิ่ง

เมื่อรัฐบาลคสช.กดดันหนัก จึงมีการสร้างกระแสลอบสังหาร ทั้ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยปลุกระดมกันฝั่งโน้น แล้วก็มีเครือข่ายรับทางฝั่งนี้ / ช่วงที่มีข่าวลอบสังหารถี่ๆ มีการจับแบบเงียบๆ เป็นอดีตทหารในจังหวัดภาคอีสาน

ข้อมูลความเชื่อมโยงมีมาเรื่อยๆ กระทั่งมีสถานการณ์ปิดล้อมวัดพระธรรมกายเพื่อจับกุมพระธัมมชโย กลุ่มฮาร์ดคอร์เหล่านี้ก็เลยเตรียมโหนกระแสธรรมกาย หากรัฐบาลไฟเขียวให้ใช้ความเด็ดขาดจนบานปลายเป็นความรุนแรง ก็จะมีการสร้างสถานการณ์ให้วุ่นวายขึ้น คล้ายจุดดอกไม้ไฟ เพื่อให้มวลชนลุกฮือ / วัน ว. เวลา น. อยู่ที่เดือนพฤษภาคม

นี่เองคือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปฏิบัติการค้นวัดพระธรรมกายจบเร็วผิดคาด เพราะไม่อยากให้มีสถานการณ์แทรกซ้อน

นับจากนี้ต้องจับตาดูว่ารัฐบาลจะใช้ปฏิบัติการทลายเครือข่าย "โกตี๋" เที่ยวล่าสุด เพิ่มน้ำหนักให้รัฐบาลลาวส่งตัวแกนนำฮาร์ดคอร์รายนี้กลับมาดำเนินคดีได้หรือไม่ และที่สำคัญ กลุ่ม นปช. / คนเสื้อแดง / และวัดพระธรรมกาย จะมีท่าทีอย่างไร เมื่อข้อมูลจากตำรวจและฝ่ายความมั่นคงพาดพิงเต็มๆ ว่าเกี่ยวข้องกับเครือข่ายนี้

Tags : now26,ช่องนาว26,ล่าความจริง,แกนนำเสื้อแดง,แกนนำนปชง,เครือข่ายโกตี๋,ทลายเครือข่ายโกตี๋,ค้นวัดพระธรรมกาย,จับกุมธัมมชโย,องค์การสหพันธรัฐไทย,ลอบสังหารนายก,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

  • แดนอสรพิษ

วิดีโอยอดนิยม