NOW26.TV

วิดีโอล่าสุด

พบแหล่งน้ำแร่ยะลา ชาวบ้านแห่รองใส่ขวด

พิกัดข่าวค่ำ

พิกัดข่าวค่ำทั่วไทย : พบแหล่งน้ำแร่ยะลา ชาวบ้านแห่รองใส่ขวด-ต้องต่อคิวขนขึ้นปิคอัพ "NOW26" 17-02-60

ช่วงนี้ที่อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา กลายเป็นแหล่งรวมผู้คนจากทั้งในอำเภอเอง / ต่างอำเภอ / รวมไปถึงต่างจังหวัด ที่พากันไปรองน้ำแร่จากธรรมชาติกลับไปดื่มกินกัน เพราะเชื่อว่าดีต่อสุขภาพ ขณะที่ทหารพรานได้เข้าไปสังเกตการณ์ และเตรียมร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบคุณภาพน้ำ รวมทั้งพัฒนาเป็นแหล่งผลิตน้ำดื่ม

จุดที่มีการพบน้ำซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นน้ำแร่จากธรรมชาติ คือบริเวณริมถนนบ้านแอและ หมู่ 6 ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา / ทุกๆ วันจะมีชาวบ้านจำนวนมากจากในอำเภอกาบัง รวมถึงอำเภอใกล้เคียง อย่างเช่น อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา / อำเภอยะหา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา / รวมไปถึงอำเภอหนองจิก อำเภอยะหริ่ง อำเภอยะรัง และอำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี นำขวดพลาสติกใส่กระสอบมารองน้ำใส่ขวด เพื่อนำไปดื่มและใช้ในครัวเรือน

นายมะกอซี มะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านแอและ ตำบลกาบัง เล่าว่า แหล่งน้ำสะอาดนี้ไหลออกมาจากก้อนหิน มีชาวบ้านในพื้นที่ค้นพบมานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยช่วงแรกๆ ชาวบ้านที่พบได้นำไม้ไผ่เสียบบริเวณร่องหิน ปรากฏว่ามีน้ำจำนวนมากไหลออกมา จึงนำขวดมารองเก็บไว้ พบว่าน้ำใสและสะอาด ตั้งทิ้งไว้หลายเดือนน้ำก็ไม่เปลี่ยนสี ชาวบ้านรายนั้นจึงนำไปดื่ม จากนั้นก็บอกต่อๆ กันจนเป็นที่เลื่องลือ ทำให้มีการต่อท่อออกมา และมีคนจากต่างพื้นที่ขับรถมารองน้ำไปดื่มกันจำนวนมาก ถึงขั้นต้องต่อคิว

มะกอซี มะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านแอและ อ.กาบัง จ.ยะลา

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านแอและ บอกอีกว่า ทุกวันนี้มีคนจากต่างพื้นที่มารองน้ำมากจนชาวบ้านในหมู่บ้านเองต้องรอรองน้ำหลัง 3 ทุ่ม น้ำบริเวณนี้ไม่เคยแห้ง แม้จะเป็นฤดูแล้ง คนที่มาจากที่ไกลๆ เช่น ปัตตานี ซึ่งต้องขับรถข้ามจังหวัดบอกว่าดื่มน้ำที่นี่แล้วสุขภาพดี แข็งแรง สดชื่น ที่สำคัญคือฟรี ไม่ต้องเสียเงิน อยากให้ทางอำเภอนำตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ ถ้าเป็นน้ำแร่จริง จะได้ทราบว่าเป็นแร่ชนิดไหน และพัฒนาเป็นแหล่งผลิตน้ำดื่มหรือแหล่งท่องเที่ยวต่อไป

พันเอก ชลัช ศรีวิเชียร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 ได้นำกำลังเข้าไปสังเกตการณ์ และเสนอว่าน่าจะพัฒนาเป็นแหล่งผลิตน้ำแร่ เป็นสินค้าจากในพื้นที่ที่สามารถส่งขายได้

พ.อ.ชลัช กล่าวด้วยว่า จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำตัวอย่างน้ำไปตรวจพิสูจน์ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ต่อไป

Tags : now26,ช่องนาว26,ข่าวค่ำ,อำเภอกาบัง,จังหวัดยะลา,รองน้ำแร่จากธรรมชาติ,เชื่อว่าดีต่อสุขภาพ,หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบคุณภาพน้ำ,พัฒนาเป็นแหล่งผลิตน้ำดื่ม,

recommend programs

  • ทีมล่าความจริง

  • ตามตำนาน

วิดีโอยอดนิยม